Hôm nay,  

Cả Triệu Dân Ế Vợ

25/11/201200:00:00(Xem: 13203)
Bạn thân,
Đó không còn là chuyện của nước Tàu xa xôi. Đó là nước Việt Nam hiện nay và trong tương lai gần. Dư đàn ông và thiếu đàn bà. Chỉ vì, ưa sinh con trai hơn là con gái.

Dự báo, vào năm 2050, Việt Nam sẽ có 4,3 triệu đàn ông ế vợ. Đó là bản kết toán phổ biến từ Tổng cục Dân số đầu tháng 11/2012. Báo Người Đưa Tin nêu ngay tựa đề bản tin một viễn ảnh là "Đua nhau sinh con trai, Việt Nam sắp phải “nhập khẩu” phụ nữ." Bản tin viết:

"Trong tương lai, khoảng 4,3 triệu nam giới ở Việt Nam sẽ dư thừa. Do vậy, thay vì "xuất khẩu" như trước đây, sắp tới, nước ta sẽ phải "nhập khẩu" phụ nữ.

Số liệu của Tổng cục Dân số công bố ngày 03/11 tại hội thảo quốc gia về mất cân bằng giới tính khi sinh cho thấy, mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) tăng liên tục từ 2006 đến nay. Cụ thể, từ 109 trẻ trai /100 trẻ gái hiện đã lên tới 112,3/100 và dự tính tỷ lệ mất cân bằng tiếp tục tăng. Theo kết quả tổng điều tra dân số ngày 1/4/2009, có tới 45/63 tỉnh, thành phố trên cả nước có tình trạng MCBGTKS, tập trung ở các vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long..."


Trong khi đó, năm nay là năm Thìn, tức là năm con rồng, nên các cặp vợ chồng muốn khẩn cấp sinh con trai trong năm để lấy nhiều may mắn. Báo Bình Dương kể rằng các bệnh viện sản khoa đã “Quá tải vì “săn rồng”...” Báo này kể:

“Năm nay được nhiều cặp vợ chồng chọn để sinh con vì quan niệm sinh con năm rồng đã tốt, năm Nhâm Thìn còn tốt hơn. Những ngày tháng cuối năm này, cuộc “chạy đua” có rồng con càng tấp nập hơn bởi đã gần… về đích. Tuổi rồng tốt cỡ nào không biết chỉ thấy tất cả khoa sản các bệnh viện quá tải trầm trọng.


Đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, ngay tại sân trước khoa sản là cảnh sản phụ chờ sinh nằm, ngồi rất đông ở ghế đá, hành lang và tràn ra cả giữa sân. Nhiều người vừa ôm bụng bầu (đã mặc áo bệnh nhân dành cho sản phụ) đi đi lại lại với vẻ mặt lo lắng, bồn chồn. Có người nhăn nhó khổ sở vì cơn đau bụng. Trời nắng nóng nên mỗi bà bầu lại có 1 - 2 người thân cầm quạt tay thay nhau quạt liên tục. Công việc của bác sĩ, nữ hộ sinh cũng quá tải nên họ phải chạy đi chạy lại và căng thẳng giữa quá đông sản phụ sắp đến kỳ “khai hoa nở nhụy”.

Chị Tuyết ở Mỹ Phước, Bến Cát đang chờ sinh đứa con thứ 2. Khoa phụ sản quá đông, phải kê giường nằm ngoài hành lang nhưng gương mặt chị tỏ ra hạnh phúc khi được… toại nguyện.

Có rất nhiều người “canh” để sinh con năm rồng vì ngoài tuổi tốt cho con còn hợp tuổi với ba hoặc mẹ. Quan niệm “tam hợp” với tuổi Thìn là Tý và Thân (Thân- Tý - Thìn) nên anh bạn tôi tuổi Tý (SN 1972) đã “canh” suốt năm để có con tuổi rồng. Canh, chờ và hồi hộp bởi vợ đã lớn tuổi không biết có vượt cạn an toàn không…

Bên trong khoa phụ sản cũng ở tình trạng quá tải. Hầu hết các phòng đều phải kê thêm giường nhưng vẫn không đủ giường để phục vụ. Ở hành lang khu vực hậu sản, nhiều bà mẹ mới sinh xong và em bé nhỏ xíu đành phải chịu cảnh nằm giường bố vì các phòng đều đã kín người....”

Làm sao bây giờ? Phước đức mỗi người đều có, chứ đâu phai sinh vào năm này, ngaỳ kia mà có được.

Thế nhưng, niềm tin là cái gì khó dời đổi vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Tuổi Trẻ, tại miền Tây Nam phần, đi dọc chiều dài trên 200km bờ biển tỉnh Cà Mau, đâu đâu cũng có thể nghe, thấy những cuộc mưu sinh mạo hiểm
Theo báo SGGP, trong hệ thống kênh rạch trên địa bàn TPSG, có con kênh Đồng Đen chảy qua các phường 10, 11, 14, quận Tân Bình
Theo báo Dân Trí, để chuẩn bị đội ngũ giáo viên bổ sung cho năm học 2008-2009, Sở Giáo dục-Đào tạ oTPSG đã tổ chức xét tuyển và thi tuyển viên chức.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. nhiều gia đình trồng rau ở thành phố Đà Lạt đang khốn đốn vì rau bị rớt giá trầm trọng.
Theo báo Sài Gòn, nằm trong hệ thống những di tích của triều Nguyễn để lại ở Đà Lạt, còn có một di tích lịch sử văn hóa là Lăng mộ Nguyễn Hữu Hào, thân phụ của Hoàng Hậu Nam Phương (vợ của cựu hoàng Bảo Đại).
Theo báo Sài Gòm,những ngày qua, thời tiết nóng bức, nhiệt độ luôn trong khoảng 35-36, có lúc lên tới 38 độ C khiến đời sống người dân các tỉnh miền Trung vô cùng khốn đốn
Theo báo Sài Gòn, từ giữa tháng 7-2008, "bão rầy nâu" đang quét vào đồng lúa miền Tây Nam phần. Bẫy đèn được giăng trên đồng ruộng để "đo" mật số rầy nâu.
Thời gian gần đây, nhất là trong dịp hè, thành phố Sài Gòn lại xuất hiện một số "cái bang" mới. Những "cái bang" này thường độ tuổi học sinh tiểu học
Theo báo Sài Gòn, ngành điện lực VN cho biết tổng công suất khả dụng toàn hệ thống điện trên cả VN trong tháng 7 vẫn rất thấp so với nhu cầu sử dụng hằng ngày.
Theo báo Sài Gòn, từ đầu năm đến giữa tháng 7/2008, cả VN có gần 1,030 vụ cháy lớn nhỏ làm 16 người chết, gây thiệt hại hơn 250 tỷ đồng (hơn 15 triệu Mỹ kim), riêng thành Sài Gòn đã xảy ra hơn 130 vụ cháy
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.