Hôm nay,  

Đờn Ca Để Đốt Tiền

10/05/201400:00:00(Xem: 8760)
Đời ca thì tài tử, nhưng đốt tiền rất là điệu nghệ... Đó là chuyện của Festival Đờn ca tài tử ở tỉnh Bạc Liêu.

Nói chuyện đôt tiền, hiển nhiên không ai hơn Công Tư3ử Bạc Liêu... nhưng bây giờ, coi bộ Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bạch Liêu chơi còn táo bạo hơn nhiều.

Con số 2.000 tỉ đồng chi cho Festival Đờn ca tài tử mấy hôm trước là con sô do báo chí nêu lên, chất vấn, nhưng các quan tỉnh vẫn tránh né. Vì con số này khủng quả, có xài cũng không thể nào hết được, chỉ có cách chia nhau rút tiền giấu vào ngân hàng bí mật thôi.

Hối suất mới cho biết, 2.000 tỷ đồng là bằng 95 triệu USD. Làm sao mà xài cho hết con số này trong Festival Đờn ca tài tử... thì Công Tử Bạc Liêu cũng không hiểu nổi.

Báo Dân Việt có bản tin:

“Bạc Liêu "né" số 2.000 tỉ đồng chi cho Festival Đờn ca tài tử

UBND tỉnh Bạc Liêu hôm nay (8.5) đã không tiết lộ, dù là con số sơ bộ, chi phí cho Festival Đờn ca tài tử dù dư luận đang nóng với con số 2.000 tỉ đồng được cho là chi cho cho lễ hội này.

Ngày 8.5, bà Cao Xuân Thu Vân - Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn UBND tỉnh Bạc Liêu đã bác bỏ thông tin nói trên tại cuộc giao ban báo chí định kỳ của Sở Thông tin - Truyền thông Bạc Liêu. Tuy nhiên, bà Vân không cung cấp được con số cụ thể là chi bao nhiêu. Như vậy, đến nay số tiền khủng 2.000 tỉ đồng mà dư luận nêu dành cho cho Festival Đờn ca tài tử (gọi tắt Festival diễn ra từ ngày 24 đến 29.4.2014) vẫn là bí ẩn.”(ngưng trích)

Nhưng rõ ràng là các quan bắt đầu lo ro2i, vì ném tie2n ra nhiêu quá, sau cơn say nhạc.

Báo Lao Động ghi nhận lời năn nỉ:

“Festival Đờn ca tài tử ngốn hàng ngàn tỉ đồng: Chúng tôi không có kinh nghiệm, mong các nhà báo thông cảm.

Ông Lê Minh Chiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu mong báo chí thông cảm vì Bạc Liêu lần đầu tổ chức Festival.


Sáng 8.5, Sở TTTT phối hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội nhà báo tổ chức họp báo thường kỳ tháng 4. Tuy nhiên, cuộc họp báo thường kỳ nhanh chóng trở thành buổi họp liên quan đến số tiền gần 2.000 tỉ đồng cho các hoạt động Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014 gây chấn động dư luận trong thời gian qua.

...Đại diện Báo Công an nhân dân nêu câu hỏi “Festival đã chi hết bao nhiêu tiền”? Trước đó, đại diện Báo CAND đã từng nêu câu hỏi này nhưng không được trả lời. PV Báo Nhân dân thường trú Bạc Liêu cũng đề nghị công bố rõ số tiền tổ chức Festival là bao nhiêu để người dân biết rõ hơn. Cùng vấn đề này, đại diện báo Tiền Phong nêu: “Nếu không phải là 2.000 tỉ đồng thì Ban tổ chức cho biết tổ chức hết bao nhiều tiền”...

...Bà Cao Xuân Thu Vân - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh, người phát ngôn Festival mong các nhà báo thông cảm vì cho đến nay chưa thống kê được phí tổn để tổ chức Festival. “Hiện nay chúng tôi đang cố gắng để tổng hợp tất cả các chi phí phục vụ Festival để có báo cáo chính thức tại buổi họp rút kinh nghiệm. Hiện tại chúng tôi chưa có con số chính thức, nên chưa thể trả lời được”...”(ngưng trích)

Xài tiền, tất có biên nhận, có hóa đơn... Làm gì có chuyện xuất tiền mà không có giấy tờ...

Than ôi, cứ thua lỗ hoài, bởi vì cán bộ nhúng tay vào.

Hễ tư nhân mơ1ới có lời được. Ai cũng biết thế. Hãy xem Đại Nam Quôc Tự ở Bình Dương, hay Chùa Bái Đính ở Ninh Bình... đều là xài tiền tư nhân, do các đại gia chi ra. Khi quan chức không nhúng tay vào, sẽ không còn thua lỗ nữa.

Huống gì là, đốt tới 2.000 tỉ đồng, tức là biểu diễn màn gửi gió cho mây ngàn bay tới 95 triệu USD mới lạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu chuyện ngập nước vẫn kéo dài cả năm này qua năm kia… Bản tin VOV kể chuyện Sài Gòn ngập: Cơn mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông ở TP.SG trong buổi chiều 7/5/2019.
Giá xăng, giá điện cùng tăng… thê thảm là đời sống công nhân. Báo Thanh Niên kể: Xăng, điện cùng tăng, xóm trọ công nhân ở TP.SG lao đao thời 'bão giá'. Họ phải cắt đủ thứ để tiết kiệm: bật đèn trễ để tiết kiệm điện, mang khô từ quê vào ăn đỡ tiền chợ, lấy xe đạp đi chợ đỡ tiền xăng..
Nhà nước báo động rằng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đang suy giảm… Bản tin VTV kể rằng thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2016 - 2018 của TP.SG đạt 14,4 tỷ USD, tuy nhiên tỷ lệ dự án FDI trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm.
Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng là một tài năng tuyệt vời... Hôm 5/5 là ngày sinh nhật của cố nhạc sĩ tuyệt vời này. Người dân Miền Nam vẫn còn nhớ những dòng ca rất mực tình tứ, tha thiết của người chiến sĩ VNCH.
Cụ Ngô Đức Kế là một nhà hoạt động nổi tiếng thời chống Pháp, có giao tình với cả hai cụ Phạn -- Phan Chủ Trinh và Phan Bội Châu. Một con đường ngay trung tâm thành phố Sài Gòn từ trước 1975 được đặt tên là đường Ngô Đức Kế
Hăm dọa sẽ khủng bố gia đình một nhà báo... Chuyện đang xảy ra, khi côn đồ được thuê để giải quyết các vụ kiện dân sự...
Bản tin Sao Star kể chuyện Long An: Thắc mắc tô hủ tiếu những 100.000 đồng, cặp vợ chồng bị chủ quán đánh trọng thương. Thắc mắc 2 chai nước ngọt giá 60.000 đồng, rồi tô hủ tiếu tới 100.000 đồng, quá cao so với thị trường, 2 vợ chồng anh Minh chị Duyên bị chủ quán gọi người đến đánh hội đồng.
Trời hại... mưa dông. Bản tin TTXVN kể: Tối và đêm 29/4, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào và rải rác có dông, lốc. Đáng lưu ý, trên địa bàn huyện Trấn Yên, mưa và dông, lốc đã gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.
Vé xe buýt lại tăng giá… Cõi này đầy nỗi lo… Báo Dân Việt kể: Sở Giao thông Vận tải TP.SG vừa cho biết, từ ngày mai (1.5), 51 tuyến xe buýt có trợ giá sẽ tăng 1.000 đồng mỗi lượt hành khách.
Có phải tình báo Trung Quốc đã và đang mua chuộc cán bộ quan chức Hà Nội? Đó cũng là điều cần nghi ngờ. Bản tin BBC kể: Thời gian gần đây Mỹ phát hiện nhiều vụ Trung Quốc mua chuộc nhân viên tình báo Mỹ để thu thập thông tin.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.