Hôm nay,  

Bôxít, Đã Bảo Mà

24/02/201300:00:00(Xem: 6726)
Bạn thân,
Câu chuyện ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2009 tuyên bố hùng hồn rằng khai thác bauxite Tây Nguyên là chủ trương lớn của “Đảng và Nhà Nước,” bác bỏ hết những phản biện từ nhiều ngàn vị trí thức, chuyên gia... bây giờ mới thấy khủng hoảng. Đỉnh cao trí tuệ của nhà nước bây giờ mới trở thành trò giễu cho cả thế giới.

Báo Pháp Luật TP có bài viết, nêu hẳn trên tựa đề về tình hình “đỉnh cao trí tuệ” cựa quậy và bị cứa đau.

Trong khi đó, báo Dân Việt có bài viết “Nhà máy alumin Tân Rai: Rơi vào bế tắc!”

Tiến Sĩ Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Ban Quản lý Các dự án than đồng bằng sông Hồng (thuộc Vinacomin), đưa lời khuyên trên báo Pháp Luật TP:

“...Tôi không rõ ai là “thầy dùi” cho Vinacomin và cho Bộ Công Thương về việc chọn địa điểm Kê Gà để xây cảng. Nhưng tôi biết rất rõ rằng những người có thẩm quyền ký trình và quyết định của Vinacomin đều không rành về cảng biển và cả về bauxite.

Vinacomin đã từng đề nghị Viện Kinh tế của Bộ Xây dựng tính toán, đánh giá hiệu quả kinh tế của dự án Nhân Cơ. Đến nay vẫn chưa có kết quả. Hình như không ai có thể tính ra hiệu quả kinh tế của dự án Nhân Cơ (dù chỉ là trên giấy, giống như dự án Tân Rai). Điều này bản thân nó đã nói lên rất nhiều. Việc “thử nghiệm” đã diễn ra trong hơn ba năm qua như vậy là đã quá đủ. Vinacomin nên tổng hợp kết quả và báo cáo rõ với Chính phủ, càng sớm càng tốt, nếu không càng “cựa quậy” càng bị “cứa” đau.”

Trong khi đó, báo Dân Việt phỏng vấn Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, và được nghe rằng:

“Khó khăn đã được báo trước...

Báo chí vừa rộ lên câu chuyện bauxite gặp khó khăn, về việc Thủ tướng yêu cầu ngưng xây dựng cảng Kê Gà - cảng chuyên dụng cho việc chuyên chở bauxite, về nguy cơ phải tính toán lại thậm chí dừng sản xuất bauxite...

Nhà nước đã bỏ ra hàng chục ngàn tỷ đồng để đầu tư xây dựng 2 nhà máy sản xuất alumina từ quặng bauxite ở Tân Rai và Nhân Cơ dù có sự phản đối của rất nhiều chuyên gia. Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo dự án bauxite chắc chắn lỗ; các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo về sự hủy hoại môi trường, tàn phá đường sá; các tướng lĩnh cảnh báo về mối nguy hiểm an ninh quốc gia… Gần 3.000 người đã ký kiến nghị về vấn đề này từ đầu 2009. Thế nhưng dự án vẫn được tiến hành! Nay nhà máy Tân Rai vừa đi vào sản xuất và có cảnh báo ấy đã trở thành sự thật! Khó khăn của các dự án bauxite đã được báo trước từ rất lâu rồi, từ khi chưa động thổ nhà máy đầu tiên! Phải xem xét trách nhiệm của những người đã tham gia quyết định các dự án này. Các cựu lãnh đạo của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, các quan chức không chịu lắng nghe và ra quyết định sai lầm sẽ phải chịu trách nhiệm chính trị, kinh tế thậm chí hình sự nếu phát hiện ra sự dối trá trong đề xuất, bảo vệ dự án đang có nguy cơ đổ bể và gây ra sự lãng phí to lớn này...”

Đã bảo mà, đã bảo mà... Những bài học đầy nước mắt như thế, tiền ném ra như thế, trong khi trong năm 2012 hơn 100.000 doanh nghiệp sụp tiệm và công nhân mất việc hàng loạt... Đã bảo mà, vậy mà đỉnh cao trí tuệ có nghe đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực Nam của miền Trung, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, có dòng sông Dinh
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại TPSG, những ngày cận tết, ở những chợ đêm tại quận Tân Bình, quận 6)... và nhất là chợ rau "di động" trải dài từ đường Lê Văn Khương, phường Thới An, quận 12 đến cầu Trường Đai, đường Cây Trâm, quận Gò Vấp hàng trăm xe gắn máy, xe lôi chất đầy rau nối đuôi nhau chờ giao hàng. Cảnh mua bán rầm rộ nhất bắt đầu từ 8 giờ đêm và kết thúc vào lúc 3 giờ sáng. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về chợ đêm này qua bản tin như sau.
Theo Phòng Cảnh sát đường thủy thành phố Cần Thơ
Theo báo Sài Gòn, từ ngày 12/1, tức 19 tháng chạp, đến nay, người về quê ăn tết đổ về bến xe Miền Đông tăng vọt
Bạn, Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại miền Tây Nam phần, chợ nổi, đặc trưng của đồng bằng phương Nam dọc ngang sông rạch, phô bày sự chan hòa giữa con người và thiên nhiên
Bạn, Theo báo Sài Gòn, vào những ngày giáp Tết, tại các thành phố lớn có trường đại học, khi sinh viên nô nức về quê cũng là lúc các tuyến xe buýt đều trở nên quá tải,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có chợ Cái Răng đã có từ rất lâu đời
Theo báo Lao Động, cơn bão số 9 cách đây 2 năm là thiên tai lịch sử gây nhiều đau thương cho miền đất Kon Tum đầy nắng gió
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, năm nay công nhân trong các khu công nghiệp (KCN) tại thành phố lại đón một cái tết khó khăn vì lương thấp.
Theo báo Sài Gòn, năm nào cũng vậy, trước tết, trên toàn tuyến biên giới Tây Nam, hoạt động buôn lậu lại lộng hành
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.