Hôm nay,  

Cho Vay và Đòi Nợ

05/12/201200:00:00(Xem: 13469)
Bạn thân,
Có một hiện tượng kinh doanh đáng sợ đang bùng nổ: cho vay cắt cổ, và đòi nợ với bạo lực.

Những kẻ đòi nợ hung bạo tới mức ngay cả các viên chức mang nợ cũng chào thua.

Báo Người Lao Động mới kể về trường hợp ông Giám đốc Đài Truyền hình Long An treo cổ tự tử chỉ vì nợ. Bản tin viết:

“Trưa 4-12, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Long An xác nhận ông Phan Thanh Vân, giám đốc đài, đã treo cổ tự tử chết tại nhà riêng ở đường Tịnh xá Ngọc Thành, phường 4, TP Tân An.

Cơ quan điều tra, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Tân An đã có mặt điều tra hiện trường, khám nghiệm thi thể.

Theo người thân trong gia đình, thường ngày ông Vân dậy rất sớm để tập thể dục và đi uống cà phê, sau đó mới về tắm rửa ăn sáng để đi làm.

Sáng nay, quá giờ không thấy ông mở cửa phòng, gia đình kêu không nghe tiếng trả lời nên đẩy cửa vào thì thấy ông đã chết trong tư thế treo cổ.

Gần đây, con gái ông Vân là Phan Thị Kiều Giang, cũng là nhân viên của đài có mượn nợ không trả dẫn đến bị công an bắt tạm giam để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau đó, ông Vân đã chi trả tiền nợ cho con gái, tổng cộng 750 triệu đồng.


Có khả năng, vì buồn rầu chuyện gia đình nên ông Vân tự tử.”

Chuyện vừa nói dính tới công an. Số tiền 750 triệu là gần 36 ngàn đôla Mỹ.

Trong khi đó, bản tin VnMedia kể về trường hợp chủ nợ đốt cháy cả mẹ con nợ. Bản tin này kể rằng anh Hoàng Đăng Nam ở Hà Nội, vay nợ từ người tên Phạm Việt Hưng, trả không nổi, thế là Hưng và một người khác vào ngày 2-12-2012 tới mang giẻ đã tẩm xăng đến nhà con nợ, châm lửa đốt rồi ném vào chân mẹ Nam khiến bà bị bỏng nặng hai chân. Bản tin VnMedia viết:

“...vào thời điểm trên có 2 đối tượng là Phạm Việt Hưng (SN 1984, trú tại số 30 Nguyễn An Ninh, quận Hoàng Mai) và Nguyễn Hữu Hải (SN 1982, trú tại 36 ngõ 40, Chính Kinh, Nhân Chính, quận Thanh Xuân đến nhà Nam đòi nợ. Do không đòi được tiền, hai đối tượng đã dùng giẻ tẩm xăng (giấu trong người từ trước) đốt ném vào chân bà Nguyễn Thị Lan (SN 1970) là mẹ của Nam, làm bà bị bỏng 2 chân, hiện bà Lan đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu... Hưng và Hải đã bị bắt.”

Kinh tế càng suy thoái, các tội bạo lực càng lúc càng nhiều vậy. Xã hội càng lúc càng đáng sợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin báo Thanh Niên ghi rằng vào sáng ngày 15.2-2019, khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.SG, thông tin cấu trúc đề thi bài kiểm tra năng lực năm nay sẽ giống với năm 2018. Theo đó, bài thi sẽ gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 75 phút trên giấy, thang điểm 30.
Ngày Lễ Tình Nhân tưng bừng khắp các nhà nghỉ... Có phải các cặp tình nhân rủ nhau vào nhà nghỉ để mời nhau uống trà và ngâm thơ? Bởi vậy, mới có nhiều thai nhi bị khước từ vì ba mẹ lỡ lầm.
Vậy là xóa bỏ quy định nữ sinh viên thi vào sư phạm cần chiều cao ít nhất 1,50 m trở lên... Vậy là, các cô thấp hơn vẫn có quyền xin thi tuyển sư phạm.
Tưng bừng đi chùa... Ngôi chùa được nói sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới... Báo Dân Trí kể: Hàng nghìn người đổ về ngôi chùa chưa xây xong ở Hà Nam... Tuy công trình chưa được xây dựng xong, công trường còn ngổn ngang nhưng người dân vẫn ùn ùn kéo về chùa Tam Chúc huộc huyện Kim Bảng (Hà Nam) để thăm quan, du xuân.
Vậy là xóa lằn ranh Nam-Bắc, trước và sau 1975, nhạc đỏ và nhạc vàng… trong tương lai gần.
Tết vui tưng bừng... tuy nhiên, có rất nhiều màn đi quá đà, như nhậu, hát, kẹt xe, tai nạn xe... Bản tin TTXVN kể: Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết), dòng người từ các tỉnh miền Tây, miền Trung bắt đầu trở lại TP SG để làm việc và học tập khiến các tuyến đường vào cửa ngõ thành phố kẹt xe nghiêm trọng.
Nghề lái taxi đầy gian nan... trong thời đại công nghệ tiện lợi. Báo Dân Trí kể: Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018.
Trong khi các tiệm tạp hóa, chợ búa, siêu thị mở cửa sớm ngày xuân... nhiều người dân vẫn còn tưng bừng du lịch...
Vậy là tròn 230 năm Vua Quang Trung dẫn quân Tây Sơn đánh tan giặc phương Bắc.
Vẫn còn Tết... nhiều lễ hội vẫn còn tưng bừng, nhưng các siêu thị đã mở cửa trở lại ngày mùng 2 Tết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.