Hôm nay,  

Em Xinh Như Cây Lúa

18/06/201200:00:00(Xem: 14542)
Bạn thân,
Có một ca khúc dân gian ngợi ca nhan sắc phụ nữ Việt Nam, trong đó nói rằng “Em xinh là xinh như cây lúa” -- nghe hoài điệu lý này, chúng ta tự nhiên không thắc mắc.

Nhưng mới đây, đọc một đoản văn trên tờ Tia Sáng, mình mới thấy ông bà mình xài chữ tuyệt vời, tỏ tình kín đaó.

Bài viết này ký tên tác giả Hoàng Hồng-Minh, đăng ở Tia Sáng hôm 6/6/2012, nhan đề là “Kín đáo học Á Đông,” như sau:

“Nghe xong bài đàn ngũ âm, ông Pháp Đàn nhích lại gần “dám hỏi Cụ Hinh, tên bài hát này là gì ạ?”.

- Là “Em xinh là xinh như cây lúa” ạ.

Ông Pháp Đàn càng rụt rè. Cái cổ của ông ngắn hẳn lại.

Hồi lâu, sau khi tự chiến thắng được sự rụt rè bình phương của mình, ông cất tiếng.

- “Cụ Hinh ạ, em xinh thì tôi hiểu. Nhưng xinh như cây lúa, thì chịu, quả là khó quá ạ.”

- “Thế ông tưởng tôi hiểu nó đấy à?”

- “Chết, thế thì nó là cái gì ạ?”

- “Cái đó gọi chung là kín đáo học Á Đông, ông Pháp Đàn ạ.”....”

Tuyệt vời là thế, ngay cả lời bình trong bài của nhà văn Hoàng Hồng-Minh cũng là những gì rất mực bí ẩn Đông Phương: “kín đáo học Á Đông” cũng khó hiểu như “Em xinh là xinh như cây lúa.”

Có phải đây là Thiền Tông với những ẩn nghĩa? Sao lại xinh như cây lúa nhỉ?

Chúng ta có thể không hiểu hết ẩn nghĩa các ca khúc của ông bà mình, nhưng hẳn là lờ mờ cảm nhận rằng thế gian này -- cả em và cả cây lúa -- đều xinh như mộng, nghĩa là trần gian hiếm thấy.

Chắc chắn là, các ngôn ngữ thơ mộng đó của các nhạc sĩ dân gian Việt Nam không rõ nghĩa minh bạch như những câu nói của nữ hoàng nôị y Ngọc Trinh, khi cô nói những câu như:

- Điều giỏi nhất của tôi là ngoan...

- Không có tiền thì cạp đất mà ăn...

Trời ạ, cây lúa đâu có biết nói đâu, sao mà lại tuyệt vời dưới mắt các nghệ sĩ dân ca Việt từ nhiều thế kỷ xa xưa?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, mùa lũ và kế hoạchän xả lũ của các thủy điện là nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhân dân vùng hạ lưu.
Bạn, Không biết tự bao giờ, tại VN trầu cau được nhắc đến trong thơ ca như một biểu tượng của sự chung thủy. Ngàn đời nay, trầu cau là một nét đẹp trong văn hóa,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Theo báo Thanh Niên, trong nhiều năm qua, người dân lẫn tài xế xe đường dài tại Đà Nẵng
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tại quận Liên Chiễu, cạnh bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Namg hai năm nay có một lớp học mà học trò là những nữ phu rác, tóc đã hoa râm,
Theo báo Sài Gòn, gần đây, thị trường gà nòi đá độ rất... sốt
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển miền Trung, để vươn khơi, đặc biệt là câu mực
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại VN, cơ quan chức năng vừa đưa ra thống kê đáng lo ngại: 95/200 khu chế xuất, khu công nghiệp chưa đầu tư hệ thống khử nước thải.
Bạn, Trong năm 2010 vừa qua, TPSG bị xếp vào nhóm 10 thành phố trên thế giới có mức độ ô nhiễm không khí cao.
Theo báo Sài Gòn, vài tháng gần đây, tại các địa phương khu vực miền Tây Nam phần liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt lở gây nhiều thiệt hại về tài sản
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.