Hôm nay,  

Lạnh Nhạt Internet?

03/07/201200:00:00(Xem: 12161)
Bạn thân,
Chúng ta có một con số rất lạ: trong khi thế giới liên tục tăng lượng người sử dụng Internet, số lượng người Việt trong 6 tháng qua từ bỏ Internet.

Chúng ta không biết chính xác tại sao như thế, vì người ta chỉ có thể suy đoán thôi; nhưng đây là một hiện tượng cần suy nghĩ vì là trái nghịch với dòng tiến của xã hội toàn cầu.

Có phải vì sức mua của dân quá yếu, khi giá điện, giá xăng, giá gạo tăng vọt... và rồi đành phải tiết kiệm băng cách ngưng sử dụng Internet? Hay phải chăng, dân chúng sử dụng Internet ở ngoài tiệm cho rẻ hơn, vì nhu cầu không nhiều nữa, và dùng Internet chỉ là để gửi vài email mỗi tháng? Nghĩa là, người ta thấy Internet không phải là cái gì thực dụng như cơm áo? Với hiện tượng như thế, cuộc “cách mạng thông tin” hay “cách mạng tin học” còn bao nhiêu ý nghĩa?

Bản tin VnExpress có bản tin “Một triệu người Việt 'từ bỏ Internet'...” trong đó ghi nhận, trích như sau:

“Đến cuối tháng 6, chỉ có 32,4 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, giảm một triệu so với đầu năm theo công bố của Tổng cục Thống kê.


Theo báo cáo mới đây của Tổng cục thống kê, tại thời điểm cuối tháng 6, thuê bao Internet trên cả nước ước đạt 4,4 triệu, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số người dùng Internet là 32,4 triệu người, tăng hơn 10%.

Tuy nhiên, nếu so với thống kê tháng một do chính đơn vị này công bố, số thuê bao tăng 100.000 và lượng người dùng giảm một triệu.

Trước đó, báo cáo định kỳ của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy số người dùng Internet liên tục giảm. Cụ thể, tháng 3 giảm 500.000 người so với tháng 2, tháng 2 giảm 800.000 người so với tháng một. Tháng 5 và tháng 6, chỉ số này có nhích nhẹ song tổng người dùng Internet vẫn giảm một triệu so với đầu năm.”

Quả là đáng ngại, nếu thưc sự dân mình không muốn đọc nữa... Quả là nguy hiểm, nếu thực sự dân mình không còn muốn tìm hiểu những gì đang xảy ra tại quê nhà và thế giới...

Có phải như thế là lạnh nhạt với xã hội chung quanh, hay chỉ đơn giản vì không có dư tiền và không dư thì giờ để vào Internet?

Kể cả chuyện Biển Đông cũng không cần xem nữa, có phải không?

Ý kiến bạn đọc
03/07/201222:15:24
Khách
Chế độ kiểm duyệt hà khắc của công an cũng là một yếu tố giảm lượng người xử dụng internet
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo các báo trong nước, từ  sau Tết đến nay, tại Sài Gòn và Hà Nội, nhiều sinh viên  đã phải khốn khổ đi tìm nhà trọ ở xa trường hơn
Theo báo Dân Trí, vào những ngày thượng tuần tháng Giêng âm lịch, trên địa bàn quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, có  chùa Hà ở phường Dịch Vọng
Theo báo Tuổi Trẻ, muỗi  như ong vỗ tổ ở nhiều nơi tại Sài Gòn khiến người dân vô cùng khổ sở.  Đã nhiều năm người dân  tại nhiều quận  đã phải "sống chung"
Lụa Tân Châu có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, độ bền lâu, mát mịn và quý phái... nên không ít phụ nữ thời bấy giờ mơ ước
Theo báo Tuổi Trẻ, tại vùng ngoại thành Hà Nội có 1 xóm nghèo mà quanh năm suốt tháng, cuộc sống của cư dân xóm này luôn  gắn chặt với những cuốc xe kéo
Theo báo SGGP, đợt rét dài ngày tại các tỉnh miền Bắc  làm cho hàng chục ngàn gia đình chăn nuôi phải xót đau, khốn đốn.
Theo báo Tuổi Trẻ, hơn một tháng qua, hàng nghìn ngư dân chuyên đánh bắt hải sản gần bờ (đánh cá, moi bằng bè, thuyền nhỏ, sáng đi chiều về)
Theo  báo Người Lao Động, mỗi năm Thành phố Sài Gòn có khoảng 50 ngàn lao động nghỉ việc, chuyển đổi nơi làm việc.
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại miền Tây Nam phần, gió chướng thổi mạnh kết hợp với triều cường làm cho nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền
Theo báo SGGP, trên địa bàn xã Nhuận Đức,huyện Củ Chi,  Thành phố Sài Gòn, có trường đua heo nằm trong một khu du lịch sinh thái
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.