Hôm nay,  

Công An, Trời Ạ

20/03/201300:00:00(Xem: 9027)
Đó là chuyện công an. Chuyện dài công an. Kể hoài không hết. Chuyện nào cũng đầy nước mắt.

Như chuyện ở Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Báo Người Lao Động hôm 19/3/2013 kể rằng vào ngày 18/3, Cục Điều tra của VKSND Tối cao cho biết đã chuyển hồ sơ sang Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án hình sự và trật tự xã hội của viện để ra cáo trạng truy tố 5 bị can là cán bộ công an về tội dùng nhục hình.

Năm quan công an này trong đó có 2 quan Thiếu tá, một quan Thượng úy. Nguyên khởi là vào tháng 5/2012, một số điều tra viên của Công an TP Tuy Hòa đến nhà bắt Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa), nghi can trong một vụ trộm cắp tài sản. Và do bị dùng nhục hình, đến tối cùng ngày, Kiều đã tử vong.

Như chuyện mới tuần trước, tại Huế, lại phải điều tra chuyện công an xã nổ súng làm một thanh niên trọng thương. Báo Thanh Niên kể, vào ngày 11.3, thiếu tá Trần Hiệp, Phó trưởng Công an H.Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế) cho biết, liên quan đến vụ công an xã nổ súng làm một thanh niên nhập viện trước đó gần 2 tuần lễ. Về nguyên tắc là sai nhiều thứ, theo bản tin ghi lời ông Hiệp:

“Theo thiếu tá Hiệp, việc công an xã Phong Chương (H.Phong Điền) sang địa bàn xã Quảng Thái (H.Quảng Điền) đánh anh Hoàng Cử (25 tuổi, trú tại thôn Lại Hà, xã Quảng Thái) là sai cả về quy trình tác nghiệp, chức trách lẫn việc sử dụng công cụ hỗ trợ không đúng mức. Theo quy định, nếu trong trường hợp truy bắt tội phạm sang địa bàn khác thì phải thông báo với công an địa phương để phối hợp, chứ không thể sang địa bàn khác rồi vô cớ đánh người như thế.”

Rồi tới chuyện, ngay cả gái mãi dâm cũng bị công an gài bẫy để trấn lột.

Báo Tiền Phong hôm Thứ Ba 19/3/2013 viết về chuyện ba công an tỉnh Lạng Sơn trấn lột tiền của gái mại dâm.

Nguyên khởi là, nhóm công an này sai một người lái xe ôm gọi gái bán dâm đến nhà nghỉ "đi khách", rồi tổ chức bắt quả tang, ép đưa tiền.


Do vậy, bản tin viết, ba cảnh sát thuộc công an thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bị truy tố về tội “cưỡng đoạt tài sản” và dự kiến sẽ hầu toà vào ngày Thứ Ba 19-3-2013.

Bản tin viết:

“Theo cáo trạng, cuối tháng 3-2012, để thực hiện “phi vụ” trấn lột tiền, các đối tượng Nguỵ Văn Hùng, Hoàng Văn Trường (đều là công an thành phố Lạng Sơn), bàn bạc, sai khiến Hứa Viết Tú, một người làm nghề lái xe tự do, gọi gái bán dâm đến nhà nghỉ Thuỳ Liên (phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn), để mua bán dâm, sau đó nhóm cảnh sát sẽ ập đến bắt quả tang và “làm tiền”.

Thực hiện “kế hoạch” này, Tú gọi chị Nguyễn Thị Ng, đến phòng 304, rồi mật báo cho Hùng, Trường biết. Khi đến hiện trường, Hùng mặc cảnh phục, còn Trường mặc quần áo dân sự, tiến hành “bắt quả tang”.

Như đã bàn bạc trước, Tú mặc quần áo, xin gặp riêng các anh công an, sau đó nói với chị Ng về điều kiện được tha là phải nộp tiền; Ng vét túi chỉ có 500.000 đồng và 2 chỉ vàng. Các anh công an không đồng ý, N phải vay một người thân, nộp thêm hai triệu nữa.

Bằng hành vi tương tự, trưa 21/4/2012, các đối tượng trên còn trấn lột 2,7 triệu đồng của chị Vy Thị N tại khách sạn Sao Mai, ở TP Lạng Sơn. Tham gia lần này, có Triệu Văn Hiếu (công an TP Lạng Sơn).”

Có vấn đề rằng, vụ này có thể bị công an cho chìm xuồng, vì có dấu hiệu các cô đã kinh hoàng, rời bỏ Lạng Sơn. Nghĩa là, có ra tòa cũng kh6ong còn bị hại và nhân chứng nữa.

Bản tin Tiền Phong ghi lời một cán bộ TAND TP Lạng Sơn cho biết: Rất khó có thể triệu tập các bị hại đến toà, vì sau sự việc xảy ra, không hiểu lý do gì, nhiều người sợ, không còn ở trên địa bàn. Ngay cả thành phần HĐXX cũng vậy, phải thay đổi liên tục; có vị Hội thẩm ND đã có tên trong danh sách xét xử, nhưng sau đó lại viện “lý do khách quan” để từ chối”...

Nghĩa là, ngay tới các quan hội thẩm ở tòa cũng sợ, nên thoáí thác?

Công an, trời ạ. Có khi dân còn sợ hơn là sợ trời nữa đấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là cháy rừng. Mà là rừng thông của Đan Viện Thiên An ở Huế. Có phải cháy vì tai nạn? Vì quá khô hạn? Hay vì có ai phá hoại?
Đốt tiền, đốt tiền, đốt tiền… Nhà nước Hà Nội là như thế đó, bất kể tình hình người dân đói nghèo, vận nước vẫn mãi suy yếu … Báo Đất Việt kể về chuyện 5 tỷ USD ngân sách chi sai/năm: Tiền đi đâu?
Vậy là biến động dầu khí... Sẽ có thêm quan chức ngành dầu khí vào tù vì tham nhũng? Tại sao cứ dầu khí là tham nhũng?
Hãy hình dung nhà của bạn nằm gần nhà máy xi măng khói đen mù mịt cả ngày... Hãy hình dung bạn ở nhà sàn trên dòng kênh nước đen... Hãy hình dung bạn đủ thứ nơi ở quê nhà bạn có thể hình dung... Hễ ô nhiễm là người chết sớm, vì nhiễm bệnh ung thư sớm... Trẻ em còi cọc, lớn không nổi vì thức ăn đầy hóa học, từ gạo tới nước... Phaỉ biết sợ ô nhiễm môi trường là vậy.
Bia rượu tưng bừng... đất nước nghèo, nhân quyền bị siết chặt... cho nên người dân chỉ còn niềm vui là nhậu?
Vậy là phải lo, trong 10 năm tới, sẽ có nhiều nghề hoàn toàn mới... Việt Nam mình có đào tạo nhân sự kịp hay không? Hay là phải xin đi lao động quốc tế? Báo Giáo Dục VN kể: 65% nghề nghiệp hoàn toàn mới sẽ xuất hiện trong 10 năm tới... Đó là con số được Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho hay tại Hội thảo “Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh tự chủ, hội nhập quốc tế".
Hãy hình dung rằng tới một lúc, Hà Nội sẽ bị đổi tên thành Tân Tô Châu, trong khi Sài Gòn bị đôi tên thành Tân Thượng Hải... Có thê như thê hay không? Báo Công An Nhân Dân có bản tin “Công ty đặt nhầm tên núi Trung Quốc ở Lâm Đồng gửi lời xin lỗi”...
Công ty Nga Rosneff vào VN để khai thác dầu khí... trong khi nhiều hãng Mỹ, hãng Ấn Độ bỏ chạy... bất kể các mỏ ngoài khơi nằm trong Biển Đông của VN. Bởi vì ông Putin làm Tập Cận Bình kiêng nể.
Có một thống kê cho thấy hoàn cảnh phụ nữ rất mực gian nan, rằng có rất nhiều việc phải làm mà không có lương.
Anh hàng xóm Trung Quốc luôn luôn là nỗi lo lớn cho dân tộc Việt Nam… Không rõ các quan chức Hà Nội có chung một cảm xúc như thế không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.