Hôm nay,  

Ném Đá Cột Đồng

14/05/201400:00:00(Xem: 5203)

Bị Trung Quốc ức hiếp, chiếm đóng, hăm he đồng hóa là chuyện muôn đời của Việt Nam. Nhưng ông bà mình lúc nào cũng kiên cường, không khuất phục.

Trong đó, có chuyện cột đồng Mã Viện thường được người xưa kể lại. Cổ sử Việt Nam có truyền thuyết về cột đồng Mã Viện.

Cột đồng Mã Viện đươc kể là một cây cột đồng lớn trên có khắc sáu chữ Hán: "Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt" (Cột đồng gãy, Giao Chỉ không còn) do viên chỉ huy quân đội nhà Hán là Mã Viện sai làm từ các dụng cụ bằng đồng thu được của người Việt, và cho dựng sau khi chinh phục được cuộc nổi dậy của Hai Bà Trưng ở Giao Chỉ vào năm 43.

Trong Việt Nam sử lược, sử gia Trần Trọng Kim kể rằng Mã Viện đánh được Trưng Vương, đem đất Giao Chỉ về thuộc nhà Hán như cũ,...Đem phủ trị về đóng ở Mê Linh, và dựng cây đồng trụ ở chỗ phân địa giới.

Thế là, người Việt đi qua dưới chân cột đồng ấy cứ lấy đá bồi đắp lên mãi thành gò đống cao. Đó vì sợ cột đồng ấy bị đổ gãy...

Lặng lẽ, các cột dồng Mã Viện đang dựng lên ở VN.

“Hàng Trung Quốc đã rơi rụng mạnh” là một bản tin trên tờ Một Thế Giới/TGTT hôm 12-5-2014.

Bản tin ghi nhận rằng trong tuần qua, trên nhiều trang mạng xã hội đã sục sôi các cuộc vận động sôi nổi tẩy chay hàng Trung Quốc trước hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông. Chỉ trong thời gian rất ngắn, thống kê sơ bộ của các nhà bán lẻ cho thấy doanh số hàng Trung Quốc rơi rụng mạnh.


Người tiêu dùng Việt Nam đã và đang thực hiện “chủ trương nói không với hàng Trung Quốc độc hại” từ nhiều năm nay nhưng lần này có lẽ “mức độ và ý chí quyết tâm” cao hơn, triệt để hơn như lời một facebooker chia sẻ!

Bản tin Một Thế Giới/TGTT kể:

“Các bà nội trợ từ lâu đã biết sợ những mặt hàng thực phẩm do chính các công ty của Trung Quốc sản xuất, từ hàng rau củ quả tươi cho đến hàng đã qua chế biến. Kế tiếp là nhóm hàng quần áo, đồ chơi, dược phẩm, mỹ phẩm, điện gia dụng, điện tử, kỹ thuật số… Sợ chính là ghét. Từ ghét, người tiêu dùng có hành động mạnh hơn, mang tính chính trị hơn, chính là tẩy chay với những mức độ khác nhau, tuỳ theo từng nhóm hàng.

Nhiều người đã “like” mạnh và “comment” những chủ đề tẩy chay hàng Trung Quốc. Bởi lẽ, nỗi phẫn uất của một người dân Việt đối với nước láng giềng ngày càng chất chồng, lòng tự trọng bị tổn thương sẽ dẫn dắt họ hành xử...”(ngưng trích)

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ kể về ngành du lịch qua bản tin “Khách Việt bỏ tour du lịch Trung Quốc ngày càng tăng,” trong đó cho biết rằng, theo nhiều công ty du lịch có khai thác tour du lịch Trung Quốc tại TP.SG, số lượng khách bỏ tour ngày càng tăng. Một trong những lý do được nhiều du khách đưa ra là họ không muốn du lịch sang Trung Quốc vào thời điểm này.

Đó là những cột đồng Mã Viện của thế kỷ 21 vậy. Không có gì khác hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại vùng duyên hải miền Trung, khi các làng cá mới vào đầu mùa khai thác khơi
Theo báo SGGP. tình trạng mất trộm dây chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố Sài Gòn
Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, nhiều ruộng lúa hai vụ và đìa nuôi trồng thủy sản
Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, bất chấp các tỉnh lân cận TPSG xuất hiện dịch cúm gia cầm
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cư dân xã Nam Giang, huyện Nam Đàn đang khốn khổ kêy trời vì nước thải của 1 nhà máy
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, khi mùa gió chướng về là mùa "săn" cá bông lau trên sông Hậu lại đến
Theo báo Tuổi Trẻ, tại thành phố Sài Gòn,cơn mưa lớn rạng ngày 22/2 vừa qua, khiến nhiều con đường ở quận Thủ Đức
Theo báo SGGP, trên địa bàn TPSG, không riêng tình trạng hàng rong chèo kéo du khách ở nội thành
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, các làng biển sau tết nhộn nhịp sửa soạn làm ăn vụ cá mới
Theo báo Sài Gòn, trong thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí trong nước liên tục báo động về những bất cập ở Đắc Lắc
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.