Hôm nay,  

Thiếu Xe Đò Dịp Tết

16/01/200100:00:00(Xem: 6249)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, chưa có năm nào các bến xe khách liên tỉnh phục vụ Tết lại gặp khó khăn, lúng túng như năm nay. Quyết định của bộ Giao thông vận tải CSVN về việc ngưng hoạt động các xe khách liên tỉnh có niên hạn sử dụng từ 15-20 năm, khiến cho xe hội đủ quy chuẩn lưu hành quá ít, và tình trạng thiếu xe trầm trọng đã ảnh hướng đến hàng trăm ngàn khách mà đa số là thành phần lao động cần về quê đón Tết. Về quyết định của bộ Giao thông Vận tải CSVN, theo văn thư bổ sung được ban hành vào cuối tháng 12 vừa qua, bộ Giao thông vận tải CSVN chỉ chấp thuận cho các xe khách chạy các tuyến tỉnh có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và không gây ô nhiễm môi trường còn hiệu lực đến năm 2001 thì mới được tiếp tục hoạt động theo đúng thời hạn trong giấy quy định. Còn đối với các xe khách hết thời hạn kiểm định vào cuối năm 2000 thì sẽ áp dụng quyết định về việc cấm xe khách có thời hạn sử dụng trên 15 năm lưu thông kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2001. Theo sở Giao thông Công chánh Sài Gòn. quyết định trên chỉ giải quyết khoảng trên 600 xe khách cũ được tiếp tục hoạt động trong dịp Tết.

Cũng theo ghi nhận phóng viên của báo quốc nội, tại bến xe Miền Tây, viên giám đốc công ty phụ trách bến xe này biết, nếu áp dụng nghiêm ngặt quyết định trên thì trong đợt xe phục vụ Tết năm nay, bến xe này sẽ thiếu đến hơn 500 xe. Viên giám đốc này nói thêm rằng nếu chưa áp dụng quyết định trêm thì bến xe thiếu 136 xe phục vụ Tết. Trong số 20 tuyến của bến xe Miền Tây thì có đến 12 tuyến bến xe thiếu xe chạy Tết. Ban giám đốc bến xe Miền Tây sẽ phải làm việc với các địa phương để nhờ xe ở đó hỗ trợ. Tại Bến xe Miền Đông, một viên chức trong ban giám đốc nói: Chúng tôi hoàn toàn bị động. Nếu áp dụng quyết định của bộ Giao thông vận tải thì toàn các tuyến phía Bắc chỉ còn 6 xe đủ tiêu chuẩn lưu hành, các tuyến đi miền Trung cũng tương tự. Đến giờ Bến xe Miền Đông cũng chưa có phương án giá vé, cụ thể là sẽ tăng bao nhiêu. Mọi năm lượng khách đi lại bến xe Miền Đông mười ngày trước Tết khoảng 260,00 lượt người, ngày cao điểm khoảng 34,000 người. Theo viên chức này, lượng khách năm nay biến động nhiều, một phần tùy thuộc vào tình hình giải quyết đi lại của ngành đường sắt và hàng không. Viên chức trên: Nếu xe trong bến vẫn thiếu, chúng tôi sẽ hợp đồng với các đơn vị có xe bên ngoài để đáp ứng nhu cầu của khách, trên tinh thần đại diện hành khách thỏa thuận về giá với chủ xe. Năm nay, Bến xe Miền Đông không giải quyết bán vé tập thể như mọi năm để tránh nạn cò vé chợ đen, vì đã có trường hợp bến xe giải quyết nhầm đối tượng cò vé, để họ sang tay cả một lúc cả chuyến xe.

Cũng theo báo quốc nội, hiện nay bên ngoài các bến xe liên tỉnh, nhiều điểm bán vé xe du lịch đang hoạt động nhộn nhịp. Trên các đường Lê Quang Sung, Lý Thường Kiệt, Bàu Cát, Phạm Phú Thứ, Ngọc Phú...các điểm bán vé đã nhận được tiền cọc mua vé từ Sài Gòn đi các tỉnh Miền Trung từ Bình Định ra đến Huế. Giá vé đi các ngày cận Tết càng cao, chẳng hạn như đi Quảng Ngãi ngày 20 Tết là 160 ngàn đồng/người, ngày 26 Tết là 200 ngàn đồng/người với số lượng hành khách từ 40 đến 50 chỗ.

Bạn,
Chỉ còn hơn một tuần nữa đến Tết, nhưng đến nay, các bến xe Miền Đông, Miền Tây vẫn chưa tìm phương kế để giải quyết tình trạng thiếu xe khách trầm trọng. Những ngày mà giới lái xe khách cho là cao điểm là ba ngày giáp Tết, đó là thời gian mà nhiều nhà máy, công ty cho công nhân nghỉ Tết. Với tình trạng hiện nay, sẽ có hàng vạn công nhân sẽ không tìm được phương tiện về quê để đoàn tụ với gia đình trong những ngày đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giá xăng tăng cao, khiến thị trường xe máy tại TPSG vốn đã ế ẩm trong mấy tháng nay, giờ lại càng ế ẩm hơn. Trong 10 ngày qua, nhiều cửa hàng chưa bán được chiếc xe nào. Trong tình trạng ế ẩm này, mà giá xăng dầu tiếp tục tăng vọt lên 7 ngàn đồng/lít . Nhiều chủ cửa hàng lo ngại rằng dân lao động sẽ không còn mặn mòi đến việc tậu xe nữa vì nghe đâu xăng còn tăng giá nữa.VASC ghi nhận như sau.
Đại họa xảy ra hàng ngày tại các siêu thị Sài Gòn là nạn chuột. Tại 1 siêu thị ở quận 5, vào 8 giờ sáng vừa mở cửa hàng , nữ chủ nhân cửa hàng này đã thất kinh vì các món bánh, kẹo, khô bò vương vãi khắp sàn. Bên cạnh nỗi lo vắng khách mùa mưa, người bán còn lo phải đối đầu với chuột. Mỗi buổi sáng dọn hàng, nhiều tiểu thương lại cầu mong hàng hóa của họ không bị chuột quậy phá
Tại Sài Gòn, trong các mẩu tuyển dụng lao động đăng trên một số tờ báo, nhan nhản những thông tin tuyển dụng đại loại như: Bar ca nhạc N, vũ trường M... cần tuyển nữ nhân viên giao tế, hoạt náo viên ca nhạc, ngoại hình xinh xắn, giao tiếp tốt, biết nhảy, tuổi từ 18-24, lương căn bản 800.000 đồng, chưa kể tiền thưởng, ngoài ra còn một số chế độ khác như đồng phục
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có hàng trăm nghìn phụ nữ rời làng quê miền Trung, miền Bắc đổ xô vào Nam tìm việc làm. Họ ra đi với khát vọng đổi đời, trở thành công nhân trong những nhà máy to lớn, có thu nhập cao. Nhưng sự thật lại quá phũ phàng, bao năm cắm đầu làm để rồi tay trắng hoàn trắng tay. Báo Lao Động viết như sau.
Trong vòng hơn một tháng nay, nhiều người dân ở các tỉnh phiá Nam của Miền Trung râm ran về chuyện tại xã Khánh Bình huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) có một suối nước nóng rất lạ, có thể chữa bách bệnh. Thực hư về tin đồn này được phóng viên báo SGGP ghi nhận như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại một số quận của thành phố Sài Gòn, thời gian gần đây có khá nhiều tiệm hớt tóc bình dân với 1 dịch vụ rất đặc biệt là ráy tai, nhổ tóc bạc cho khách. Tại mỗi quán, những cô gái trẻ với trang phục khêu gợi, nhổ từng cọng tóc của khách đang say sưa ngủ. Phóng viên Tin Nhanh VN đã mô tả cảnh tượng này qua đoạn ký sự như sau.
Trên địa bàn tỉnh Miền Tây, có những cây cầu không mố, không đường sá, không đúng chỗ cần nằm dọc tuyến kênh T6, một trong số các kênh thoát lũ ra biển Tây chảy qua địa phận hai tỉnh An Giang và Kiên Giang. Sau hơn năm năm đưa vào sử dụng, người dân chưa hề được hưởng lợi thì bây giờ hầu hết cầu đã bị xuống cấp trầm trọng... Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, miền Tây, vựa lúa của Việt Nam, đang trở thành thị trường của gạo Thái Lan. Hàng ngày, từng đoàn xe tải gạo Thái Lan ùn ùn kéo vào miền Tây Nam phần VN. Chuyện thực như đùa đó đang diễn ra từ nhiều ngày nay với những nhãn hiệu quen thuộc được đóng từng bao theo yêu cầu của khách, gạo Thái Lan nghiễm nhiên có chỗ đứng cạnh tranh tại vựa lúa đồng bằng.
Gần nay, nhiều công ty xổ số kiến thiết tại miền Nam bị phát giác trò chơi gian lận với mục đích đánh lừa người mua vé số để chiếm hết các giải trúng cao, không thoát ra ngoài cho người chơi số được trúng, có bàn tay của cán bộ gộc tạo nên "kịch bản và đạo diễn". Báo Thanh Niên ghi nhận vài trường hợp về ma thuật lưà đảo quanh tờ vé số như sau.
Sau khi kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học (lớp 12, Tú tài) kết thúc vào đầu tháng 6/2004 tại thành phố Sài Gòn, hàng loạt trung tâm luyện thi theo kiểucấp tốc đã mọc nhan nhản khắp nơi, không chỉ trên các băng quảng cáo treo đầy đường mà còn tràn ngập trên trang quảng cáo các báo. Báo SGGP ghi nhận về các lớp luyện thi này như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.