Hôm nay,  

Chọc Quê Thần Thánh?

27/03/201300:00:00(Xem: 12549)
Bạn thân,
Dân tộc Việt Nam có truyền thống kiêng nể thần thánh, bất kể là cũng từng có những chuyện cổ chọc quê thánh thần, thí dụ như chuyện con cóc là cậu ông trời. Ông bà mình ưa nói câu "có kiêng, có lành" là thế, vì hơi đâu mà chọc quê thần thánh, rủi "cõi trên" nổi giận thì rách việc.

Còn chuyện cổ, kiểu như con cóc là cậu ông trời chỉ là ám chỉ cho việc dân khiếu kiện triều đình, vì thời xa xưa mà nói thẳng tới chuyện khiếu kiện lên tận cung vua là khó thở vậy.

Cũng nên nhớ rằng, dân tộc Việt Nam sống rất gần với cõi linh thiêng, nên tâm linh là chuyện thường ngày.

Nhưng tới phong tục này mới lạ: báo Nông Nghiệp VN kể qua bản tin tựa đề "Chuyện độc đáo nơi cửa đền: Lễ hội "bêu nắng" thần thánh" rằng hình như khắp thế giới chẳng ai dám làm như thế, vì theo báo này "Có lẽ chẳng đâu trên đất Việt lại có một lễ hội đem cả bài long đình bát biểu, bài vị của thần linh ra để "bêu nắng" giữa sân với mục đích giúp cho ngài gần dân, thấu hiểu nỗi khổ hạn hán thiên hạ mà ban mưa xuống như ở đền Mõ…"

Bản tin viết:

"Ông Phạm Thà, Ban quản lý di tích đã non nửa đời người gắn bó với đền Mõ (xã Ngũ Phúc, Kiến Thụy, Hải Phòng) cũng chẳng hiểu từ bao giờ lại có cái lệ độc đáo đến thế: "Xưa mỗi dịp trời đất đại hạn, ngày 12/2 âm lịch dân xã Ngũ Phúc lại khiêng long đình bát biểu và bài vị của thần thánh từ trong đền Mõ ra trường đảo (nơi lập đàn cầu mưa) phơi nắng để ngài thấu hiểu nỗi khổ hạn hán của trăm dân, rồi tổ chức thi vật cho đám trẻ mục đồng với mục đích cầu đảo.

Chỉ ngày một, ngày hai cùng lắm ngày thứ ba là trời mưa, không mưa lớn thì mưa nhỏ. Nhiều năm gần đây, khi tập duyệt đội vật trước cửa đền vào ban ngày thì ban đêm đã đổ mưa dù trước đó không hề có dấu hiệu, điềm báo nào. Sau này, Ban tổ chức rút kinh nghiệm chuyển buổi tập duyệt vật về các thôn, không tập ở trước cửa đền nữa để tránh mưa".

Bị mang ra "phơi nắng" cầu mưa ấy chính là vị phúc thần có tên Quỳnh Trân, rất có công với dân vùng Ngũ Phúc. Bản "Trần Triều A Nương Thiên Thính Quỳnh Trân thượng đẳng thần ngọc phả lục" được sao lại vào năm Khải Định thứ 9 có ghi đại ý rằng triều Trần, năm 1283 có công chúa Quỳnh Trân sắc như bình bạc, mặt tựa gương báu, thân thể mang vẻ hoa nở, sáng trăng, dung nghi giống như xuân sơn, thu thủy. Chán cảnh lá ngọc, cành vàng, nàng ưa ngao du thiên hạ tìm chỗ xuất gia thờ phật. Một buổi từ phủ Thiên Trường (Nam Định) về đến Nghi Dương phủ Kinh Môn nay là xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng thấy mảnh đất hình con nhạn đang bay, núi non, sông nước mênh mông, phong cảnh thanh u cực lạc bèn dừng lại cho lập am, dùng tiếng mõ để tu hành đắc đạo...”

Công chúa có phép, làm ra mưa mỗi khi dân bị hạn hán. Về sau làng đặt ra hội cầu đảo, diễn lại tích xưa mục đồng xin nước công chúa..."

Hóa ra là các vị thần, vị thánh vẫn biết chiều lòng nông dân Việt. Ai bảo "cõi trên" là xa xăm đâu?

Tuyệt vời là chuyện mục đồng xin mưa xuống để có nước cho ruộng vậy. Hẳn là triết lý Việt tộc vậy: kiểu như ngài Lý Thường Kiệt với những dòng thơ "Nam quốc sơn hà Nam đế cư, Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư. (Sông núi nước Nam, vua Nam ở, Rành rành định phận tại sách trời.) Nghĩa là, quân Tàu sang là sẽ bị đánh tơi bời vậy. Ý trời đã thế vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, ở thành phố Sài Gòn, những người trẻ mới lập gia đình, những gia đình trẻ ở tỉnh lên, muốn sở hữu một căn nhà không phải chuyện dễ. Nhà mướn trở thành lựa chọn phổ biến. Bao nhiêu đôi lứa đã hoạch định tương lai từ nỗi niềm nhà mướn, và nhiều người đã phải qua cuộc sống không khác
Theo báo quốc nội, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có một ngư trường rộng lớn với chiều dài bờ biển hơn 150 km, với nguồn lợi hải sản phong phú, dồi dào. Tuy nhiên, nguồn lợi thủy sản của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang dần cạn kiệt do một số người đã sử dụng việc đánh bắt hải sản bằng vật liệu nổ và te kích điện. Đó chính là
Theo báo SGGP, không nơi nào nguồn thú rừng, động vật hoang dã giảm nhanh như ở Việt Nam , tất cả đều do buôn bán và tiêu thụ tràn lan. Cứ hai người dân Hà Nội thì có một người đã và đang tiêu thụ các loài động vật hoang dã. Người càng nhiều tiền càng tiêu thụ mạnh và "ăn" đặc sản đang trở thành phong trào,
Theo báo Nét Cố Đô, làm nón là nghề thủ công truyền thống của Huế. Hiện nay, ở thành phố Huế có 900 gia đình làm nghề chằm nón, thu hút gần 2 ngàn lao động (chưa kể hàng trăm lao động khai thác lá nón, làm vành nón...)
Theo báo Đồng Nai, trong tháng 4 vừa qua, ở huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai, có rất nhiều ve sầu xuất hiện, trong đó nhiều nhất ở các xã Phú Ngọc, thị trấn Định Quán, Phú Vinh, Phú Lợi, Gia Canh
Theo báo Tiền Phong, tại tỉnh Bình Định có một   làng chuyên về nuôi tôm mà cư dân   đang là con nợ của các ngân hàng. Đó là làng Huỳnh Giảng, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước. Chỉ trong vòng 5 năm, từ một ngôi làng trù phú ở địa phương
Theo báo quốc nội, tại miền Trung, có một làng quê   thuộc tỉnh Quảng Nam có đầy đủ những nét đặc   trưng của làng quê Việt Nam, vườn nối tiếp vườn, bốn mùa xanh mượt, ngã bóng xuống dòng sông trong vắt như gương soi, quanh năm rì rào trong làn gió 
Theo báo Lao Động, tại miền núi tỉnh Quảng Nam, có xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, được mệnh danh là "thiên đường vàng miền viễn tây" Quảng Nam. Đến xã này, phóng viên   báo Lao Động đã chứng kiến những bãi vàng
Theo báo quốc nội, trước tình hình giá vàng liên tục biến động theo chiều hướng tăng cao, những người mua nhà trả góp bằng vàng đang đứng trước rất nhiều khó khăn. Nhiều người gần hai năm liên tục không góp được chỉ vàng nào
Theo báo quốc nội, trong khi các tập đoàn điện ảnh Mỹ bỏ vốn đầu tư vào VN để xây dựng rạp chiếu phim, thì tại Sài Gòn, từ chỗ có trong tay khoảng 20 rạp chiếu phim ...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.