Hôm nay,  

Mọi Thứ Vẫn Ổn?

02/07/201400:00:00(Xem: 4922)

Có phải rằng tại Việt Nam mình mọi thứ vẫn ổn? Không cần thay đổi gì thiệt sao?

Cũng vẫn nói rằng mọi chuyện nước, chuyện xã hội đều nên để cho nhà nước lo hết mọi thứ? Bất kể các bầy sâu mà Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đã nói?

Bất kể giàn khoan 981 đang quậy ở Biển Đông? Bất kể Công Hàm Phạm Văn Đồng năm 1958 đang bị Bắc Kinh moi ra để đòi ôm trọn Biển Đông?

Và như thế, chính phủ VN không muốn ai có ý kiến gì nữa?

Báo Quân Đôị Nhân Dân hôm 29-6-2014 đã có bài viết ký tên Mai Nguyên, tựa đề "Hành động đi ngược lợi ích quốc gia," trong đó chụp mũ tất cả những người có ý kiến dị biệt.

Bài báo với ngôn ngữ công an này có đoạn viết:

"...Không hiểu “một xã hội dân sự lành mạnh”, tự do lập hội, đoàn độc lập, đối với họ là phải như thế nào? Trong khi tại Việt Nam, quyền lập hội đã được bảo vệ bằng nhiều đạo luật và nhiều văn bản dưới luật. Số lượng các hội, đoàn thể được thành lập không ngừng gia tăng ở các cấp cùng hàng nghìn hiệp hội, câu lạc bộ hoạt động trong mọi lĩnh vực xã hội. Nhà nước Việt Nam đã tạo nhiều điều kiện để các tổ chức xã hội dân sự đóng góp tích cực trên các lĩnh vực xã hội, nhất là trong lĩnh vực từ thiện, nhân đạo. Ngày càng có nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Càng không thể hiểu hình thù của “tự do báo chí, tự do ngôn luận” đối với họ phải ra sao vì sự phát triển bùng nổ của báo chí tại Việt Nam thời gian qua không chỉ được chứng minh bằng những con số các ấn phẩm, các trang thông tin điện tử, đài phát thanh, truyền hình… gia tăng nhanh chóng, mà thực tế cho thấy, báo chí đã trở thành một diễn đàn rộng rãi của người dân, nơi mọi người có thể đóng góp ý kiến và phản biện với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền. Báo chí cũng trở thành nơi bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân, giám sát thực thi pháp luật…Vì vậy, báo chí ở Việt Nam đã và đang ngày càng phát huy vai trò là công cụ quan trọng trong bảo vệ và phát huy các giá trị quyền con người.


Như vậy, khó có thể hiểu khác mục tiêu của các hoạt động "kêu gọi nhân quyền, tự do" này nọ cho Việt Nam mà "các nhóm xã hội dân sự" đang tiến hành ngoài nhằm bôi nhọ uy tín của chính quyền trong nước, của chế độ xã hội và Đảng cầm quyền..."(ngưng trích)

Ngôn ngữ nêu trên là chụp mũ thẳng Văn Đoàn Độc Lập mới thành lập gần đây?

Tại sao các nhà văn độc lập này trong vận động đòi tự do báo chí, đòi tự do ngôn luận lại bị nhà nước dị ứng như thế?

Theo lời một nhà thơ ở Sài Gòn, "kể từ tháng 5 trang www.vanviet.info bị chặn rất ác liệt, kinh hơn cả các trang "phản động". Lý do chỉ vì họ rất kỵ mấy chữ "văn đoàn độc lập" chứ không vì nội dung trang!!! Việc sửa đổi hay khắc phục vô cùng khó khăn, vì các kỹ thuật viên của các công ty thiết kế web luôn bị canh chừng, nhắc nhở không được tiếp tay cho Văn đoàn."

Kỳ ha, quá là dị kỳ ha...

Do vậy, người ab5n văn trên mới cho biết rằng nếu độc giả nào vào vanviet.info bị chặn, có thể vào trang blog: vandoanviet.blogspot.com nơi mới lập để độc giả dễ tiếp cận.

Nếu bạn vào trang http://vandoanviet.blogspot.com/ hôm Thứ Ba, sẽ thấy một video giữa trang. Đó là một phim của một nhóm sinh viên 9X.

Phim này có tựa đề "SỰ KHÁC BIỆT/ THE DIFFERENCE," trong phần giảỉ thích kèm theo có dòng chữ: "Logline: Ở đây mọi thứ vẫn ổn, đừng thay đổi./ Everything is still fine here, don't change."

Các nhân vật trong phim đều bị (hay tự nguyện) bịt miệng. Và khi một người xuất hiện với dị biệt: miệng không bị bịt miệng, lập tức anh này bị những người bịt miệng đánh đòn thù.

Trời ạ... Có phải mọi thứ vẫn ổn nơi đây, và không ai cần lên tiếng nữa?

Phim này, có thể xem trực tiếp ở đây: http://www.youtube.com/watch?v=UWX-tDlAdfA#t=139

Xin cảm ơn các bạn trẻ 9x làm phim, và cảm ơn cả vị Giáo viên Hướng dẫn cho phim này.

Ý kiến bạn đọc
05/07/201415:52:03
Khách
Người trẻ ở vn dang ở trong trạng thái não trạng bị voi hoá. Người có lòng yeu nước bị đàn áp dã man khiến đam đông còn lại run so trước cường quyyenf. Một khi đất nước lọt hắn vào tay bọn Tàu Cộng khốn kiếp rồi, thì đừng hòng mà đòi lại đuoc. Cái guong Tây Tạng đang rành rành ra đó. Tai sao khong đứng dậy mà đi? 88 triệu con người hèn nhát trước 2 triẹu đảng viên CS sao?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động, tại tỉnh Hà Tĩnh, có 700 em học sinh xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên thường xuyên phải nghỉ học bởi nơi đây bị nước bao bọc. Mỗi khi triều dâng, xã Cẩm Lĩnh bị cô lập
Theo báo quốc nội, tại đô thị cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam, hiện đang nổi lên một "trào lưu" chơi xe cổ.Người chơi xe có thị hiếu khác nhau nhưng nhất quyết phải là "đồ cổ", càng cổ xe càng có giá
Theo ghi nhận của báo quốc, trong hơn 5 tháng qua, tại một ấp thuộc huyện Củ Chi, Thành phố Sài Gòn, hơn 200 gia đình trong ấp này đã phải khốn đốn vì bị bọ đậu đen hoành hành
Theo báo quốc nội, vào những ngày cuối tháng 11 âm lịch năm nay, tại các làng hoa tại tỉnh Đồng Tháp ở miền Tây, hoa cúc vẫn chưa chịu đâm nụ, khiến các nhà trồng hoa này lên ruột
Theo báo quốc nội, hiện nay thành phố Sài Gòn là nơi tập trung lớn nhất của Việt Nam về số lượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém phẩm lượng quá thời hạn sử dụng. Thủ đoạn của giới kinh doanh
Theo báo quốc nội, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, có một khu phố được thực khách gọi là phố ẩm thực Nhật-Hàn. Con đường chính của khu phố là đường Thái Văn Lung mà các căn nhà
Theo báo quốc nội, cúm gia cầm ở các đàn vịt đã xuất hiện tại 4 tỉnh thuộc miền Tây Nam phần là Bạc Liêu, Cà Mau và Hậu Giang, Kiên Giang và theo dự báo, nhiều nguy cơ sẽ bùng phát
Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn thành phố Cà Mau có 1 xóm được dân địa phương gọi là xóm "xì ke". Xóm này chỉ có gần 50 gia đình nhưng có đến 10 ổ chứa ma túy
Theo báo quốc nội, tại một số xã vùng núi non hiểm trở ở khu vực Mộc Châu - Sơn La của miền Bắc VN, có nhiều "hang ma" chứa quan tài giống như những chiếc mộ thuyền cổ ở Quan Hoá
Theo báo quốc nội, tại nhiều huyện miền núi của các tỉnh vùng Tây Bắc Việt Nam, súng săn tự chế là vật rất phổ biến và gắn bó với người dân. Khẩu súng là phương tiện mưu sinh của nhiều cư dân
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.