Hôm nay,  

Chỗ Thiếu, Chỗ Dư

29/05/201300:00:00(Xem: 8996)
Đó là bi hài, khi chỗ cần tiền thì lại thiếu tiền, còn chỗ xài phí thì lại dư tiền. Nhưng có thực chỗ xài phí đó chỉ thuần túy là do quản trị kém hiệu quả, hay vì xài phí để có cớ cho quan chức rút ruột công trình.

Thông tấn VietnamNet nói rằng Bộ Y tế không có tiền xây bệnh viện. Đó là lời của Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến: “Mình Bộ Y tế không giảm tải bệnh viện được. Bộ không có tiền xây dựng bệnh viện hay mua trang thiết bị y tế.” Bà nói như thế với hãng thông tấn VietnamNet ở hành lang Quốc Hội sáng 27/5/2013.

Trả lời câu hỏi, “Nhưng tình hình thực tế vẫn rất quá tải, bệnh nhân vẫn phải nằm đôi, nằm ba, có nơi nằm gầm giường?” bà đáp:

“Phòng nội trú lấy đâu mà giảm tải được khi chưa xây mới bệnh viện? Đề án bệnh viện vệ tinh mới được phê duyệt phải có thời gian tập rượt và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho bệnh viện tỉnh...

...Bộ Y tế không một mình giảm tải bệnh viện được vì Bộ không có tiền xây dựng bệnh viện, không có tiền mua trang thiết bị y tế...”

Dưới bản tin là phần ý kiến độc giả, trong đó có một người góp ý:

“Đúng. Bộ trưởng nói đúng, một mình Bộ Y tế thì không có tiền, nhưng chính phủ, các bộ ngành liên quan và các địa phương thì sẽ có tiền để xây bệnh viên nếu họ có trách nhiệm và không lãng phí vào các công trình khác. Tôi ví dụ việc xây trường bộ nào cũng xây trường đại học cao đẳng, địa phương nào cũng thi nhau thành lập trường các cấp, nhất là trường đại học nhưng phần lớn là để hoang, nhiều dự án vô bổ đắp chiếu, trong khi bệnh nhân đã khốn khổ vì bệnh tật lại như vào trại tị nạn...”

Cùng trong ngày, báo Tuổi Trẻ có bản tin về lãng phí ở hệ thống cảng biển, “Vung ngàn tỉ, giờ bỏ không.”

Bản tin nói rằng, một số cảng được xây mới nhằm di dời cảng biển từ nội ô TP.SG ra vùng ven. Thế nhưng do hạ tầng không đồng bộ, quy hoạch kém, thiếu vốn nên có cảng xây dở dang, có cảng chỉ khai thác... “cầm hơi”...

Hóa ra, tiền lo cho sinh mạng đồng bào lại thiếu. Cùng lúc đó, tiền xây cơ sở đại học, cao đẳng, cảng biển... rồi bỏ hoang lại dư. Nhưng có thực chỗ dư này thuần túy là lãng phí, hay lại là cơ hội rút ruột cho quan chức làm giàu? Không thể không nghĩ tới những câu trả lời buồn thảm vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lo nhất trong cõi này là bệnh… vì sức khỏe là vàng. Hễ bệnh là phải tới bệnh viện, nhưng sơ suất là toi mạng… Đó là chưa kể chuyện tốn tiền.
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
Chỉ một ngụm bia cho vui, thế là lãnh búa… Trong tình hình say rượu lái xe gây ra nhiều tai nạn trên toàn quốc, an toàn giao thông đang được siết kỹ thêm.
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.