Hôm nay,  

Những Bước Đi Mới

08/06/201300:00:00(Xem: 6534)
Trong một xã hội mọi thứ luân chuyển quá gay gắt, lòng người mới thấy sợ.

Ra phố là sợ quên nón bảo hiểm, sợ bị công an giao thông thổi còi, rủi sơ xuất gì e là ăn gậy, khó sống sót.

Lên phường xin giấy tờ là phải khép nép, bị bắt ngồi chờ hoài cũng chẳng khiếu nại nổi với ai, đi đứng nói chuyện bình thường trong trụ sở phường là có thể bị cán bộ nạt nộ, gây sự.

Bước vào bệnh viện là đưa chân có khi không lọt, nhiều khi phải tìm cò dắt lối, gặp bác sĩ với y tá là mừng hết lớn...

Mới biết cõi này quá sợ. Do vậy, lòng mình dịu mát lại, khi đọc bài “Mùa hè gõ cửa, người trẻ lên chùa, dấn thân…” trên báo Giác Ngộ. Ít nhất, cũng còn có những cõi bình yên thanh tịnh như thế trong cõi phiền não này.

Báo Giác Ngộ kể:

“Ngay từ đầu tháng 5-2013, thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (tổ 10, P.Cự Khối, Q.Long Biên, TP.Hà Nội) đã ra thông báo mở khóa sinh hoạt hè 2013 dành cho các em tuổi từ 6 - 13 tuổi nhằm giúp các em hiểu đúng về việc đi chùa học Phật pháp.

Ban Tổ chức cho biết, qua đó, sẽ dạy cho các em oai nghi của người Phật tử như chào hỏi, lễ lạy và thực hành tinh thần sống Lục hòa; lịch sử cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và 24 tấm gương hiếu hạnh; các kỹ năng sinh hoạt, môi trường sống… Được biết, thời gian sinh hoạt từ 7g15 đến 16g Chủ nhật hàng tuần.

Còn tại chùa Hoằng Pháp (H.Hóc Môn, TP.HCM) thì tiếp tục với khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên với số lượng sẽ nhận là 3.000 em tuổi từ 15 tới 22, tham gia tu học, sinh hoạt tại chùa trong suốt 7 ngày đêm (từ 30-6 đến ngày 7-7-2013). TT.Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, Trưởng BTC khóa tu cho biết: “Khóa thứ I hơn 300 em, khóa thứ II hơn 700 em, khóa thứ III hơn 1.700 em, khóa thứ IV hơn 3.000 em, khóa thứ V hơn 6.000 em. Như vậy, theo tình hình thực tế cho thấy, số lượng các em về tham dự khóa tu mỗi năm lại tăng gấp đôi”. Do vậy, để tổ chức cho thật tốt thì nhà chùa đặt ra lịch sinh hoạt rất khoa học, cũng như nội quy nghiêm cẩn gồm 18 điều, nếu vi phạm có thể bị cảnh cáo, sám hối trước đại chúng đến không được tiếp tục tham dự khóa tu...”

Bài báo cũng kể về sinh hoạt hè sắp tới một trại hè ở Đồng Tháp vào cuối tháng 6/2013, nơi sẽ: “Riêng, đối với trại sinh tham gia Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo sẽ được tiếp cận nhiều chương trình ý nghĩa như trò chơi tập thể, thiền hành, thiền tọa, niệm Phật, giao lưu, đốt lửa trại…”

Cũng phải như thế, đường ngàn dặm khởi đi từ những bước chân nhỏ.

Mình mong mỏi làm sao cho các bước đi tương lai của tuổi trẻ sẽ đẩy lui và xóa sạch các kinh hoàng trong xã hội này. Hơn 38 năm rồi, Trời ạ. Thế mà mình cũng chịu nổi... bây giờ thì tóc hoa râm rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.