Hôm nay,  

Lòng Tin Siêu Hình

05/11/201200:00:00(Xem: 6499)
Bạn thân,
Với lòng tin, chúng ta có thể nhìn ra đủ thứ hình Phật, Chúa, Tiên, Thánh... trên các chòm mây. Tất nhiên, nói thế chỉ đơn giản có ý rằng chính nhân loaị đã nhận ra đủ thứ hiện tượng tùy tâm hóa hiện. Có thể là có thật, cũng có thể là ảo tưởng. Nhưng ít nhất, niềm tin vào cảnh giới siêu hình sẽ gìn giữ chúng ta trong cương vực đaọ đức. Không dám làm ác nữa. Hoặc giả, sẽ giảm bớt làm ác.

Bởi vì cõi này kinh khủng quá. Người ta lừa gạt nhau, cướp bóc nhau, đánh đập nhau, chĩa súng hiếp dâm, giết người...

Trang mạng Chùa Phúc Lâm có bài về “Sự thật về 'Phật hiện hình trên gốc cây' Miếu Bà Long Nữ ở Khánh Hòa...”

Để ghi chú, rằng Khánh Hòa là tỉnh có thành phố ven biển xinh đẹp là Nha Trang. Còn Miếu Bà Long Nữ là ở Ninh Hòa, nghĩa là cách đó chừng vài chục cây số.

Trang Chùa Phúc Lâm viết:

“Hơn một tuần nay, cứ vào khoảng 6 giờ chiều, hàng trăm người từ khắp nơi, trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa, kéo đến Miếu Bà Long Nữ (MBLN), thôn Tân Thủy, xã Ninh Lộc, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa), để xem Phật hiện hình trên gốc cây cổ thụ.

Trong vai người dân hiếu kỳ, chúng tôi đến tận nơi để xem câu chuyện thực hư thế nào.

Thần linh xuất hiện?

Chúng tôi đi theo Quốc lộ 1, khi qua khu vực chợ Lương Sơn, mặc dù còn khá xa nhưng câu chuyện kỳ bí trên bắt đầu râm ran từ các quán nước ven đường.

Đến thôn Tân Thủy, bất kỳ người nào trong khu vực này cũng đều biết về gốc cây kỳ lạ. Chính họ hoặc người thân đã ít nhất 1 lần chen chân mục sở thị.

Cô bán nước tên D ngay tại ngã rẽ từ Quốc lộ 1 vào MBLN khoe: "Tôi cũng đi xem và chụp được hình nữa. Khoảng 2 tuần nay, số lượng người đến Miếu ngày càng đông, nhất là vào chiều tối. Có những lúc đông quá không đi xe vào được, họ còn để xe tại đây và nhờ tôi trông hộ."

Tỏ ra bí hiểm, chị N.T.N, Vĩnh Hải, Nha Trang nói: "Nếu không có lòng tin, thì sẽ không thấy!? Hình Phật rõ lắm, nhất là qua các tấm ảnh, nhưng ban ngày không thấy đâu, chỉ ban đêm thì Phật mới hiển linh hiện hình".

Nhiều bà con ở các địa phương lân cận và các tỉnh xa bỏ công ăn, việc làm kéo về đây để xem, khiến cho MBLN lâu nay vốn vắng lặng trở nên tấp nập người ra vào. Có người còn dùng điện thoại chụp hình rồi chuyền tay nhau.

Nhiều người hiếu kỳ chen lấn đến miếu chỉ để coi gốc cây rồi về. Được biết, tin đồn trên xuất phát từ Nha Trang, sau đó lan ra một số địa phương lân cận và tiếp tục được đồn thổi khiến một số người hiếu kỳ ở tận các tỉnh Đắc Lắc, Đồng Nai, Vũng Tàu, TP.SG... cũng lặn lội tìm đến.

Chỉ là mắt cây bình thường...

...men theo bậc thang, chúng tôi đến bên cây gạo to, có hàng trăm năm tuổi. Hình Phật theo lời đồn là một mắt cây nổi trên thân gốc, cách mặt đất chừng 1m. Hình mắt cây uốn lượn thành hình tượng Phật hướng về phía chính điện, theo trí tưởng tượng của nhiều người...”

Có phải Phật hiện, hay chỉ là sớ gốc cây? Dù sao đi nữa, dân làng này được một phen hốt bạc vậy, từ em bé bán trà đá, cho tới bà già bán bánh chuối, cho tới anh xe ôm.... đều có dịp kiếm tiền từ du khách. Ai biết chuyện cõi cao kia nhỉ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nhà nghiên cứu nổi tiếng về Biển Đông vừa bị khai trừ Đảng... Hình như có cuộc tranh luận nào trong nội bộ Đảng CSVN về Biển Đông, và phe này thanh trừng phe kia?
Vậy là triệu phú xuất hiện đều đặn... Bản tin Zing kể: Tốc độ tăng trưởng số lượng triệu phú USD của Việt Nam trong giai đoạn 2018-2023 chỉ xếp sau Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ trong báo cáo mới công bố của Kinght Frank. Knight Frank vừa công bố cáo cáo "The Wealth Report 2019" vào hôm qua 6/3, với thống kê chi tiết về số lượng triệu phú của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
Ngư dân Việt Nam thê thảm... Chính phủ Hà Nội không bảo vệ được. Bản tin Zing cho biết: Tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa...
Bia, tưng bừng bia… không ngờ dân Việt Nam uống bia nhiều dễ sợ như thế. Báo Doanh Nghiệp VN kể về dự báo ngành bia Việt năm 2019: Bia nội tăng tốc trên trường đua. Đứng đầu Đông Nam Á, xếp thứ 3 châu Á – là xếp hạng của Việt nam về sản lượng tiêu thụ bia, qua đó cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bia Việt Nam trên bản đồ thế giới. Với áp lực cạnh tranh từ các đối thủ ngoại, các doanh nghiệp bia nội sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức để bứt tốc trên trường đua...
Thầy giáo dâm tặc... chuyện xảy ra ở Bắc Giang. Báo Tiền Phong kể chuyện thầy giáo dâm ô: Thầy giáo chủ nhiệm thừa nhận sàm sỡ nữ sinh ở Bắc Giang. Ông Nguyễn Đại Lượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, trong buổi làm việc tối 1/3 có chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh, thầy Dương Trọng M ký biên bản có ghi sờ vào "vùng nhạy cảm" của nữ sinh lớp 5A.
Chuyện lạ, nhưng lại xảy ra: Hóa ra, hàng quốc tế cũng nhái hàng Việt Nam... Báo Hải Quan kể: Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, hàng hoá nhái hàng Việt Nam xuất khẩu để tận dụng ưu đãi thuế có thể gây thiệt hại lớn.
Không phải các học sinh đều có cùng điều kiện như nhau... bởi vì, giàu và nghèo cũng là yếu tố làm ảnh hưởng tới thành đạt của học sinh, bất kể các học sinh có cùng chỉ số thông minh.
Đúng là Việt Nam hưởng lợi từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều... nhưng có đúng là Trump về Mỹ và cảm ơn cũng như ca ngợi chính phủ Việt Nam. Không than phiền gì chăng?
Trịnh Công Sơn vẫn có sức lôi cuốn tuyệt vời. Báo Thanh Niên kể: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google.com.vn nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 80 của ông.
Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn lạc quan... Trong khi đó, Việt Nam thắng lớn, trở thành tổ ấm chim hòa bình.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.