Hôm nay,  

Tín Ngưỡng Dân Gian

29/06/201200:00:00(Xem: 9558)
Bạn thân,
Tín ngưỡng dân gian là những gì lạ lùng, nó ăn sâu vào máu mình tự nhiên. Nơi đó là một tập thể, một sắc dân, một dân tộc... khi chia sẻ tín ngưỡng này đã tự hình thành một căn cước tập thể: chung một mái nhà tín ngưỡng.

Tại ven biển miền nam Trung Bộ Việt Nam, nơi huyện Hậu Lộc ở Thanh Hóa, Lễ hội Cầu Ngư thường niên được tổ chức trang trọng. Không đơn giản Lễ hội là để cầu xin bình an và thịnh vượng, nhưng cũng là một căn cước của con người được hình thành giữa cõi sóng gió mịt mù. Báo Kiến Thức gọi đó là “Huyền bí lễ hội Cầu Ngư” khi kể về Lễ hội này, đã viết:

“... Ông Nguyễn Văn Nhâm (62 tuổi) đã có 12 năm làm chủ tế lễ Cầu Ngư. Ông Nhâm bảo: Cuộc sống của người dân chúng tôi phụ thuộc vào từng cơn sóng, ngọn gió ngoài biển khơi. Khi bước chân ra khơi thường phó mặc vào số phận. Mỗi dịp đầu năm, mọi người coi việc tế lễ cầu cúng là việc làm gần như quyết định tới sinh mạng của họ...

Ông Nhâm nói tiếp: "Lễ hội Cầu Ngư của chúng tôi linh thiêng lắm. Nhờ những lần đi lễ cầu lộc, cầu tài, cầu bình an... mà nhiều chuyến tàu ra khơi được trở về an toàn, chở đầy tôm cá. Nhiều người thoát khỏi tay hà bá trong gang tấc". Trong các phần lễ hội thì phần lễ tế thiên đình, là phần quan trọng nhất. Khi đó, ông Nhâm với vai trò là chủ lễ sẽ dâng văn sớ, cầu bề trên cho mọi người dân trong xã được bình an, năm xung tháng hạn được qua khỏi, sóng lặng thuyền yên.

Ông Huấn cho hay, để tổ chức lễ hội cầu Ngư không thể thiếu việc thực hiện thuyền rồng (còn gọi là Long Châu). Việc thực hiện Long Châu, do cả làng làm và phải mất một tháng mới hoàn thành. Với hàng trăm các "hạng mục" khác nhau, làm Long Châu đòi hỏi phải tỉ mỉ, khéo tay.


Ông Nhâm bảo, trong quá trình làm Long Châu, điều mà mọi người kiêng kỵ nhất là không được cho trẻ con tụ tập, đi qua lại trước đầu Long Châu. Điều này được Ban tổ chức Lễ hội nhắc nhở đến từng hộ dân trong xã. Vì thế, trước khi làm Long Châu, mọi người đã làm hàng rào bao vây xung quanh cấm mọi người vào tùy tiện.

Nhưng buổi chiều sau hôm khởi công, cháu Nguyễn Văn Hiếu (9 tuổi), trong lúc mải chơi đã chạy ngang qua đầu Long Châu. Vài ngày sau, Hiếu có hiện tượng ăn vào thì bị nôn mửa và có biểu hiện bị thần kinh. "Điều kỳ lạ là khi người nhà đưa Hiếu đi khám ở bệnh viện, bác sĩ không vẫn không phát hiện ra bệnh", ông Nhâm cho hay.

Ông Nhâm xác nhận: "Đúng là cháu Hiếu đã chạy qua đầu Long Châu. Tôi đã khuyên gia đình nên đưa cháu lên khu di tích đền chùa của làng, làm lễ xin thần Phật giải thoát cho cháu khỏi bệnh. Gia đình Hiếu đã thực hiện như lời tôi căn dặn. Và điều kỳ diệu đã đến với em và gia đình, khoảng một tuần sau sức khoẻ của Hiếu hồi phục bình thường, các triệu chứng bệnh như mấy hôm trước mất dần. Hiếu có thể cắp sách đến trường, vui đùa cùng bạn bè được"...”

Lễ hội Cầu Ngư phải chăng từ niềm tin rằng Việt tộc là con Rồng cháu Tiên? Trong hoàn cảnh tốc độ toàn cầu hóa nhanh chóng, các Lễ hội thường cũng là cơ hội để kiếm tiền du khách, nhưng hình như huyện Hậu Lộc chưa nghĩ tới việc này. ít nhất, Lễ hội là để an tâm, là để tự hài lòng rằng nhiệm vụ với đất trời đã làm xong, rồi thí mọi chuyện đành để cho nghiệp xoay chuyển vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải VN sắp đóng cửa Đại Học Y Khoa? Bởi vì tương lai sẽ mở cửa đón hàng ngàn bác sĩ Cuba vào?
Vậy là lại tăng học phí… Tại thủ đô Hà Nội. Hóa ra là kinh tế thị trường cả ngành giáo dục.
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ có lợi cho kinh tế Việt Nam, nhưng nhiều cơ nguy xuất hiện từ khi TQ bắt đầu phá giá nhân dân tệ, và VN phải giảm tỷ giá với USD.
Cuộc vui nào cũng tới lúc tàn… Đại lễ nào cũng tới lúc bế mạc… Bản tin TTXVN ghi rằng trang Buddhistdoor Global của Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sau 3 ngày làm việc với 5 hội thảo quốc tế.
Bản tin Zing kể về Đại Lễ Vesak ở Hà Nam: 65.000 ngọn nến thắp sáng đêm hội Vesak ở ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đêm 13/5, hàng chục nghìn người tập trung về Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam, để cầu nguyện bình an và thả hoa đăng nhân dịp lễ Vesak 2019.
Sáng ngày Chủ Nhật 12-5-2019, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, đã trọng thể diễn ra lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Vesak 2019, cũng là Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, do GHPGVN tổ chức.
Chủ Nhật ngày 12 tháng 5/2019 là ngày nhiều quốc gia trên thế giới mừng Ngày Lễ Mẹ. Ai cũng có một bà mẹ, ai cũng được nâng niu chìu chuộng từ những ngày chưa ra đời, trong ngày chào đời và những ngày trưởng thành theo năm tháng.
Chủ Nhật 12 tháng 5 năm 2019 là Ngày Lễ Mẹ tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia. Nơi đây sẽ đăng một số bài thơ liên hệ tới tình mẹ-con.
Cho học sinh học chống tham nhũng? Chuyện lạ… Người lớn chống tham nhũng là bị đàn áp liền, hà huống gì trẻ em.
Vào bệnh viện, tưởng là sẽ được chữa hết bệnh, ai ngờ chỉ một mũi thuốc… thế là chết trên giường bệnh, hết cứu nổi. Đó là chuyện xảy ra ở Hà Nội.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.