Hôm nay,  

Ca Ngợi Cầu Thủ Nữ

17/12/201300:00:00(Xem: 4171)
Hình ảnh phụ nữ Việt trong truyền thống văn học và xã hội Việt Nam lúc nào cũng tuyệt vời. Đó là bà mẹ qua lời thơ ca dao “Mẹ già như chuối ba hương, Như xôi nếp một, như đường mía lau...”

Nhưng không chỉ bà mẹ, mà ngay cả các bà vợ cũng tuyệt vời, thí dụ bà Tú Xương, người được chồng mô tả qua thơ là “Quanh năm buôn bán ở mom sông, nuôi đủ năm con với một chồng...”

Và tới các thiếu nữ Việt Nam cũng tuyệt vời với lời dạy “gái thời đức hạnh làm câu trau mình...”

Bây giờ cũng cần phải vinh danh các thiếu nữ vận động viên Việt Nam... Báo Lao Động hôm 15-12-2013 kể chuyện qua bản tin tựa đề “Cầu thủ nữ Việt Nam: Người bán nước mía, người bán bánh mì,...” Bản tin báo Lao Động ghi là tổng hợp nhiều nguồn, cho thấy:

“Cuộc sống sau sân cỏ của nhiều tuyển thủ nữ Việt Nam còn vô vàn khó khăn.

Câu chuyện thật mà như đùa, không khỏi khiến người hâm mộ giật mình suy ngẫm. Các chị đường đường là những nhà vô địch đã vươn ra tầm châu lục, nhưng cuộc sống sau sân cỏ của nhiều tuyển thủ nữ Việt Nam còn khó khăn...

...Bóng đá nữ vô địch SEA Games 5 lần, đẳng cấp Châu Á, đang đứng top 28 thế giới, vậy mà được đãi ngộ chỉ bằng một phần nhỏ của đội tuyển nam. Trong khi tuyển Nam còn đang chật vật ở Đông Nam Á, chưa nói tới Châu Á, nhưng về nước được đãi ngộ rất tốt, lương cao ngất, thậm chí có người lương hàng ngàn USD, trong khi các chị, những người mang vinh quang về cho Tổ quốc thì khi trở về nhà lại phải chật vật với cuộc sống mưu sinh, có người bán bánh mì, có người bán nước mía... Gần đây, báo chí trong nước tiết lộ thông tin gây sốc về thu nhập của các tuyển thủ nữ Việt Nam.


Treo giầy, nhiều nữ cầu thủ Việt Nam đeo đuổi nghiệp huấn luyện viên, số khác “gõ đầu trẻ” hoặc kinh doanh, và không ít người long đong lận đận kiếm miếng cơm manh áo...

...Số tiền các nữ cầu thủ của Hà Nam và đặc biệt là Thái Nguyên nhận có khi chỉ vài trăm nghìn một tháng. So với các nam cầu thủ, thì các cô gái làng áo số quần quật cả thời son trẻ, gửi cả môi son má hồng cho nắng, cho gió mà số tiền kiếm được ít đến thảm thương.

Chẳng thế mà sau khi giải nghệ, các nữ cầu thủ phải làm đủ mọi nghề để mưu sinh...”(ngưng trích)

Bài báo kể về một số trường hợp cụ thể, như:

-- Cựu tiền vệ Quách Thanh Mai, người từng vô địch SEA Games 22 trên sân nhà cùng tuyển Việt Nam từng đi phụ gia đình sửa chữa xe máy sau khi chia tay bóng đá.

-- Trước khi làm trợ lý HLV đội tuyển Việt Nam, Kim Hồng thậm chí còn phải đi… bán bánh mì dạo...

Đọc mà ứa nước mắt. Đã từng trải qua những hy sinh trên sàn tập, để đưa tên tuổi Việt Nam ra đấu trường quốc tế... tất phải được đãi ngộ xứng đáng hơn.

Nếu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam không có khả năng bao dung các nữ vận động viên, hẳn là Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nên ưu tiên đưa các chị vào làm công việc huấn luyện cho học trò.

Mỗi thế hệ, mỗi cá nhân đều có những kinh nghiệm khó tìm... có thể phải đổ mồ hôi, nước mắt nhiều năm mơi học được. Ít nhất, các chị cũng có thể trao truyền cho thế hệ trẻ kế tiếp mà không phải gian nan về tài chánh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.