Hôm nay,  

Triển Lãm Văn Hóa?

10/10/201400:00:00(Xem: 6209)

Văn hóa là nét đẹp của nhân loaị, của một dân tộc, của một sắc tộc, của một thế hệ, của một thị trấn, của một nhóm người khi biết những thô lậu của đời sống trở thành các nét đẹp có thể giảng dạy hay lưu truyền.

Văn hóa là chiếc nón lá Huế, là kiêu áo dài Cát Tường, là bài võ Ngọc Trản của Tây Sơn Bình Định, là những cuốn sách của Tự Lực Văn Đoàn, là tiếng chuông chùa khi chiều lắng xuống, là những dòng thơ Nguyễn Du giữa đời thường bất trắc... Tất cả đều là nét đẹp, được giữ lại sau tất cả các biến động lịch sử, sau lựa chọn tự nhiên của xã hội.

Có những nét văn hóa đã bị vùi dập thô bạo, bị đẩy vào quá khứ... vì những lý do gì đó. Có khi, chỉ vì hung thủ ngu dốt, hoặc chỉ muốn dìm hàng.

Thương xá Tax là một phần của nét văn hóa Sài Gòn, đang gặp nguy cơ đó.

Người ta muốn xóa sổ thương xá Tax, vì sao? Vì không có tượng ông Hồ? Vì các nhà kiến trúc thời mới xã hội chủ nghĩa muốn những dấu ấn mới của thành phố phải tự tay họ và phải ghi tên họ là người sáng tác?

Hay chỉ đơn giản, họ chỉ nghĩ tới việc làm trống chỗ, để rồi rủ nhau hốt tiền?

Báo Người Lao Động kể rằng Bộ VH-TT-DL và nhiều nhà ngoại giao quốc tế đã đề nghị TPSG nghiên cứu bảo tồn giá trị Thương xá Tax.

Bản tin NLD viết:

“Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị UBND TP HCM giao cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu để có phương án xử lý hiệu quả trong việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của Thương xá Tax.

Thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Phần Lan tại TP HCM cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã có phản hồi về bức thư đề nghị bảo tồn một số hạng mục của Thương xá Tax mà Lãnh sự quán cùng một số ngoại giao đoàn gửi đi trước đó.


Trong công văn gửi UBND TP HCM, Bộ này cho biết đã nhận được công thư trên vào ngày 30-9, Tổng Lãnh sự Phần Lan và một số nước khác như Bỉ, Chile đề nghị UBND TP và Bộ VH-TT-DL cứu lấy phần di sản kiến trúc rất quý giá của Thương xá Tax sắp bị tháo dỡ như một bằng chứng cụ thể và sinh động nhất về kiến trúc cổ ở Saigon từ thế kỷ 19 cho các thế hệ tương lai. Các ngoại giao đoàn đã đưa ra 2 giải pháp bảo tồn một số hạng mục của Thương xá Tax...”(ngưng trích)

Chúng ta không biết rồi sẽ thế nào.

Tuy nhiên, cũng đã có tiếng nói từ phía các chuyên gia kiến trúc nói về chuyện này.

Báo Đất Việt có bản tin tựa đề “Thương xá Tax: Để người nước ngoài phải nhắc, xấu hổ lắm!”

Bản tin viết:

“Để người nước ngoài can thiệp vào thì đúng là thấy hơi mắc cỡ, xấu hổ, di sản của nước mình mà không có ý thức chủ động bảo tồn.

Chối bỏ lịch sử, muốn thể hiện tư duy trọc phú

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 7/10, KTS Trịnh Duy Anh - Giảng viên Trường Đại học kiến trúc TPHCM bày tỏ sự bức xúc: "Ở đây, việc phải bảo tồn Thương xá Tax là chuyện không thể bàn cãi, một đô thị mà cứ đập hết những di sản kiến trúc thì sẽ là một đô thị mất hết phần hồn, mất hết ký ức.

Mà đã trở thành một đô thị mất hết ký ức thì phần nào cũng như người đãng trí. Vừa rồi thấy thành phố làm hàng loạt việc như là chặt bỏ công trình cũ, xây công trình mới, tôi hoàn toàn không đồng tình"...”(ngưng trích)

Biết làm sao bây giờ?

Có nói chuyện văn hóa với những Chí Phèo cũng khó. Dù nói băng tiếng Việt. Huống gì là phải nói bằng tiếng Phần Lan, tiếng Bỉ, vân vân.

Hình ảnh một thành phố, cũng là một phòng triển lãm lớn cho văn hóa của cả dân tôc vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện gì cũng vậy, cũng cần có một khuôn phép gọi là chuẩn mực, bấy giờ mới thấy hết cái đẹp, cái tinh vi. Nếu không có chuẩn mực, tất sẽ hỗn loạn, sẽ chỉ là tiếng ồn của người tâm thần.
Trong khi chúng ta đọc tràn ngập những tin hình sự hàng ngày ở Hà Nội, ở Sài Gòn, ở Cần Thơ... đời sống trở nên đầy những nỗi lo, những sợ hãi. Rồi may mắn, đôi khi gặp những bản tin làm dịu lòng mình xuống, khi niềm tin được khơi dậy về cái thiện bản nhiên trong lòng người.
Có những dòng chữ viết lên vách, và đời sau ca ngợi là thơ thần, bút thánh. Có những nét vẽ sau khi hoàn tất trên vách, lập tức trở thành bất tử.
Bạn hãy hình dung rằng khi một công nhân bị nợ lương, là bao nhiêu chuyện thảm họa dây chuyền sẽ xảy ra. Vậy mà đó lại là hiện thực đang diễn ra đối với hàng chục ngàn công nhân.
Tình yêu mang tới hạnh phúc cho đời người. Tình yêu là sự chia sẻ, là niềm vui, là chung bước để cặp tình nhân dìu nhau đi trên những năm tháng gian nan của đời người. Tình yêu như thế cũng là tránh nhiệm, là gánh vác một phần gánh nặng trăm năm cho nhau.
Cái đầu mình khá u tối, nên rất thường khi gặp những chữ viết tắt trên báo chí Việt Nam, nghĩ hoài cũng không ra nổi. Như thế, gặp các trưoòng hợp tối nghĩa, hay chữ ít gặp, thì đành chịu. Nghĩa là, mình nghĩ, chức năng truyền thông của báo chí chưa đạt nổi.
Mỗi người đều mang ơn một số thầy giáo, cô giáo nào đó. Từ bậc mẫu giáo, bậc tiểu học, bậc trung học và rồi đaị học... thế nào cũng có lúc chúng ta sơ xuất, vấp ngã và rồi được một thầy giaó hay cô giáo chìa tay ra giúp, đỡ lên và dìu chúng ta đi tiếp.
Quý thầy giáo và quý cô giáo, tức là ngành giáo dục, trên nguyên tắc là phải tuyệt vời trong sáng đạo đức. Lịch sử Việt Nam cũng đã từng có những thấy giáo tuyệt vời, như Thầy Chu Văn An, như Thầy Nguyễn Đình Chiểu...
Nghệ thuật là gì? Và làm vai MC để dẫn chương trình trong các buổi họp mặt, tiệc cưới... có cần tới nghệ thuật không? Và nếu thiếu nghệ thuật, các buổi đó có trở nên nhạt nhẽo hay không? Thậm chí, nếu không khéo, MC có thể làm mất vui cả một tiệc cưới hay không?
Có những di sản văn hóa mang theo những mảng hồn dân tộc, mà chúng ta khi nhớ tới vẫn luôn luôn cảm động, vì đó là một phần lịch sử mở nước, dựng nước của ông bà mình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.