Hôm nay,  

Bồi Thường Là Xong?

11/09/201300:00:00(Xem: 15788)
Câu chuyện xảy ra ở tỉnh Thanh Hóa. Một công ty chôn thuốc sâu xuống lòng đất, và rồi thuốc sâu này phân hủy, qua mấy đợt mưa và thuốc ngấm xuống lòng đất, vào nguồn nước, gây ngộ độc kinh hoàng.

Thế là, chỉ riêng một xã có tới “957 người bị ung thư, thần kinh, hỏng mắt...”

Bản tin báo Lao Động kể:

“Thể theo nguyện vọng của nhân dân, ngày 9.9, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hoá) đã tổ chức họp mở rộng ở các thôn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, sau đó tập hợp ý kiến gửi lên cơ quan chức năng kêu cứu về việc Cty Nicotex chôn thuốc sâu xuống đất có thể đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Qua tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của 10 Ban công tác mặt trận thôn cho thấy: Từ năm 1997 trở lại đây, nhân dân đã phải chịu sống trong môi trường bị ô nhiễm, nhiều bệnh nan y đã xuất hiện, ảnh hưởng đến chăn nuôi phát triển kinh tế của nhân dân khu vực lân cận. Cử tri đã nhiều lần đề xuất ý kiến, kiến nghị tại các hội nghị tiếp xúc cử tri đến các đại biểu HĐND và đại biểu QH nhưng chưa được giải quyết, khắc phục.

Cũng theo thống kê của 10 Ban công tác mặt trận trên thì từ tháng 7.1997 đến ngày 9.9.2013, chỉ tính riêng trên địa bàn xã Yên Lâm - địa phương nằm ngay phía dưới Cty CP Nicotex Thanh Thái, nơi vừa bị người dân phát hiện vụ chôn hàng chục phuy thuốc sâu dưới lòng đất - đã có 957 người bị các bệnh ung thư, thần kinh, u bướu, mất khả năng sinh con, trẻ con bị dị dạng, dị tật bẩm sinh…


Tại buổi họp trên, các kiến nghị của nhân dân đều cho rằng: Đến nay sự việc đã được phơi bày rõ ràng, Cty Nicotex chôn hóa chất độc hại xuống lòng đất ở khu vực đầu nguồn nước sinh hoạt của cả một vùng rộng lớn là việc làm có chủ tâm, có kế hoạch cụ thể. Những vị lãnh đạo Cty Nicotex là những người hiểu rõ nhất các quy trình xử lý nghiêm ngặt của loại hóa chất độc hại này; tuy nhiên, họ đã phớt lờ quy định, cố tình chôn chất độc xuống lòng đất gây ô nhiễm môi trường, đó chính là tác nhân của những những căn bệnh hiểm nghèo cướp đi mạng sống của biết bao con người dân...”(ngừng trích)

Báo Pháp Luật hôm 10-9-2013 nêu lên thông tin về yêu cầu bồi thường:

“...Văn bản của Tổng cục Môi trường cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa điều tra, xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan đến sự việc; xác định thiệt hại về kinh tế, môi trường do việc ô nhiễm môi trường gây ra để làm căn cứ bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng.”(ngừng trích)

Câu hỏi chúng ta có thể nêu lên rằng: chỉ cần bồi thường là xóa xong tội gây ung thư cho 957 người?

Hay là cần phải khởi tố về tội hình sự? Nếu chỉ bồi thường, các đại doanh nghiệp và các đại gia có quyền làm đủ thứ tầm bậy, và rồi chi tiền bồi thường là xong?

Không ai có tội gì về hình sự cả? Tại sao không nghĩ rằng khi gây bệnh ung thư, cũng là một tội sát nhân vậy... Và khi nạn nhân có con, những di hại căn bệnh sẽ có thể truyền đời nhiều thế hệ... Hễ chìa tiền ra là miễn tội sao?

Ý kiến bạn đọc
12/09/201319:16:54
Khách
Không phải đâu là do chất độc màu da cam của MỸ rải xuống đó
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.