Hôm nay,  

Mọi Thứ Vẫn Ổn?

02/07/201400:00:00(Xem: 5119)

Có phải rằng tại Việt Nam mình mọi thứ vẫn ổn? Không cần thay đổi gì thiệt sao?

Cũng vẫn nói rằng mọi chuyện nước, chuyện xã hội đều nên để cho nhà nước lo hết mọi thứ? Bất kể các bầy sâu mà Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đã nói?

Bất kể giàn khoan 981 đang quậy ở Biển Đông? Bất kể Công Hàm Phạm Văn Đồng năm 1958 đang bị Bắc Kinh moi ra để đòi ôm trọn Biển Đông?

Và như thế, chính phủ VN không muốn ai có ý kiến gì nữa?

Báo Quân Đôị Nhân Dân hôm 29-6-2014 đã có bài viết ký tên Mai Nguyên, tựa đề "Hành động đi ngược lợi ích quốc gia," trong đó chụp mũ tất cả những người có ý kiến dị biệt.

Bài báo với ngôn ngữ công an này có đoạn viết:

"...Không hiểu “một xã hội dân sự lành mạnh”, tự do lập hội, đoàn độc lập, đối với họ là phải như thế nào? Trong khi tại Việt Nam, quyền lập hội đã được bảo vệ bằng nhiều đạo luật và nhiều văn bản dưới luật. Số lượng các hội, đoàn thể được thành lập không ngừng gia tăng ở các cấp cùng hàng nghìn hiệp hội, câu lạc bộ hoạt động trong mọi lĩnh vực xã hội. Nhà nước Việt Nam đã tạo nhiều điều kiện để các tổ chức xã hội dân sự đóng góp tích cực trên các lĩnh vực xã hội, nhất là trong lĩnh vực từ thiện, nhân đạo. Ngày càng có nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Càng không thể hiểu hình thù của “tự do báo chí, tự do ngôn luận” đối với họ phải ra sao vì sự phát triển bùng nổ của báo chí tại Việt Nam thời gian qua không chỉ được chứng minh bằng những con số các ấn phẩm, các trang thông tin điện tử, đài phát thanh, truyền hình… gia tăng nhanh chóng, mà thực tế cho thấy, báo chí đã trở thành một diễn đàn rộng rãi của người dân, nơi mọi người có thể đóng góp ý kiến và phản biện với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền. Báo chí cũng trở thành nơi bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân, giám sát thực thi pháp luật…Vì vậy, báo chí ở Việt Nam đã và đang ngày càng phát huy vai trò là công cụ quan trọng trong bảo vệ và phát huy các giá trị quyền con người.


Như vậy, khó có thể hiểu khác mục tiêu của các hoạt động "kêu gọi nhân quyền, tự do" này nọ cho Việt Nam mà "các nhóm xã hội dân sự" đang tiến hành ngoài nhằm bôi nhọ uy tín của chính quyền trong nước, của chế độ xã hội và Đảng cầm quyền..."(ngưng trích)

Ngôn ngữ nêu trên là chụp mũ thẳng Văn Đoàn Độc Lập mới thành lập gần đây?

Tại sao các nhà văn độc lập này trong vận động đòi tự do báo chí, đòi tự do ngôn luận lại bị nhà nước dị ứng như thế?

Theo lời một nhà thơ ở Sài Gòn, "kể từ tháng 5 trang www.vanviet.info bị chặn rất ác liệt, kinh hơn cả các trang "phản động". Lý do chỉ vì họ rất kỵ mấy chữ "văn đoàn độc lập" chứ không vì nội dung trang!!! Việc sửa đổi hay khắc phục vô cùng khó khăn, vì các kỹ thuật viên của các công ty thiết kế web luôn bị canh chừng, nhắc nhở không được tiếp tay cho Văn đoàn."

Kỳ ha, quá là dị kỳ ha...

Do vậy, người ab5n văn trên mới cho biết rằng nếu độc giả nào vào vanviet.info bị chặn, có thể vào trang blog: vandoanviet.blogspot.com nơi mới lập để độc giả dễ tiếp cận.

Nếu bạn vào trang http://vandoanviet.blogspot.com/ hôm Thứ Ba, sẽ thấy một video giữa trang. Đó là một phim của một nhóm sinh viên 9X.

Phim này có tựa đề "SỰ KHÁC BIỆT/ THE DIFFERENCE," trong phần giảỉ thích kèm theo có dòng chữ: "Logline: Ở đây mọi thứ vẫn ổn, đừng thay đổi./ Everything is still fine here, don't change."

Các nhân vật trong phim đều bị (hay tự nguyện) bịt miệng. Và khi một người xuất hiện với dị biệt: miệng không bị bịt miệng, lập tức anh này bị những người bịt miệng đánh đòn thù.

Trời ạ... Có phải mọi thứ vẫn ổn nơi đây, và không ai cần lên tiếng nữa?

Phim này, có thể xem trực tiếp ở đây: http://www.youtube.com/watch?v=UWX-tDlAdfA#t=139

Xin cảm ơn các bạn trẻ 9x làm phim, và cảm ơn cả vị Giáo viên Hướng dẫn cho phim này.

Ý kiến bạn đọc
05/07/201415:52:03
Khách
Người trẻ ở vn dang ở trong trạng thái não trạng bị voi hoá. Người có lòng yeu nước bị đàn áp dã man khiến đam đông còn lại run so trước cường quyyenf. Một khi đất nước lọt hắn vào tay bọn Tàu Cộng khốn kiếp rồi, thì đừng hòng mà đòi lại đuoc. Cái guong Tây Tạng đang rành rành ra đó. Tai sao khong đứng dậy mà đi? 88 triệu con người hèn nhát trước 2 triẹu đảng viên CS sao?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính thức, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tới Đã Nẵng tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC ngày 10/11/2017.
Chết bao nhiêu người vì lũ lụt? Và những cán bộ xả lũ làm chết dân vẫn thoát tội sát nhân? Bởi vì, xả lũ đúng quy trình và theo kế hoạch trong khi dân cũng chết đúng quy trình và theo kế hoạch?
Học thêm... khi thầy cô dạy thêm, học trò rủ nhau đi học thêm. Có nên không? Hay là nên tự học?
Chúng ta đang nhìn thấy chất lượng đời sống ngày càng suy thoái. Từ chuyện thuốc giả cho tới văn bằng tiến sĩ giả, cho tới thuốc thật như kém chất lượng và văn bằng thật nhưng học dỏm... Thậm chí khi kêu gọi dân việt xài hàng Việt, chúng ta lại giết nhau vì làm xăng kém chất lượng, thịt heo tiêm thuốc an thần, biển bị đầu độc...
Học Tiến sĩ xong, về nước là bỏ nghiên cứu... chỉ vì lương thấp, thế là ra đi dạy ngày đêm kiếm sống...
Khi trường ép học sinh phải học thêm... thế là hàng trăm học sinh phản đối. Đây là dân chủ manh nha... từ tuổi rất nhỏ. Công an sẽ đàn áp chăng?
Xăng Nhật Bản có gì khác xăng Việt Nam? Xăng Tây, xăng Tàu khác gì xăng ta? Riêng xăng Nhật có khác, khác nhiều lắm.
Di dời bao nhiêu căn nhà ở Sài Gòn? Dự kiến sẽ là hai mươi ngàn căn nhà… Có nghĩa là di dời khoảng 100.000 cư dân ra khỏi khu vực dự kiến.
Đó là những dòng thơ bất tử. Thế hệ nào rồi cũng sẽ đọc, cũng sẽ học. Như những câu: Tây tiến đoàn binh không mọc tóc Quân xanh màu lá dữ oai hùm Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, trong tuần vừa qua, là tròn 130 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.