Hôm nay,  

Lạnh Nhạt Internet?

03/07/201200:00:00(Xem: 12140)
Bạn thân,
Chúng ta có một con số rất lạ: trong khi thế giới liên tục tăng lượng người sử dụng Internet, số lượng người Việt trong 6 tháng qua từ bỏ Internet.

Chúng ta không biết chính xác tại sao như thế, vì người ta chỉ có thể suy đoán thôi; nhưng đây là một hiện tượng cần suy nghĩ vì là trái nghịch với dòng tiến của xã hội toàn cầu.

Có phải vì sức mua của dân quá yếu, khi giá điện, giá xăng, giá gạo tăng vọt... và rồi đành phải tiết kiệm băng cách ngưng sử dụng Internet? Hay phải chăng, dân chúng sử dụng Internet ở ngoài tiệm cho rẻ hơn, vì nhu cầu không nhiều nữa, và dùng Internet chỉ là để gửi vài email mỗi tháng? Nghĩa là, người ta thấy Internet không phải là cái gì thực dụng như cơm áo? Với hiện tượng như thế, cuộc “cách mạng thông tin” hay “cách mạng tin học” còn bao nhiêu ý nghĩa?

Bản tin VnExpress có bản tin “Một triệu người Việt 'từ bỏ Internet'...” trong đó ghi nhận, trích như sau:

“Đến cuối tháng 6, chỉ có 32,4 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, giảm một triệu so với đầu năm theo công bố của Tổng cục Thống kê.


Theo báo cáo mới đây của Tổng cục thống kê, tại thời điểm cuối tháng 6, thuê bao Internet trên cả nước ước đạt 4,4 triệu, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số người dùng Internet là 32,4 triệu người, tăng hơn 10%.

Tuy nhiên, nếu so với thống kê tháng một do chính đơn vị này công bố, số thuê bao tăng 100.000 và lượng người dùng giảm một triệu.

Trước đó, báo cáo định kỳ của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy số người dùng Internet liên tục giảm. Cụ thể, tháng 3 giảm 500.000 người so với tháng 2, tháng 2 giảm 800.000 người so với tháng một. Tháng 5 và tháng 6, chỉ số này có nhích nhẹ song tổng người dùng Internet vẫn giảm một triệu so với đầu năm.”

Quả là đáng ngại, nếu thưc sự dân mình không muốn đọc nữa... Quả là nguy hiểm, nếu thực sự dân mình không còn muốn tìm hiểu những gì đang xảy ra tại quê nhà và thế giới...

Có phải như thế là lạnh nhạt với xã hội chung quanh, hay chỉ đơn giản vì không có dư tiền và không dư thì giờ để vào Internet?

Kể cả chuyện Biển Đông cũng không cần xem nữa, có phải không?

Ý kiến bạn đọc
03/07/201222:15:24
Khách
Chế độ kiểm duyệt hà khắc của công an cũng là một yếu tố giảm lượng người xử dụng internet
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, có con suối mà theo cách gọi của người sắc tộc là suối Dadeung, và dân địa phương gọi là suối Vàng.
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn nội ô của thành phố Đà Nẵng, khắp vỉa hè của đường Hoàng Diệu, Hùng Vương... ,
Theo báo SGGP, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhiều gia đình cư dân ở tổ 10, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, đang khốn khổ về chuyện không khí,
Theo báo SGGP, trên địa bàn huyện Bình Chánh, thành phố Sài Gòn, có khu dân cư Bình Hưng (ấp 2, xã Bình Hưng) được xây dựng đã hơn 10 năm
Những ngày này, tại miền Trung, khi nông dân ở nhiều nơi trong tỉnh Bình Định đang thu hoạch lúa vụ đông-xuân, gần 400 gia đình cư dân ở huyện Phù Cát lại đang "khóc dở sống dở"
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Phú Yên ở miền Trung, nhiều nông dân, những người làm ra hạt lúa đang lo lắng về nguy cơ bị đói.
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại các vùng nông thôn VN,con trâu gắn liền với nông dân trong sản xuất nông nghiệp.
Theo báo Sài Gòn, tỉnh Thừa Thiên, có một khu tái định cư mà 5 năm qua cư dân phải sống cảnh: không đường, không điện, không nước, trẻ em bỏ học đến 80%...
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, khu rừng U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau )đang bước vào cao điểm báo động cháy ở cấp độ cực kỳ nguy hiểm
Theo báo điện tử VietNamNet trên địa bàn thành phố Huế, phía sau 1 con đường có tên đường Phan Đăng Lưu sầm uất, có một xóm nghèo được hình thành hơn 18 năm qua
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.