Hôm nay,  

Mẹ Nhìn Ra Biển

16/03/201400:00:00(Xem: 4916)
Trong tuần lễ này, trên nguyên tắc là tưởng niệm 64 chiến binh VN bị Hải quân Trung quốc thảm sát để chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa 26 năm về trước... nhưng có vẻ như chính phủ VN không muốn làm cho có tiếng vang.

Vấn đề là, 64 bà mẹ nghĩ gì vào những ngày họ thắp nhang tưởng niệm con mình đã hy sinh ngoài biển? Và cụ thể là trong tuần lễ này?

Báo Đà Nẵng có bài “Tháng ba, mẹ nhớ con!” của nhà văn Đoàn Sơn viết về những người mẹ ở Đà Nẵng nhìn ra biển trông con, nói rằng, “Ngày nào thắp hương trên bàn thờ con, những người mẹ có con hy sinh tại đảo Gạc Ma cũng nhớ nhưng đến ngày giỗ con, nỗi nhớ của các mẹ càng da diết hơn. Con hy sinh đã 26 năm nhưng hình ảnh về con vẫn như mới đâu đây thôi.”

Bài viết kể rằng trong trận giữ gìn đảo Gac Ma, “có 9 người con của thành phố Đà Nẵng” trong nhóm 64 liệt sĩ.

Các con vẫn về trong mơ với các bà mẹ này không nguôi.

Như trường hợp bà cụ Huỳnh Thị Kế ở phường Hòa Cường, những ký ức về con -- liệt sĩ Nguyễn Phú Đoàn -- vẫn mạnh mẽ không rời, theo lời bà cụ:

“Ngày nghe tin dữ trên Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin quân Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam làm 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam mất tích, trong đó có những chiến sĩ quê ở Hòa Cường, tôi và các gia đình có con đi trong chuyến đó nháo nhác lên phường hỏi thăm nhưng chẳng có tin tức gì.

Đêm đó trong giấc ngủ tôi thấy nó về lục cơm nguội ăn như thường ngày ở nhà. Nhưng lạ là sao người nó ướt nhẹp. Khi hắn nói “Mẹ ơi, con lạnh quá”, thì tôi tỉnh giấc, linh tính điều chẳng lành. Sau đó thấy đoàn cán bộ đến thăm động viên, tôi biết chắc mất thằng Đoàn rồi. 26 năm qua cứ gần ngày giỗ nó, tôi lại thấy nó về đá trái banh nhựa vô gốc dừa trước nhà kêu lịch bịch. Tôi kể thì cha nó gạt đi: “Bà ngủ mớ chớ có chi mô”. Nhưng sau khi nó chết bao năm rồi tôi vẫn thấy nó về đá banh. Tôi nghĩ là nó về thăm mẹ”...”

Hay như trường hợp bà cụ Nguyễn Thị Trước, mẹ của liệt sĩ Phạm Văn Lợi.

Báo Đà Nẵng ghi lời bà cụ kể lại:

“Nghe tin báo trên đài có tên con mình trong danh sách mất tích, mẹ Trước vẫn hy vọng nhưng đến khi thấy nhiều đoàn cán bộ vô thăm thì mẹ ngất đi nhiều lần. Nhiều năm sau đó, đêm nào bà cũng mơ thấy anh Lợi về động viên: Mẹ đừng lo chi hết, con mạnh khỏe và ở với anh em ngoài đó rất vui vẻ. Trong số các liệt sĩ của Đà Nẵng còn có các anh: Trương Quốc Hùng, Lê Văn Xanh, Lê Thế, Trần Mạnh Việt, Trần Tài, Phan Văn Sự...”

Không chết, sự thật là không hề chết... những người hy sinh cho đất nước không bao giờ chết. Họ nằm xuống và trở thành một với đất, với biển... để gìn giữ bình an cho gia đình, cho dân tộc của họ.

Họ không chết, sự thật là họ không hề chết... Họ vẫn nằm trong tim các bà mẹ, vẫn trở về trong giấc mơ của các bà mẹ, và hiển linh để thành núi rừng vây bọc xóm làng, bảo vệ tổ quốc và người thân.

Khi những bà mẹ nhìn ra biển, họ hóa thân thành những giọt nước mắt lăn trên má của mẹ, để làm ấm lại những trang sử quê nhà... Họ không chết, thực sự không chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.