Hôm nay,  

Học Sinh Thê Thảm

12/03/201300:00:00(Xem: 9949)
Hoàn cảnh học trò Việt Nam luôn luôn bị xô đẩy bởi những thế lực cha chú: Bộ Giáo Dục & Đào Tạo luôn luôn in ra những cuốn sách có cờ lạ, và bây giờ có thêm con giáp lạ; trong khi các quan huyện, quan xã nhiều nơi lại thẳng tay thu phí các em trong đủ thứ chuyện...

Báo Tiền Phong đăng theo tin báo Khám Phá, nói rằng sách mẫu giáo lại in nhầm con giáp của Tàu, trong khi thông tấn VnExpress nói rằng học trò đi qua cầu tre bị các quan Quảng Ngãi thu phí, thế là phải lội sông.

Bản tin báo Tiền Phong/Khám Phá kể rằng, một phụ huynh vừa gửi cuốn “Cầu vồng”, số Tết Quý Tỵ (Kỳ 9, tháng 2-2013) dành cho trẻ mẫu giáo của nhà xuất bản Dân Trí có in hình 12 con giáp của Trung Quốc.

Bản tin viết:

“Cuốn Cầu vồng, kỳ 9 này gồm các bài viết có chủ đề ngày Tết cổ truyền với những phong tục, tập quán, món ăn, loài hoa cắm ngày Tết của người Việt. Thế nhưng ở trang 24 của cuốn tạp chí này lại in hình con giáp của Trung Quốc với sự xuất hiện của chú thỏ chứ không phải chú mèo của Việt Nam.”

Bản tin cũng nhắc thêm, rằng trước đó, “độc giả đã phát hiện 3 cuốn sách cho trẻ mầm non có in lá cờ Trung Quốc. Đó là cuốn “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ dành cho các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1" của NXB Dân Trí, tập 2 bộ sách “10 phút cho bé trước giờ đi ngủ” của NXB Mỹ Thuật và cuốn “Bé làm quen với chữ cái" của NXB Sư Phạm.”


Trong khi đó, thông tấn VnExpress rằng, vào “mùa mưa thì đu dây, còn vào mùa nắng, hàng trăm học sinh ở xã Sơn Ba, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi), phải lội sông sâu đến trường tìm "chữ" vì không có tiền trả phí qua cầu tre.”

Chuyện xảy ra ở Sông Re, người dân tự làm cầu tre bắc ngang qua sông Re lập trạm thu phí từ 2000 đến 5000 đồng (kèm theo xe đạp, xe máy) hai lượt qua lại.

Bản tin nói:

“Hôm nào có tiền nộp phí qua cầu thì học sinh ở các thôn: Làng Bung, Mò O, Làng Gìa, Làng Chai vượt sông Re qua Làng Tranh đến trường đi trên chiếc cầu tre này. Còn những ngày không có tiền nộp phí qua cầu thì học sinh Tiểu học, THCS Sơn Ba đành lội sông sâu đến trường.”

Mùa nắng, những chiếc bè phao ngưng hoạt động, người dân thôn Bung, Mò O, làng Già, làng Chai tự làm cầu tre bắc ngang qua sông Re để thu phí 2.000 - 5.000 đồng (kèm theo xe đạp, xe máy) hai lượt qua lại. Hôm nào có tiền thì học sinh đi cầu tre đến trường, khi hết tiền thì đành lội sông...

Nước thường ngập đến bụng nên các bạn nam sinh thường cởi quần dài khi vượt sông.

Sách vở rơi xuống sông ướt nhèm, lấm lem bùn đất là chuyện thường...”

Hồi xưa có ca khúc nỗi tiếng, trong đó viết “học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau...” Nhưng bây giờ gặp “cờ lạ,” vậy tổ quốc nào cho các em? Và bắt các em lội sông, có phải để sau này thi bơi Thế Vận?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Dân Trí, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, hàng trăm gia đình cư dân ở khu vực 3, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều
Hàng năm, đây là mùa nhộn nhịp nhất của chợ địa ốc. Nhưng năm nay, số lượng giao dịch giảm 30-50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo báo Tiền Phong, trên địa bàn huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, có 1 khu nghĩa địa chôn cất cá voi từ biển dạt vào bờ.
Theo báo Tuổi Trẻ, Mũi Cà Mau, dải đất cuối cùng trên bản đồ VN, đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng, khiến mũi đất lấn biển này đang có nguy cơ lui dần
Theo báo Sài Gòn, còn khoảng một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện nay trên địa bàn thành phố Sài Gòn, tình trạng xe dù
Theo báo SGGP, một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hầu hết các vườn mai lớn trên địa bàn Sài Gòn đã bung nụ, trổ bông...
Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại tỉnh Thanh Hóa có làng cổ Đông Sơn xưa thuộc xã Đông Sơn, huyện Đông Sơn nay thuộc phường Hàm Rồng
Theo ghi nhận của báo SGGP, tại tỉnh Sóc Trăng, miền Tây Nam phần, hàng ngàn người dân, hàng trăm héc ta vườn cây ăn trái đặc sản
Theo báo Tiền Phong, nhiều năm trở lại đây, hàng chục ngàn người dân từ miền Bắc tìm đến tỉnh Đăk Nông, Tây Nguyên,  không còn có thể thoải mái khai hoang
Trên địa bàn thành phố Huế, có khu phố cổ Bao Vinh tồn tại từ thế kỷ 19 đến nay, từng là thương cảng sầm uất, nổi tiếng với những công trình cổ có giá trị
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.