Hôm nay,  

Mới Xây Đã Sụp

25/08/201200:00:00(Xem: 10054)
Bạn thân,
Học sinh là người của tương lai. Đất nước sau này hưng vong đều nhờ vào các học trò đang ngồi miệt mài học ở các trường lớp. Và không giúp các em, có nghĩa là tự mình cắt đứt những mầm hưng thịnh tương lai của đất nước.

Nhưng hoàn cảnh giáo dục ở nhiều tỉnh rất là không vui. Thí dụ, như ở tỉnh Đồng Tháp, nơi báo Người Lao Động đăng theo bản tin báo Tuổi Trẻ, ghi rằng “Trường mới xây đã... sắp sập.” Không chỉ như thế, mức độ nguy hiểm có thể làm thương vong nếu có sự biến xảy ra.

Bản tin ghi nhận:

“Ngày học đầu tiên của Trường THCS Đốc Binh Kiều (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) cũng là ngày thầy trò trường này “bỏ của chạy lấy người” khi mới đặt chân vào các phòng học. Rất nhiều mảng tường bị nứt, nền sụp lún đổ hẳn về một bên, có thể sập bất cứ lúc nào.

Ngay sau ngày học đầu tiên 13-8, khoảng 700 học sinh của trường đã được di dời khẩn cấp sang điểm Trường Tiểu học Đốc Binh Kiều 1 học tạm.

Sửa chỗ này bung chỗ khác

Nhìn từ xa, Trường THCS Đốc Binh Kiều nổi bật với màu sơn còn tươi mới. Trường có hai khu được xây dựng kết cấu một trệt và một lầu khá khang trang. Tuy nhiên, khi đến gần thì thấy vô số vết nứt trên tường, nền nhà.

Một số vết nứt đã được trám, trét tạm bợ nhìn thấy ớn lạnh. Bậc tam cấp hiện đã tách khỏi chân tường hơn 20 cm, dễ dàng cảm nhận khu nhà đã bị nghiêng về phía sau.

Trên nền gạch có nhiều dấu vết của những lần sửa chữa, thay gạch mới nhưng sửa chỗ này thì chỗ khác bung lên hay sụp xuống. Hiện trạng này được một số phụ huynh mô tả như là “bãi chiến trường”.

Chúng tôi đến trường đúng vào giờ ra chơi nhưng sân trường và trong các phòng học, hành lang không có tiếng lao xao của học trò. Không có bất cứ học sinh nào chạy nhảy, nô đùa mà lại “đi nhẹ, nói khẽ”. Một học sinh giải thích: “Thầy cô dặn trường bị yếu nên đừng nô đùa nhiều, nguy hiểm lắm”.

Thầy Võ Thanh Long, giáo viên dạy môn địa lý, kể: “Thứ bảy tuần rồi các em vào trường để thi. Tôi đứng coi thi mà một con mắt phải để ở ngọn cây bên ngoài trường xem gió thế nào. Gió mạnh là tôi lo muốn rớt tim ra ngoài luôn vì sợ trường sập”.

Đầu năm học nhà trường tạm bố trí cho học sinh học trên lầu vì trên đó... ít bị nứt hơn. Thầy Phan Thanh Thảo, hiệu trưởng, giải thích: “Ban giám hiệu và giáo viên ở tầng trệt, nếu xảy ra chuyện gì thì cũng thiệt hại nhẹ hơn. Các em cần ở chỗ an toàn hơn”... (...)

...Chúng tôi đặt câu hỏi mà nhiều phụ huynh đã đặt ra: “Đến khi nào học sinh được yên tâm ngồi học mà không sợ trường sập?”, nhưng cả lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tháp Mười và lãnh đạo nhà trường không ai dám khẳng định...”

Xin mời các em đi thật nhẹ,, bước cho khéo, kẻo tường sập vách bung và thế là tương lai đất nước sẽ hư vỡ, Tấm dư đồ rách, cũng là những tường vách đã nứt, xin dịu dàng thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại nhiều chợ ở nội thành Sài Gòn, có nhiều quần hàng bán thực phẩm, bánh kẹo Trung Quốc nhưng không có nhãn mác
Theo báo quốc nội, tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, có một bà cụ già dù đã bước qua tuổi 90, đã vẫn ngày ngày xin vải vụn
Theo báo quốc nội, trên địa bàn nội thành Sài Gòn, dọc theo các trục đường lớn, hiện đang có những "hàng rào lớn" cản trở lưu thông: đó là những công trường nằm ngay giữa phố
Theo báo quốc nội, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Định, nhiều người dân ở huyện miền núi huyện Vĩnh Thạnh kéo nhau lên rừng tìm kiếm vàng
Theo ghi nhận của báo quốc nội, từ cuối năm 2006 đến nay, tại thành phố Sài Gòn, rất nhiều gia chủ trở nên khổ sở vì thiếu người giúp việc. Giá nhân công dạng này đã tăng từ 20 - 30%
Theo báo quốc nội, thời gian gần đây, công an CSVN Sài Gòn đã phát nhiều đường dây môi giới cho các cô gái miền Tây lấy chồng Nam Hàn
Theo báo quốc nội, tại miền Trung, trên địa bàn huyện Nam Trà My, miền núi tỉnh Quảng Nam, có rừng chò bạt ngàn sản sinh loại nấm mộc
Theo báo quốc nội, tại miền Đông Nam phần, vào những tháng đầu năm, khi mùa hoa sầu riêng trổ bông, thì khách từ các nơi
Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, có Chùa Hang (chùa Komponenigrodh) là một trong 141 ngôi chùa Khmer có lối kiến trúc cổ kính
Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có xã Đại Hồng, tỉnh Quảng Nam, vừa mới trải qua cơn bão Xangsane
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.