Hôm nay,  

Thoát Khỏi Bão Lửa

01/11/200200:00:00(Xem: 8365)
Bạn,
Trong hai ngày qua, các báo quốc nội đã trình bày chi tiết về diễn tiến trận hỏa hoạn Trung tâm Thương mại Quốc tế SG vào ngày 29/10 theo ghi nhận tại chỗ của các phóng viên. Báo SGGP và báo Lao Động đã ghi lại lời kể của một số nạn nhân sống sót sau những giờ phút kinh hoàng trong bão lửa như sau.
Trong bản tin về vụ cháy, phóng viên báo SGGP ghi lại lời một khách đến mua hàng tại Trung tâm Thương mại trên lầu 3 cho biết, khi đám cháy bùng phát, hàng trăm người đổ xô ra phía cầu thang để thoát thân. Có hai anh em chủ một sạp hàng trên lầu 3 đã thoát được xuống dưới đất, thì người anh quay trở lên với ý định lấy số tiền tại quầy hàng bỏ quên lại đã không thể quay trở xuống được. Có 5 nạn nhân liều thân nhảy từ trên lầu 5 xuống.
Phóng viên báo Lao Động cũng đã ghi lại lời cuả cô Mai Thanh Phương (26 tuổi), nhân viên Công ty bảo hiểm AIA, một trong số 65 nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại BV Sài Gòn kể: "Công ty tôi đang mở lớp tập huấn, có khoảng hơn 100 nhân viên dự học tại hai phòng. Phòng chúng tôi nằm trên tầng 5, đang học bỗng nhiên thấy cúp điện, mọi người nhìn ra thì đã thấy bốc cháy. Vị trí lớp học quá cao so với nơi phát ra vụ cháy (tôi nghe nói ở tầng 3) nên chúng tôi không có đường nào thoát thân ngoài cách ôm lấy ống thoát nước mà tuột xuống. Trong một cảnh tượng hỗn độn và hết sức căng thẳng, nhiều người chạy đè lên nhau nên làm ùn tắc, di chuyển lại càng chậm lại. Nhiều người quá bối rối đành quyết định nhảy lầu để tìm cơ hội sống sót. Tôi nghe nói cùng được chuyển đến BV này với tôi đã có người bị tử vong vì nhảy lầu. Sự việc thật kinh hoàng!"

Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, nhân chứng Phạm Ngọc Vũ, phụ trách chi nhánh Cty cơ khí Hà Tây (có văn phòng trong khu thương mại bị cháy), đã kể với phóng viên: "Tôi đi ra ngoài công ty một lúc thì nghe anh em gọi điện thoại: "Anh ơi! Cứu chúng em với! Khu nhà mình bị cháy rồi". Tôi nghe thế liền bỏ mọi việc lao về Trung tâm Thương mại quốc tế thì thấy lửa đã bùng lên rất nhanh. Tôi lập tức lấy điện thoại di động gọi lên văn phòng, gọi số điện thoại của từng người một thì tất cả các máy đều im bặt.”
Báo LĐ cho biết thêm: khi đám cháy đang bùng phát, phóng viên báo này từ hai bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Cấp cứu Sài Gòn điện thoại về cho biết trong số 37 người nhảy lầu đã có 6 người chết (trong đó có một nữ, một người nước ngoài) và 65 người bị thương. Tình hình mỗi lúc một nguy kịch hơn. Khi khói tan bớt, một công an cho phóng viên biết anh ta đã thấy 16 xác chết trong hiện trường, còn một phóng viên cũng xác nhận anh đã thấy tận mắt những thi thể bị cháy đen, có người thò hai chân ra ngoài khung cửa, có người gục xuống lan can khung cửa Một đại úy của đội cứu hỏa tên là Nguyễn Văn Quý sau khi vào hiện trường đã cho phóng viên biết: "Anh em vào đó đếm được khoảng 100 xác chết cháy trong các tầng nhà của khu thương mại, trong đó có một người nước ngoài." Đó là con số tính đến tối ngày 29 tháng 10.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tìm việc trong thời kinh tế suy thoáí cực kỳ gian nan, bất kể rằng đang có bằng cấp cử nhân, hay thạc sĩ...
Nghệ sĩ thời kinh tế suy thoái tất nhiên là thê thảm... Dĩ nhiên là cũng có những nghệ sĩ ăn nên làm ra, kiếm tiền dễ dàng, nhưng phần đông vẫn là gian nan khó sống.
Tiếng Việt là một ngôn ngữ chuyển biến qua từng thời kỳ, góp thêm những từ mới từng năm để làm phong phú thêm, và đẩy vào lãng quên nhiều từ cũ không còn được bao nhiêu người sử dụng. Nhưng đôi khi tình trạng mở cửa của ngôn ngữ đã bị lạm dụng, tới mức có thể gọi là mở toang cho cả rác rưởi phi-ngữ-học vào.
Thời buổi khoa học, chuyện gì cũng tìm cách đưa khoa học ra lý giải, hễ bệnh là đưa bác sĩ ra bàn luận... vậy mà nhiều người lại tin là cần thay đổi số mệnh tử vi để đời bớt khổ...
Có những chuyện tưởng như là đơn giản, nhưng lại cứ bị đưa vào danh sách tối mật. Thí dụ, danh sách các ca khúc còn bị chính phủ Hà Nội cấm hát... sau gần 4 thập niên vẫn chưa được nêu rõ. Cụ thể, có thể hỏi rằng, ca khúc nào của các nhạc sĩ Miền Nam đã được cho phép hát? Không có câu tar3 lời minh bạch.
Cái thời nữ sinh e ấp bây giờ không còn bao nhiêu nữa. Chuyện đau lòng là, tình hình nữ sinh mất đạo đức ngày một tăng.
Học sử, thế nào cũng nghiệm ra vài điều lý thú. Nhưng rất nhiều người tìm lại sử, có lẽ cũng chỉ vì không nói thẳng được những lời muốn nói cho chuyện thời nay.
Bạn thân, nhà nước đang than phiền rằng sách giả đang tràn lan tại Việt Nam. Và nhà nước vẫn đang lúng túng trước nạn sách giả lan tràn. Thế là, họ đòi “quản lý toàn diện.”
Tay không thì là hỏng, nhưng tay cầm phong bì lại là chìa khóa vạn năng, mở được vô số cửa dù là hóc hiểm tới đâu. Đó là chuyện của quê nhà.
Nhiều danh từ hiện nay đang bị tránh né tại Việt Nam, trong đó có chữ “đình công.” Có phải chữ này là cái gì ghê gớm hay không? Hay phải chăng, nhà nước VN bây giờ không còn đại diện cho giai cấp công nhân nữa? Đó là những câu hỏi liên tục gợi ra trong các bản tin về lao động.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.