Hôm nay,  

Hối Lộ Công Chức

08/03/201300:00:00(Xem: 7030)
Có bao nhiêu phần trăm công chức ăn hối lộ? Có bao nhiêu phần trăm dân chúng phải hối lộ công chức để giấy tờ, công việc trôi chảy? Và có bao nhiêu doanh nghiệp phải hối lộ vì công chức câu giờ?

Báo Thanh Niên cho biết: “63% doanh nghiệp hối lộ vì công chức “dây dưa”...”

Con số này có đúng hay không thì cũng còn khả vấn. Nhưng đó là từ một bản khảo sát chính thức.

Bản tin hôm 7/3/2013 của báo Thanh Niên kể:

“Tại hội thảo "Vai trò của doanh nghiệp trong phòng chống tham nhũng" tổ chức ngày 6.3 do Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, ông Đậu Anh Tuấn, Phụ trách Pháp chế của VCCI, cho biết kết quả khảo sát của VCCI năm 2012 tại 8.177 doanh nghiệp (DN) tư nhân thì có đến trên 50% số DN được hỏi trả lời có đưa những loại chi phí ngoài quy định cho cán bộ công chức để hoạt động được nhanh chóng, thuận lợi hơn...

...Trong khi đó, ông James Anderson, cố vấn thể chế của WB đưa ra con số 63% DN được khảo sát cho rằng cán bộ công chức cố tình dây dưa, làm khó để nhận hối lộ và nhận xét: "DN thấy rằng, đưa hối lộ mọi việc sẽ dễ dàng, thông thoáng, thuận lợi hơn cho công việc còn cán bộ công chức lại nghĩ nhận hối lộ quá dễ nên họ lại tiếp tục vòi vĩnh. Vòng luẩn quẩn này cứ tiếp diễn, khiến tham nhũng sinh sôi".


Theo kết quả khảo sát xã hội học của Thanh tra Chính phủ và WB về vấn đề "Vì sao DN đưa hối lộ và đưa cho ai", qua điều tra 1.058 DN thì có tới 63% DN cho rằng công chức cố tình kéo dài thời gian giải quyết công việc, 58% nói công chức không hướng dẫn cụ thể thủ tục nhưng cố tình soi xét, bắt lỗi để từ chối giải quyết, 28% DN cho rằng công chức bám vào quy định không chặt chẽ, không rõ ràng để bắt bí DN.”

Con số 63% nêu trên hình như chưa chính xác, theo lời nhiều người dân. Vì trong phần Bạn Đọc Phản Hồi, có vài ý kiến cho là phải nhiều hơn.

Thí dụ, người ký tên Quang Vinh viết: “Con số 63% chắc chưa tính đến những doanh nghiệp phải chi tiền cà phê, trà nước để bôi trơn, ngay cả khi họ không phạm phải bất kỳ lỗi lầm nào trong công việc...”

Hay lời bình của Nguyễn Tú: “Tôi thấy 63% là con số không đúng. Có lẽ điều tra chưa chuẩn lắm. Thực tế thì phải đạt 98% hoặc 99% mới đúng.”

Thực tế là bao nhiêu? Và tại sao? Có phải vì cơ chế của “đỉnh cao trí tuệ” phải là hối lộ và tham nhũng?

Chuyện kể với bạn trong lá thư này xảy ra tại trên Quốc lộ 14
Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, hiện nay trên nhiều khu vực nội thành Sài Gòn, các công ty xây dựng đã dựng nhiều "lô cốt"
Theo báo Sài Gòn, tại Vũng Tàu, những năm trước, vào dịp cuối năm, nhiều con đường ở thành phố này
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển tỉnh An Giang, có đảo Cu Tron
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh thành phố Sài Gòn
Theo thống kê của ngành tài nguyên-môi trường, tại miền Nam, sông Đồng Nai chảy qua 12 tỉnh
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày thượng tuần tháng 12 vưà qua, tại quận Gò Vấp
Tại miền Tây Nam phần, có nhiều chợ nổi trên sông
Theo các chuyên viên môi trường và tài nguyên,trên địa bàn thành phố Sài Gòn có trên 152 cây cổ thụ
Theo báo Sài Gòn,cứ vào thời gian này hằng năm, tại TPSG, hành khách có nhu cầu mua vé tàu tết lại căng thẳng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.