Hôm nay,  

Thiếu Xe Đò Dịp Tết

16/01/200100:00:00(Xem: 7918)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, chưa có năm nào các bến xe khách liên tỉnh phục vụ Tết lại gặp khó khăn, lúng túng như năm nay. Quyết định của bộ Giao thông vận tải CSVN về việc ngưng hoạt động các xe khách liên tỉnh có niên hạn sử dụng từ 15-20 năm, khiến cho xe hội đủ quy chuẩn lưu hành quá ít, và tình trạng thiếu xe trầm trọng đã ảnh hướng đến hàng trăm ngàn khách mà đa số là thành phần lao động cần về quê đón Tết. Về quyết định của bộ Giao thông Vận tải CSVN, theo văn thư bổ sung được ban hành vào cuối tháng 12 vừa qua, bộ Giao thông vận tải CSVN chỉ chấp thuận cho các xe khách chạy các tuyến tỉnh có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và không gây ô nhiễm môi trường còn hiệu lực đến năm 2001 thì mới được tiếp tục hoạt động theo đúng thời hạn trong giấy quy định. Còn đối với các xe khách hết thời hạn kiểm định vào cuối năm 2000 thì sẽ áp dụng quyết định về việc cấm xe khách có thời hạn sử dụng trên 15 năm lưu thông kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2001. Theo sở Giao thông Công chánh Sài Gòn. quyết định trên chỉ giải quyết khoảng trên 600 xe khách cũ được tiếp tục hoạt động trong dịp Tết.

Cũng theo ghi nhận phóng viên của báo quốc nội, tại bến xe Miền Tây, viên giám đốc công ty phụ trách bến xe này biết, nếu áp dụng nghiêm ngặt quyết định trên thì trong đợt xe phục vụ Tết năm nay, bến xe này sẽ thiếu đến hơn 500 xe. Viên giám đốc này nói thêm rằng nếu chưa áp dụng quyết định trêm thì bến xe thiếu 136 xe phục vụ Tết. Trong số 20 tuyến của bến xe Miền Tây thì có đến 12 tuyến bến xe thiếu xe chạy Tết. Ban giám đốc bến xe Miền Tây sẽ phải làm việc với các địa phương để nhờ xe ở đó hỗ trợ. Tại Bến xe Miền Đông, một viên chức trong ban giám đốc nói: Chúng tôi hoàn toàn bị động. Nếu áp dụng quyết định của bộ Giao thông vận tải thì toàn các tuyến phía Bắc chỉ còn 6 xe đủ tiêu chuẩn lưu hành, các tuyến đi miền Trung cũng tương tự. Đến giờ Bến xe Miền Đông cũng chưa có phương án giá vé, cụ thể là sẽ tăng bao nhiêu. Mọi năm lượng khách đi lại bến xe Miền Đông mười ngày trước Tết khoảng 260,00 lượt người, ngày cao điểm khoảng 34,000 người. Theo viên chức này, lượng khách năm nay biến động nhiều, một phần tùy thuộc vào tình hình giải quyết đi lại của ngành đường sắt và hàng không. Viên chức trên: Nếu xe trong bến vẫn thiếu, chúng tôi sẽ hợp đồng với các đơn vị có xe bên ngoài để đáp ứng nhu cầu của khách, trên tinh thần đại diện hành khách thỏa thuận về giá với chủ xe. Năm nay, Bến xe Miền Đông không giải quyết bán vé tập thể như mọi năm để tránh nạn cò vé chợ đen, vì đã có trường hợp bến xe giải quyết nhầm đối tượng cò vé, để họ sang tay cả một lúc cả chuyến xe.

Cũng theo báo quốc nội, hiện nay bên ngoài các bến xe liên tỉnh, nhiều điểm bán vé xe du lịch đang hoạt động nhộn nhịp. Trên các đường Lê Quang Sung, Lý Thường Kiệt, Bàu Cát, Phạm Phú Thứ, Ngọc Phú...các điểm bán vé đã nhận được tiền cọc mua vé từ Sài Gòn đi các tỉnh Miền Trung từ Bình Định ra đến Huế. Giá vé đi các ngày cận Tết càng cao, chẳng hạn như đi Quảng Ngãi ngày 20 Tết là 160 ngàn đồng/người, ngày 26 Tết là 200 ngàn đồng/người với số lượng hành khách từ 40 đến 50 chỗ.

Bạn,
Chỉ còn hơn một tuần nữa đến Tết, nhưng đến nay, các bến xe Miền Đông, Miền Tây vẫn chưa tìm phương kế để giải quyết tình trạng thiếu xe khách trầm trọng. Những ngày mà giới lái xe khách cho là cao điểm là ba ngày giáp Tết, đó là thời gian mà nhiều nhà máy, công ty cho công nhân nghỉ Tết. Với tình trạng hiện nay, sẽ có hàng vạn công nhân sẽ không tìm được phương tiện về quê để đoàn tụ với gia đình trong những ngày đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hóa ra, tài xế xe hàng đường xa ưa xài ma túy là chyện có thiệt. Bản tin VOV kể: Sau 1 tháng đồng loạt kiểm tra, lực lượng nghiệp vụ Công an TPSG và các quận huyện phát hiện 31 tài xế xe container và xe khách dùng ma tuý. Qua đó đã lập biên bản và bàn giao những tài xế này cho công an địa phương quản lý và đưa đi cai nghiện bắt buộc. Cậu Kim tới rồi, theo báo Tiền Phong: Xe bọc thép hộ tống Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về Hà Nội.
Quan họ tưng bừng lễ hội... Cũng là một độc chiêu của ngành du lịch Việt Nam. Báo Tin Tức kể: Tối 23/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.
Vậy rồi Tết cũng qua... Sau vui chơi mệt nhọc, là kinh doanh mệt nhọc... Báo Doanh Nghiệp VN kể: Tết Kỷ Hợi, người Việt chi 360 tỷ đồng ăn bánh kẹo ASEAN... Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, bánh kẹo, ngũ cốc từ ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đổ về Việt Nam nhiều nhất trong tháng 1/2019 - tháng cao điểm mua sắm bánh kẹo cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Ngoài phố dĩ nhiên là đầy nỗi lo, đủ thứ chuyện bắt cóc, đụng xe, bạo hành... nhưng trong trường học cũng nguy ngập đủ thứ.
Chuyện rất buồn ở cõi này, khi con gái xin chết sớm, vì gia đình khổ quá... Báo Gia Đình Mới kể chuyện tại Hà Nội: Cô gái xin bố được chết vì không có tiền chữa bệnh... Mang một 'án tử' trên đầu do bệnh trọng, cô gái trẻ Nguyễn Trà My (sinh năm 2002, ở tại Kim Ngưu, Hà Nội) trách móc bố sao không để con chết cho thanh thản.
Hà Nội tưng bừng chờ đón hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un... Thế là, có anh thợ hớt tóc muốn kiểu tóc hai lãnh tụ đi đầy đường phố...
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.