Hôm nay,  

Lạnh Nhạt Internet?

03/07/201200:00:00(Xem: 12246)
Bạn thân,
Chúng ta có một con số rất lạ: trong khi thế giới liên tục tăng lượng người sử dụng Internet, số lượng người Việt trong 6 tháng qua từ bỏ Internet.

Chúng ta không biết chính xác tại sao như thế, vì người ta chỉ có thể suy đoán thôi; nhưng đây là một hiện tượng cần suy nghĩ vì là trái nghịch với dòng tiến của xã hội toàn cầu.

Có phải vì sức mua của dân quá yếu, khi giá điện, giá xăng, giá gạo tăng vọt... và rồi đành phải tiết kiệm băng cách ngưng sử dụng Internet? Hay phải chăng, dân chúng sử dụng Internet ở ngoài tiệm cho rẻ hơn, vì nhu cầu không nhiều nữa, và dùng Internet chỉ là để gửi vài email mỗi tháng? Nghĩa là, người ta thấy Internet không phải là cái gì thực dụng như cơm áo? Với hiện tượng như thế, cuộc “cách mạng thông tin” hay “cách mạng tin học” còn bao nhiêu ý nghĩa?

Bản tin VnExpress có bản tin “Một triệu người Việt 'từ bỏ Internet'...” trong đó ghi nhận, trích như sau:

“Đến cuối tháng 6, chỉ có 32,4 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, giảm một triệu so với đầu năm theo công bố của Tổng cục Thống kê.


Theo báo cáo mới đây của Tổng cục thống kê, tại thời điểm cuối tháng 6, thuê bao Internet trên cả nước ước đạt 4,4 triệu, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số người dùng Internet là 32,4 triệu người, tăng hơn 10%.

Tuy nhiên, nếu so với thống kê tháng một do chính đơn vị này công bố, số thuê bao tăng 100.000 và lượng người dùng giảm một triệu.

Trước đó, báo cáo định kỳ của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy số người dùng Internet liên tục giảm. Cụ thể, tháng 3 giảm 500.000 người so với tháng 2, tháng 2 giảm 800.000 người so với tháng một. Tháng 5 và tháng 6, chỉ số này có nhích nhẹ song tổng người dùng Internet vẫn giảm một triệu so với đầu năm.”

Quả là đáng ngại, nếu thưc sự dân mình không muốn đọc nữa... Quả là nguy hiểm, nếu thực sự dân mình không còn muốn tìm hiểu những gì đang xảy ra tại quê nhà và thế giới...

Có phải như thế là lạnh nhạt với xã hội chung quanh, hay chỉ đơn giản vì không có dư tiền và không dư thì giờ để vào Internet?

Kể cả chuyện Biển Đông cũng không cần xem nữa, có phải không?

Ý kiến bạn đọc
03/07/201222:15:24
Khách
Chế độ kiểm duyệt hà khắc của công an cũng là một yếu tố giảm lượng người xử dụng internet
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Thanh Niên, tại các tỉnh phía Nam của miền Trung, Ninh Thuận là địa phương có nhiều trang trại chăn nuôi dê cừu. Những ngày này, đang vào mùa khô
Theo báo quốc nội, tại các huyện vùng núi của miền Trung, một trong những khu vực có nhiều đàn voi tập trung nhiều nhất là Tiên Phước-Trà My
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, tại xã Phú An của huyện Phú Vang có một nghề "truyền thống" rất lạ lùng là bắt ruồi
Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại miền Tây Nam phần, khu vực Hà Tiên không chỉ là nơi có nhiều thắng cảnh đẹp đã đi vào lịch sử
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, phong trào nuôi cá tra đang thu hút nhiều gia đình nông dân
Theo báo quốc nội, trong 3 tháng vừa qua, trên địa bàn tỉnh Hà Giang, miền Bắc VN, có hàng ngàn người dân đang đổ về mỏ quặng crôm lộ thiên 
Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, có khu vự Tân Lộc là  một cù lao khá lớn, có chiều dài trên 20 km, chiều rộng chừng 3-4 km
Theo các nhà nghiên cứu địa lý nhân văn, Nam phần VN được mệnh danh là xứ sở của những dòng sông, nơi có khoảng 54,000 km chiều dài sông, rạch.
Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, một trong số những tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với hậu quả của nắng hạn khắc nghiệt là Bến Tre
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều khách hàng tìm mọi cách để mở được tài khoản chứng khoán
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.