Hôm nay,  

Thư Viện Vắng Dần

23/08/201200:00:00(Xem: 8817)
Bạn thân,
Một thời chúng ta ngồi miệt mài đọc sách ở Thư Viện Chùa Xá Lợi, rồi ở Thư Viện Lincoln, rồi ở Thư Viện Quốc Gia... đó là chưa kể những ngày đứng bên các kệ sách Khai Trí để đọc chùa, đọc cọp. Những kỷ niệm về thời say mê sách vở như còn in đậm trong trí nhớ, bất kể những chòm tóc bạc đã phất phơ trước mắt.

Thư viện là chìa khóa của trí tuệ, là kho tàng tri thức của thế hệ trước trao truyền cho thế hệ sau. Hãy hình dung rằng khi nhận loại không sử dụng chữ viết nữa, khi sách vở tự động bốc cháy, và khi các bức tường thư viện sụp đổ... Những tri thức nhiều chục ngàn năm của nhân loại (đúng ra, là vài trăm ngàn năm khi nhân loại bắt đầu biết định cư, biết rời bỏ đời sống lượm hái) có thể nào hồi phục được dễ dàng khi các thư viện đóng cửa?

Chuyện rất buồn là thư viện công cộng tại VN đang vắng dần đi, theo tin từ báo SGGP.

Bản tin nói:

“Nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng văn hóa đọc ngày càng bị co cụm có phần do sự lấn át của các loại hình giải trí hiện đại: phim ảnh, trò chơi điện tử - game online, các khu vui chơi giải trí…

Mặt khác, kinh phí hạn hẹp (khoảng 60-70 triệu đồng/năm/thư viện quận, huyện) đã khiến phần lớn các TVCC rơi vào tình trạng hoạt động cầm chừng. Từ thực trạng số lượng sách khiêm tốn, tài liệu bổ sung hàng năm ít ỏi, cơ sở vật chất cũ kỹ, xuống cấp, chưa có quy hoạch phát triển ngành đồng bộ, hệ thống văn bản pháp quy không còn phù hợp với thực tiễn hiện nay, thiếu thiết bị hiện đại nên chậm ứng dụng quy trình công nghệ mới… nên việc các TVCC không thể thu hút bạn đọc là điều hiển nhiên...”


Bản tin báo SGGP cũng ghi lời Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện KHTH tại Sài Gòn cho biết: “Thực tế là nhu cầu đọc hiện nay đang chựng lại vì các loại hình giải trí khác chi phối. Nhưng theo tôi, văn hóa đọc ở các nước và Việt Nam sẽ phát triển hơn trong những năm tới. Vấn đề ở chỗ cần phát huy sự hợp tác giữa các thủ thư, công tác tuyên truyền vận động sâu rộng về văn hóa đọc trong nhân dân, xây dựng thư viện thân thiện... Khi lượng sách ở TVCC ít đa dạng, phong phú, thư viện KHTH cũng cố gắng hỗ trợ bằng công tác luân chuyển sách. Tuy nhiên đây không phải là biện pháp căn cơ mà cần có sự hỗ trợ lớn hơn để TVCC phát huy được hiệu quả. Đặc biệt, có một số TVCC đã ứng dụng được công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Một số đơn vị có kế hoạch tách thư viện ra khỏi trung tâm văn hóa để thư viện làm tốt vai trò tự chủ hoạt động”...

Hãy mê đọc, hãy mê viết, hãy miệt mài với nền văn học quê nhà... Đó là hồn nước, hồn dân tộc, không chỉ vọng qua lời hát ca dao, mà cũng đang lưu chảy trên các trang giấy thư viện.

Một khi các trang giấy bốc cháy, các thư viện hoang phế... lấy đâu chỗ cho hồn nước ngụ cư?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.