Hôm nay,  

Thiếu Xe Đò Dịp Tết

16/01/200100:00:00(Xem: 6343)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, chưa có năm nào các bến xe khách liên tỉnh phục vụ Tết lại gặp khó khăn, lúng túng như năm nay. Quyết định của bộ Giao thông vận tải CSVN về việc ngưng hoạt động các xe khách liên tỉnh có niên hạn sử dụng từ 15-20 năm, khiến cho xe hội đủ quy chuẩn lưu hành quá ít, và tình trạng thiếu xe trầm trọng đã ảnh hướng đến hàng trăm ngàn khách mà đa số là thành phần lao động cần về quê đón Tết. Về quyết định của bộ Giao thông Vận tải CSVN, theo văn thư bổ sung được ban hành vào cuối tháng 12 vừa qua, bộ Giao thông vận tải CSVN chỉ chấp thuận cho các xe khách chạy các tuyến tỉnh có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và không gây ô nhiễm môi trường còn hiệu lực đến năm 2001 thì mới được tiếp tục hoạt động theo đúng thời hạn trong giấy quy định. Còn đối với các xe khách hết thời hạn kiểm định vào cuối năm 2000 thì sẽ áp dụng quyết định về việc cấm xe khách có thời hạn sử dụng trên 15 năm lưu thông kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2001. Theo sở Giao thông Công chánh Sài Gòn. quyết định trên chỉ giải quyết khoảng trên 600 xe khách cũ được tiếp tục hoạt động trong dịp Tết.

Cũng theo ghi nhận phóng viên của báo quốc nội, tại bến xe Miền Tây, viên giám đốc công ty phụ trách bến xe này biết, nếu áp dụng nghiêm ngặt quyết định trên thì trong đợt xe phục vụ Tết năm nay, bến xe này sẽ thiếu đến hơn 500 xe. Viên giám đốc này nói thêm rằng nếu chưa áp dụng quyết định trêm thì bến xe thiếu 136 xe phục vụ Tết. Trong số 20 tuyến của bến xe Miền Tây thì có đến 12 tuyến bến xe thiếu xe chạy Tết. Ban giám đốc bến xe Miền Tây sẽ phải làm việc với các địa phương để nhờ xe ở đó hỗ trợ. Tại Bến xe Miền Đông, một viên chức trong ban giám đốc nói: Chúng tôi hoàn toàn bị động. Nếu áp dụng quyết định của bộ Giao thông vận tải thì toàn các tuyến phía Bắc chỉ còn 6 xe đủ tiêu chuẩn lưu hành, các tuyến đi miền Trung cũng tương tự. Đến giờ Bến xe Miền Đông cũng chưa có phương án giá vé, cụ thể là sẽ tăng bao nhiêu. Mọi năm lượng khách đi lại bến xe Miền Đông mười ngày trước Tết khoảng 260,00 lượt người, ngày cao điểm khoảng 34,000 người. Theo viên chức này, lượng khách năm nay biến động nhiều, một phần tùy thuộc vào tình hình giải quyết đi lại của ngành đường sắt và hàng không. Viên chức trên: Nếu xe trong bến vẫn thiếu, chúng tôi sẽ hợp đồng với các đơn vị có xe bên ngoài để đáp ứng nhu cầu của khách, trên tinh thần đại diện hành khách thỏa thuận về giá với chủ xe. Năm nay, Bến xe Miền Đông không giải quyết bán vé tập thể như mọi năm để tránh nạn cò vé chợ đen, vì đã có trường hợp bến xe giải quyết nhầm đối tượng cò vé, để họ sang tay cả một lúc cả chuyến xe.

Cũng theo báo quốc nội, hiện nay bên ngoài các bến xe liên tỉnh, nhiều điểm bán vé xe du lịch đang hoạt động nhộn nhịp. Trên các đường Lê Quang Sung, Lý Thường Kiệt, Bàu Cát, Phạm Phú Thứ, Ngọc Phú...các điểm bán vé đã nhận được tiền cọc mua vé từ Sài Gòn đi các tỉnh Miền Trung từ Bình Định ra đến Huế. Giá vé đi các ngày cận Tết càng cao, chẳng hạn như đi Quảng Ngãi ngày 20 Tết là 160 ngàn đồng/người, ngày 26 Tết là 200 ngàn đồng/người với số lượng hành khách từ 40 đến 50 chỗ.

Bạn,
Chỉ còn hơn một tuần nữa đến Tết, nhưng đến nay, các bến xe Miền Đông, Miền Tây vẫn chưa tìm phương kế để giải quyết tình trạng thiếu xe khách trầm trọng. Những ngày mà giới lái xe khách cho là cao điểm là ba ngày giáp Tết, đó là thời gian mà nhiều nhà máy, công ty cho công nhân nghỉ Tết. Với tình trạng hiện nay, sẽ có hàng vạn công nhân sẽ không tìm được phương tiện về quê để đoàn tụ với gia đình trong những ngày đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Thanh Niên, tại xóm Chùa, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh có một "công ty" xe thồ gồm 6 thành viên. Với số vốn ban đầu vỏn vẹn 500 ngàn đồng, "công ty" được điều hành bởi "3 ông giám đốc" mù. Từ bao năm nay, lực lượng xe thồ ấy đã chuyên chở hàng ngàn tấn vật liệu xây dựng cho cư dân khắp trong làng, ngoài xóm.
Theo báo quốc nội, tại VN, tình trạng khan hiếm phiên dịch diễn ra từ nhiều năm nay. Sự khan hiếm sẽ tiếp tục trong thời gian tới trước nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động. Nhiều doanh nghiệp đặt hàng tuyển nhân viên phiên dịch tiếng Hoa, Nhật, Anh nhưng trung tâm môi giới luôn không có người cung ứng. Thậm chí có những doanh nghiệp tuyển chức danh phiên dịch trong suốt 1 năm mà vẫn không tìm được người.
Tại miền Tây Nam phần, nếu nghìn xưa "sông sâu bên lở bên bồi" thì nay ở đồng bằng sông Cửu Long tình hình đã khác: "Sông sâu lở cả hai bờ". Trên địa bàn các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, hàng chục gia đình sống hai bên bờ sông đang như ở trước miệng hà bá.
Theo ghi nhận củabáo quốc nội, một số tỉnh miền Trung đang đối mặt với hạn hán. Tại tỉnh Quảng Trị, một nửa trong số 18,500 hecta lúa hè thu gieo cấy trên toàn tỉnh, bị khô hạn, khoảng 4,000 hecta có thể chỉ đạt 50% so với năng suất hàng năm...
Theo báo quốc nội, từ khi có tin cơ quan "chất lượng an toàn thực phẩm Bỉ" khuyến cáo người dân quốc gia này không dùng nước tương Chinsu do VN sản xuất, vì có chứa chất gây ung thư, thì tại các cửa hàng nước chấm tại chợ Bình Tây và một số chợ khác trên địa bàn thành phố Sài Gòn, mặt hàng này bán chậm rồi hết bán được. Tại chợ Bình Tây, trong mấy ngày vưà qua, hầu như tiểu thương ở đây không ai bán được mối nào, kể cả nước tương thương hiệu khác.
“Mất ăn mất ngủ vì đồ thêu, tóc bạc cũng vì đồ thêu”, anh Phan Văn Thắng- nhà sưu tầm tranh thêu cổ ở Huế- kết lại chuỗi ngày lăn lóc sưu tầm tranh thêu cổ của mình bằng một câu ví von dí dỏm.... Phóng viên Diễm Châu của báo NetCodo của xứ Huế mở đầu bài viết về một nghệ sĩ thơ mộng như thế -- người say mê sưu tập các tranh thêu cổ.
Theo báo quốc nội, thời gian gần đây, khu nghĩa trang Bình Hưng Hoà (quận Tân Phú, TPSG) đã biến thành chợ tình của các "nàng ma nữ". Tại đây, vào buổi tối, gái mại dâm cứ lượn lờ, liên tục rà theo những vị khách đi đường bằng những lời mời chào. Về khuya, dọc con đường cắt ngang khu nghĩa trang vẫn còn lác đác cảnh các "nàng ma nữ" chập chờn trên đoạn đường đầy âm khí.
Vào tháng 7, tại VN, trong khi các trường trung học tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 10, cũng là lúc hoạt động "chạy" trường cho các bé mầm non bắt đầu sôi động. Tại Hà Nội, Sài Gòn, nhiều trường mẫu giáo ở trung tâm thành phố đã thu hút phụ huynh, với mức giá lên tới hàng triệu đồng. Tin Nhanh VN ghi nhận về cuộc chạy trường cho con của một số phụ huynh tại HN qua đoạn ký sự như sau.
Những năm gần đây, tại VN, số lượng phim sản xuất ngày càng nhiều với tốc độ ngày càng nhanh. Những tưởng với những điều kiện thuận lợi như vậy, cơ hội hành nghề dành cho những sinh viên ngành điện ảnh sau khi ra trường sẽ trở nên rộng mở hơn, thế nhưng thực tế không phải vậy. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, tại miền Tây, trong tâm trí các võ sư thời nay khó mà quên được những công phu quyền cước và những trận thượng đài của các võ sư một thời vang bóng vào thập niên 60, 70 của thế kỷ trước. Nào là ông Sáu Cường miệt Sa Đéc, Đồng Tháp thành danh với bộ pháp "cuồng phong tảo diệp cước"; Đoàn Tâm Ảnh nổi danh với công phu "nhất dương chỉ"


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.