Hôm nay,  

Thiếu Xe Đò Dịp Tết

16/01/200100:00:00(Xem: 7792)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, chưa có năm nào các bến xe khách liên tỉnh phục vụ Tết lại gặp khó khăn, lúng túng như năm nay. Quyết định của bộ Giao thông vận tải CSVN về việc ngưng hoạt động các xe khách liên tỉnh có niên hạn sử dụng từ 15-20 năm, khiến cho xe hội đủ quy chuẩn lưu hành quá ít, và tình trạng thiếu xe trầm trọng đã ảnh hướng đến hàng trăm ngàn khách mà đa số là thành phần lao động cần về quê đón Tết. Về quyết định của bộ Giao thông Vận tải CSVN, theo văn thư bổ sung được ban hành vào cuối tháng 12 vừa qua, bộ Giao thông vận tải CSVN chỉ chấp thuận cho các xe khách chạy các tuyến tỉnh có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và không gây ô nhiễm môi trường còn hiệu lực đến năm 2001 thì mới được tiếp tục hoạt động theo đúng thời hạn trong giấy quy định. Còn đối với các xe khách hết thời hạn kiểm định vào cuối năm 2000 thì sẽ áp dụng quyết định về việc cấm xe khách có thời hạn sử dụng trên 15 năm lưu thông kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2001. Theo sở Giao thông Công chánh Sài Gòn. quyết định trên chỉ giải quyết khoảng trên 600 xe khách cũ được tiếp tục hoạt động trong dịp Tết.

Cũng theo ghi nhận phóng viên của báo quốc nội, tại bến xe Miền Tây, viên giám đốc công ty phụ trách bến xe này biết, nếu áp dụng nghiêm ngặt quyết định trên thì trong đợt xe phục vụ Tết năm nay, bến xe này sẽ thiếu đến hơn 500 xe. Viên giám đốc này nói thêm rằng nếu chưa áp dụng quyết định trêm thì bến xe thiếu 136 xe phục vụ Tết. Trong số 20 tuyến của bến xe Miền Tây thì có đến 12 tuyến bến xe thiếu xe chạy Tết. Ban giám đốc bến xe Miền Tây sẽ phải làm việc với các địa phương để nhờ xe ở đó hỗ trợ. Tại Bến xe Miền Đông, một viên chức trong ban giám đốc nói: Chúng tôi hoàn toàn bị động. Nếu áp dụng quyết định của bộ Giao thông vận tải thì toàn các tuyến phía Bắc chỉ còn 6 xe đủ tiêu chuẩn lưu hành, các tuyến đi miền Trung cũng tương tự. Đến giờ Bến xe Miền Đông cũng chưa có phương án giá vé, cụ thể là sẽ tăng bao nhiêu. Mọi năm lượng khách đi lại bến xe Miền Đông mười ngày trước Tết khoảng 260,00 lượt người, ngày cao điểm khoảng 34,000 người. Theo viên chức này, lượng khách năm nay biến động nhiều, một phần tùy thuộc vào tình hình giải quyết đi lại của ngành đường sắt và hàng không. Viên chức trên: Nếu xe trong bến vẫn thiếu, chúng tôi sẽ hợp đồng với các đơn vị có xe bên ngoài để đáp ứng nhu cầu của khách, trên tinh thần đại diện hành khách thỏa thuận về giá với chủ xe. Năm nay, Bến xe Miền Đông không giải quyết bán vé tập thể như mọi năm để tránh nạn cò vé chợ đen, vì đã có trường hợp bến xe giải quyết nhầm đối tượng cò vé, để họ sang tay cả một lúc cả chuyến xe.

Cũng theo báo quốc nội, hiện nay bên ngoài các bến xe liên tỉnh, nhiều điểm bán vé xe du lịch đang hoạt động nhộn nhịp. Trên các đường Lê Quang Sung, Lý Thường Kiệt, Bàu Cát, Phạm Phú Thứ, Ngọc Phú...các điểm bán vé đã nhận được tiền cọc mua vé từ Sài Gòn đi các tỉnh Miền Trung từ Bình Định ra đến Huế. Giá vé đi các ngày cận Tết càng cao, chẳng hạn như đi Quảng Ngãi ngày 20 Tết là 160 ngàn đồng/người, ngày 26 Tết là 200 ngàn đồng/người với số lượng hành khách từ 40 đến 50 chỗ.

Bạn,
Chỉ còn hơn một tuần nữa đến Tết, nhưng đến nay, các bến xe Miền Đông, Miền Tây vẫn chưa tìm phương kế để giải quyết tình trạng thiếu xe khách trầm trọng. Những ngày mà giới lái xe khách cho là cao điểm là ba ngày giáp Tết, đó là thời gian mà nhiều nhà máy, công ty cho công nhân nghỉ Tết. Với tình trạng hiện nay, sẽ có hàng vạn công nhân sẽ không tìm được phương tiện về quê để đoàn tụ với gia đình trong những ngày đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo SGGP, trong hệ thống thủy vận thuộc địa bàn phố Sài Gòn, mặc dù các cơ quan quản lý ngành giao thông đã báo động về tình trạng đò ngang chở quá trọng tải, thế nhưng tại nhiều khu vực mà khách qua đò đa số là họ sinh, có nhiều đò ngang vẫn chở khách quá mức quy định, rất dễ xảy ra tai nạn đường sông nhất là vào giờ đưa đón
Theo báo Tuổi Trẻ, từ nhiều năm qua, hàng ngàn gia đình cư dân sinh sống tại các khu dân cư mới của thành phố Sài Gòn nay vẫn mong ngóng chờ điện. Nhiều dự án hợp đồng góp vốn, bán đất có qui định rõ rằng công ty xây dựng khu dân cư mới hải hoàn tất hệ thống hạ tầng (giao thông, điện, nước, cây xanh...). Nhưng từ năm 2005
Theo báo quốc nội, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, có  chùa Bà Đức Sanh là nơi thờ các vị nữ thần phù trợ sinh đẻ của giới phụ nữ. Đây là loại hình tín ngưỡng thờ mẫu dân gian duy nhất ở Bình Thuận nói riêng và vùng cực nam của miền Trung nói chung. Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Bà Đức Sanh gắn với tiến trình di dân
Theo báo quốc nội, một số ca sĩ nổi tiếng trong nước đã phải sống trong tình trạng bất an , luôn bị ám ảnh vì những tin đồn về đời sống tình cảm cũng như về quan hệ đồng nghiệp.. Tin đồn càng nhiều, áp lực càng tăng. Ngoài những tin đồn liên quan đến việc hát hò, câu chuyện tình yêu của ca sĩ vẫn thường được mọi người quan tâm
Theo báo quốc nội, trên thị trường sách, báo tại Sài Gòn, có những cuốn sách mỏng hơn 100 trang in toàn chuyện giật gân câu khách đang bán ở khắp nơi được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như vậy. Có người gọi đó là sách "chợ", lại có người coi đó là sách "chuyên đề", nhưng cũng có người gọi đó là sách "báo".
Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, dù các cơ quan chuyên môn đang báo động nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm sẽ rất cao, nhưng hiện tại, hoạt động chăn nuôi, giết mổ và mua bán gia cầm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long ẫn diễn ra tràn lan và phức tạp, nhất là hiểm họa lây lan từ những đàn vịt
Theo báo quốc nội, hình ảnh chiếc tủ kính chất đầy thịt chả, dưa leo, hành lá đã trở thành biểu trưng của bánh mì Sài Gòn. Dù đã trở thành món ăn phổ thông của người Sài Gòn, nhưng bánh mì vẫn bị xem là món quà vặt, hàng rong. Thời gian gần đây, theo ghi nhận của báo Người Lao Động, bánh mì Sài Gòn bắt đầu gia nhập guồng máy
Ông Bùi Đình Hoà, Hiệu phó ĐH Kinh tế và quản trị kinh doanh (thuộc ĐH Thái Nguyên), vừa gửi đơn cho Bộ trưởng Giáo dục xin từ chức để tố cáo sai phạm về quản lý đào tạo, tài sản tại trường. Trao đổi với VnExpress, ông Hoà cho biết, ông từ chức để hưởng ứng cuộc vận động chống tiêu cực của ngành.
Trong hệ thống sông ngòi tại miền Trung, sông Trà Khúc là con sông dài nhất Quảng Ngãi có nhiều loài cá ngon sinh sống. Phía thượng nguồn có cá Niêng. Vùng hạ lưu có cá Thài bai, cá hanh, cá đối, đặc biệt là cá bống. Món cá bống kho tiêu từ lâu đã trở thành đặc sản của đất này. Ca dao Quảng Ngãi có những câu thật ý nhị
Theo báo quốc nội, trong tiến trình điều tra vụ các cầu thủ đội tuyển VN bán độ tại Đông Nam Á Vận Hội (SEA Games) lần thứ 23 tổ chức tại Phi Luật Tân trong năm 2005 vưà qua, cơ quan điều tra của Bộ Công an CSVN vưà lập thủ tục khởi tố "ông trùm" trong đường dây mua bán độ với một số tuyển thủ để làm sai lệch kết quả trận đấu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.