Hôm nay,  

Tên Dài Nhất Nước

07/08/201200:00:00(Xem: 15052)
Bạn thân,
Một thời cái tên đặt cho con tại Việt Nam đều mang những ý nghĩa cao đẹp như Hùng, Dũng, Khiêm, An, Tấn... và khi đặt tên là phải ngồi trước bàn thờ tổ tiên để bày tỏ lòng trang nghiêm và hy vọng thế hệ tương lai sẽ làm dòng dõi nở mày, nở mặt. Truyền thống nhà nhiều gia đình bây giờ vẫn giữ gìn.

Một thời, một số dòng họ đặt tên theo truyền thống riêng, có khi theo một bài kệ lưu truyền, vừa để sau này con cháu tự hào về dòng tộc, vừa để dễ nhận ra nhau là bà cao... Nổi bật trong truyền thống đặt tên này là hoàng tộc nhà Nguyễn... Ngay cả ra hải ngoaị, truyền thống đặt tên này vẫn còn được giữ gìn.

Một thời chúng ta đã quen nghe những cái tên thân thương như Tý, Tèo, Nụ, Nở, vân vân... và rồi hốt nhiên người ta lại tránh những cái tên bình dân như thế. Tên kiểu này thường “bị xem là quê,” nhưng thiệt ra rất đậm hồn dân tộc. Nhưng khuynh hướng kinh tế thị trường là tránh kiểu đặt tên quê như thế, vì khi con mình ra thi hoa hậu, hay ra đời hoạt động trong các lĩnh vực dễ gây kẻ thù... tất sẽ bị chọc quê.

Rồi tới một thời, tên con được đặt theo tên Pháp, Mỹ... để con mình vào trường Tây, trường Mỹ dễ thích nghi, không bị gọi tên trúc trắc...

Nhưng người có tên dài nhất là một cô ở Việt Nam. Cái tên chói ngời, và rất khó nhớ.

Báo Pháp Luật VN nói rằng, tên này có tới 7 âm đọc:

“Sở hữu một cái tên đầy đủ có... 7 âm tiết, chị Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương (26 tuổi, ngụ xóm 6, xã Tân Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) lập “kỷ lục” là người có tên dài nhất tỉnh Thái Nguyên.”


Bản tin nói, cô là con của ông Đào Sinh Hoạt (53 tuổi, xóm 6, xã Tân Linh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên).

Bản tin báo PLVN kể:

“Theo lời ông Hoạt, đầu tiên là việc hai vợ chồng ông thi thoảng nghe đài đọc chuyện cổ tích đêm khuya, thấy cái tên nhân vật trong một câu chuyện là Bàng Thị Lung Linh Kim Ánh Hoa, ông Hoạt đã lấy làm tâm đắc vì tên nghe rất hay dù hơi... dài...

[Rồi] ... vợ sinh con thứ ba. Khi “mẹ tròn con vuông”, ông Hoạt liền đặt cho con cái tên Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương với hai mục đích. Một là để sau này đi học, nhất định các thầy cô giáo sẽ chú ý đến con ông vì cái tên dài dằng dặc như thế. Bị chú ý đặc biệt, đương nhiên con ông sẽ phải có động lực để học hành cho tốt, nếu không sẽ bị thầy cô, bạn bè cười chê. Hai là sau khi vợ sinh con được vài tháng, ông dự định quay trở lại bãi vàng để tìm vận may lần nữa, hy vọng hai từ Long Lanh trong cái tên của con gái sẽ mang lại may mắn cho ông trong quá trình tìm kiếm vàng...”

Tên dài thế là phiền lắm. Khi đi học, cô Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương bị thầy cô gọi lên kiểm tra nhiều nhất.

Nhiều hồ sơ giấy tờ, như sổ hộ khẩu, giấy tờ hộ tịch, sổ điểm khi đi học, sổ học bạ..., đành phải ghi tên tắt vì thiếu chỗ.

Có kỷ niệm vui, theo báo PLVN kể, trong những người nghe tên lạ tới xem mặt, có một chàng trai sau này trồng cây si, và rồi trở thành chồng cô. Quả nhiên la chuyện có hậu. Xin chúc lành cho cô.

Tên dài không có nghĩa là tốt đẹp hết. Như cái tên “Cộng Hòa XHCN Việt Nam” tới 8 chữ lận... nhưng chẳng ai vui gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.