Hôm nay,  

Du Lịch Bận Rộn

08/02/201300:00:00(Xem: 6562)
Bạn thân
Có một hình ảnh nổi bật trên đường phố những ngày cận Tết: dân chúng đi lại liên tục. Ngoài những người về quê ăn Tết, đoàn tụ gia đình... còn là giới trẻ rủ nhau đi phượt khi được nghỉ nhiều ngày. Chữ “đi phượt” nghĩa là đi du lịch tự ý, mà không cần dựa vào văn phòng lữ hành nào.

Nhưng tuyệt vời gọi là “khẫm bạc” là Việt kiều về thăm nhà, và cả du khách Tây đủ thứ cũng rủ nhau vào VN.

Báo Thanh Niên kể rằng vào ngày 5.2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP.Đà Nẵng cho hay nhờ thời tiết tốt, thời gian nghỉ tết kéo dài nên lượng du khách dự kiến đến đón tết tại TP.Đà Nẵng ước đạt 143.199 lượt, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bản tin này nói, riêng khách quốc tế ước đạt 47.300 lượt (tăng 20,4%), khách nội địa ước đạt 95.899 lượt tăng 6,1% so với cùng kỳ.

Tăng 20% là nhiều lắm, vì nhìn thấy trước mắt đang từ vàng chuyển sang trắng nhạt hơn.

Trong khi đó, bản tin nhà nước TTXVN kể riêng về Hà Nội: Khách đi du lịch tại Hà Nội dịp Tết tăng tới 35%.

Bản tin nói:

“Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm nay được nghỉ tới 9 ngày, rất thích hợp cho những chuyến du Xuân nên các công ty lữ hành coi đó là "9 ngày vàng" của ngành du lịch Thủ đô.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp du lịch, Tết Nguyên đán năm nay thu hút rất đông du khách đặt tour xuất hành đầu năm, ước tính tăng tới 35%.

Nhiều tour du lịch sớm khóa sổ ngay từ đầu tháng 12 âm lịch khiến không ít khách phải chuyển hướng sang tour khác.

Bà Dương Mai Lan, Trưởng phòng Kế hoạch Tiếp thị, Chi nhánh Công ty Du lịch Vietravel tại Hà Nội, cho biết tính từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng, lượng khách mua tour qua Vietravel tại Hà Nội tới 3.000 người, tăng 35% so với Tết năm trước.

Đến thời điểm hiện tại, các tour du lịch nội địa đã kín chỗ trên 80%; tour du lịch nước ngoài kín chỗ tới 98%.”

Thế đấy, Tết là tiền, là nguồn sống của hàng trăm ngàn người, có thể là của cả nhiều triệu người, vì dân mình ưa tiết kiệm, ưa giấu tiền... chỉ để xài nhiều hơn cho dịp Tết, cho lễ hội. Đúng không? Ai bảo bỏ Tết Ta có lợi? Là các lễ hội thê thảm liền, là ngành du lịch sẽ khóc thét vậy.

Theo báo Tuổi Trẻ, tại tỉnh Hưng Yên thuộc miền Bắc VN có một xã mà cư dân nghèo đã kiếm sống bằng nghề nấu cơm nắm. Xã này hiện thu hút 3 ngàn - 5 ngàn lao động thường xuyên, chính yếu là gia đình nghèo, vừa nắm cơm vừa đi bán. Giờ đây những nắm cơm muối vừng của xã này đã có mặt khắp nơi ở Hà Nội, khách mua chính yếu là công nhân viên chức, học sinh, sinh viên nghèo.
Theo ghi nhận của Thời báo Kinh Tế VN, từ sau Tết Bính Tuất, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Sài Gòn và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đã phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân. Không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà ngay cả các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp và khu chế xuất đều chung nỗi lo tìm lao động.
Theo tài liệu báo Lao Động, từ những năm đầu thế kỷ 15 -16, theo chân những lưu dân Bắc Việt mở cõi về phương Nam, nhiều ngành thủ công mỹ nghệ ra đời và phát triển trên vùng đất Quảng Nam. Hàng trăm năm thịnh vượng, thăng trầm, nhưng một số làng nghề Quảng Nam vẫn được gìn giữ theo truyền thống cha truyền con nối cho đến ngày nay.
Theo báo quốc nội, tại tỉnh Bình Định, bánh tráng có từ lâu lắm, tương truyền khi dẫn quân thần tốc tiến ra Bắc, người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã nghĩ ra cách để chế ra thứ lương khô quân vừa ăn vừa hành quân, không phải nấu nướng...
Theo báo quốc nội, tại Tây nguyên, có nhà thờ Chánh tòa Kon Tum được người dân gọi gần gũi là nhà thờ Gỗ. Nhà thờ này được xây dựng ở trung tâm thị xã từ năm 1913, tới năm 1918 thì hoàn thành. Công trình này là sự kết hợp giữa phong cách châu Âu và nét văn hóa Tây Nguyên. Báo Bình Định viết về nhà thờ này như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, xích lô ở Huế có những đặc trưng khác với xích lô tại một số thành phố của VN. Một nhà nghiên cứu về Huế nhận xét rằng: "Xích lô Huế vừa phải, chừng mực, không cao quá để bị gió lật, không thấp quá để chẳng thấy lấp lánh dòng sông, không rộng quá để đôi lứa lắc đầu, không hẹp quá để ngại ngùng ai đó.
Tại trung tâm thành phố Sài Gòn, có một con phố không bao giờ ngủ, đó là khu "Tây balô" thuộc khu vực phường Phạm Ngũ Lão, quận 1. Suốt đêm luôn dập dìu những người trẻ tuổi, có người tìm đến phố này như một nhu cầu giao tiếp, nhưng cũng có kẻ xem như một chốn ăn chơi, tìm cảm giác lạ. Ban đêm ở khu phố này còn có nhiều dân nghèo kiếm sống.
Theo báo Thanh Niên, những năm gần đây, tại miền Bắc VN, con mèo trở thành một món thương phẩm thuộc loại "hàng độc", quý hiếm với một cái giá rất cao so với mức sống khốn khổ của thường dân. Mèo đang bị săn lùng, thu gom tại miền Trung và theo những chuyến xe về phương Bắc. Nhiều người gọi mèo bằng cái tên "tiểu hổ"
Theo báo quốc nội, tại ngoại ô thành phố Đà Lạt, có 1 thác nước nằm cách quốc lộ 20B khoảng 2.7km về phía đông, thuộc ấp Túy Sơn, xã Xuân Thọ. Có nhiều tên gọi khác nhau dành cho thác nước này: Thác Đạ Sar, Long Nhân, Hang Cọp, Thiên Thai. Cạnh thác có hang đá rộng mà người sắc tộc Chill gọi là Hang Cọp vì tương truyền có cọp ở đây.
Miền Tây Nam phần được xem là một trong những vựa trái cây lớn nhất của cả VN. Bên cạnh những loại cây ăn trái nổi danh, thời gian gần đây, một số nhà vườn ở miền Tây đã tìm tòi nhân giống để tạo ra những loại cây ăn trái lạ.Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, những loại trái cây lạ này đã được các thương lái và những nghệ nhân tạo hình trái cây "săn" đón để thiết kế mâm ngũ quả chưng trên bàn thờ tổ tiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.