Hôm nay,  

Quấy Rối Tình Dục

12/10/201400:00:00(Xem: 5813)
Thế nào là quấy rối tình dục? Ôm vai, hôn má... kiểu Tây chào nhau có phải là quấy rôi tình dục, vì phong tục Việt Nam không có như thế?

Dĩ nhiên, thời nam nữ thọ thọ bất thân (nam và nữ không bao giờ được gần nhau) đã xa lắm rồi, xa thật xa...

Nhưng kiểu thời xưa gọi là bốc hốt, hay bây giờ gọi nhẹ nhàng hơn là quậy... lằn ranh nào để hiểu là phải bị cấm đoán?

Báo Xã Luận nêu câu hỏi ngay ở bài viết: “Trêu ghẹo, ôm vai đồng nghiệp có phải là quấy rối tình dục?”

Đoạn văn mở đầu bản tin đã cho thấy lằn ranh minh bạch: “Quấy rối tình dục có thể hiểu là liếc mắt đưa tình, hoặc nhìn chằm chằm vào một bộ phận nào đó trên cơ thể người khác giới hay nói bóng gió, gửi ảnh liên quan đến tình dục.”

Báo Xã Luận phỏng vấn Luật sư Nguyễn Hồng Thái, cụ thể trước tiên là chuyện Giám đốc ĐH Giao thông Vận tải - cơ sở II (quận 9, TP.SG) vừa có quyết định kỷ luật đình chỉ một năm học với ba sinh viên vì có hành vi quấy rối tình dục bạn nữ cùng lớp có nhiều ý kiến trái chiều.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc công ty Luật quốc tế Hồng Thái -- đưa ra định nghĩa quấy rối tình dục (hiểu là theo luật pháp):

“- Những hành vi nào được cho là quấy rối tình dục, theo luật nước ngoài tội này xử lý như thế nào?

- Các hành vi quấy rối tình dục được biểu hiện rất đa dạng. Có thể được biểu thị dưới dạng hành động, cử chỉ, lời nói và thậm chí là không bằng lời nói khiến cho “nạn nhân” hết sức bức xúc. Đơn giản có thể chỉ là cái liếc mắt đưa tình, hoặc nhìn chằm chằm vào một bộ phận nào đó trên cơ thể người khác giới hay nói bóng gió, gửi ảnh liên quan đến tình dục.

Nguy hiểm hơn, đó có thể là sự động chạm một cách cố ý, hay có những hành động trên cơ thể người khác mà không được sự đồng ý của họ và tiến tới sẽ là việc đưa ra những “lời đề nghị khiếm nhã” hoặc có những hành động sàm sỡ, táo bạo ở nơi vắng người.

Pháp luật nước ngoài về quấy rối tình dục có khung xử phạt đủ sức răn đe, tại Malaysia, luật Hình sự sửa đổi năm 2006 quy định, Quấy rối tình dục có thể bị xử phạt từ 5 năm tù hoặc bị phạt tiền hoặc cả hai.

Luật bảo hộ lao động năm 1998 của Thái Lan quy định, bất kì người nào quấy rối tình dục phụ nữ và trẻ em sẽ chịu chung hình phạt với mức tiền tối đa là 20.000 baht, tương đương với khoảng 15 triệu VNĐ.

Tại Pakistan, bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2010 quy định quấy rối tình dục ở bất kì đâu, bao gồm cả nơi làm việc là phạm tội. Tội này bị trừng phạt với mức tiền lên đến 500.000 rupee hoặc bị phạt tù lên đến 3 năm hoặc cả hai.”(ngưng trích)

Trong khi đó, báo Lao Động hôm 7-10-2014 ghi lời giải thích từ Luật sư Phạm Quốc Thanh (Văn phòng luật sư Quốc Thái, 336 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết trước năm 2013 số lượng lao động nữ tham vấn việc bị QRTD nơi làm việc không nhiều (khoảng 2-3 trường hợp). Tuy nhiên, thời gian thời gian gần đây, tình trạng này đã tăng lên (khoảng 7-8 trường hợp).

Bản tin LĐ viết:

“Theo ghi nhận của luật sư Thanh, các hành vi QRTD diễn ra với nhiều mức độ như cử chỉ nắm tay, vuốt vê, đụng chạm “vô tình”, ôm sát cơ thể… thậm chí là gợi ý quan hệ tình dục, cưỡng dâm…”

Báo Lao Động cũng phỏng vấn một phụ nữ về hành vi quây rối của quý ông trong sở:

“Yến, một nữ nhân viên bức xúc chia sẻ: “Tranh thủ giờ nghỉ trưa, mấy ông nam giới cùng phòng lại cắm mặt vào màn hình vi tính để lục tìm hình ảnh các hot girl trên mạng với trang phục thiếu vải. Sau khi thỏa mãn “nhãn quan”, họ lại lấy chị em trong phòng ra để so sánh. Thậm chí có lúc còn buông những lời bình phẩm quá đà và phản cảm kiểu như: Em H. có vòng một hơn cả T. Top nhưng lại hơi thiếu chiều cao, chị V. có thêm “cặp mông” của N. Tr. thì “gợi tình” phải biết…

Khi chúng tôi có lời góp ý, các nam đồng nghiệp nam nhăn nhở cười và lên giọng, chị em chúng tôi có “đẹp”, có “ngon” mới được đem ra so sánh với hot girl!”(ngưng trích)

Than ôi, phải chi quý ông luôn luôn nhìn người phụ nữ chung quanh mình, nếu lơ1ớn thì nên xem như mẹ, như chị, nếu nhỏ hơn thì nên xem như em, như con, như cháu... để có thái độ xử thế tốt đẹp hơn.

Không thể nào như vậy được sao?

Hãy từ bi với những phụ nữ chung quanh đi nhé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tóm tắt: Ngày xưa có một cô bé xinh xắn thường choàng cái khăn đỏ của bà nội cho nên người ta gọi cô là “ Bé Khăn Đỏ”. Một hôm bà nội ốm, mẹ sai cô bé mang bánh và sữa cho bà.
Thường khi, thân thế là điều cầu thiết, để cơ cấu một viên chức vào một chức lớn hơn, một chức quan trọng hơn, và trên nguyên tắc là trông có vẻ bất thường nhưng thực ra là rất thường.
CLMV là gì? Trong buổi lễ kỷ niệm ở Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc trước quan khách quốc tế và trước ống kính truyền hình Việt Nam là: Cờ Lờ Mờ Vờ.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam ở Garden Grove, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2016, Nhà Nghiên Cứu Vy Thanh đã cho ra mắt cuốn sách “Hồ Chí Minh Cứu Nước?”
Ngày Hội Cà Phê theo truyền thống tổ chức vào những ngày trong tháng 3 hàng năm tại Ban Mê Thuột. Tháng 3 hàng năm.
Trong tuần này, sẽ có một ngày quan trọng, được cử hành lễ từ lâu -- và nguyên thủy được Liên hiệp Quốc công nhận từ lâu. Đó là Ngày Quốc tế Nhân quyền.
Báo Dân Trí ghi lời đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - đại diện các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) chiều 28/11:
Vậy mà, chưa ai thấy các quan lớn trong Bộ Chính Trị tự nguyện nộp tiền để “xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa” nhưng chỉ thấy dân nghèo thê thảm ở Thành phố Thanh Hóa cúng tiền.
Nhân chuyện ông Fidel Castro hôm 26/11/2016 từ sống chuyển sang từ trần, đủ thứ dàn hòa tấu bừng lên: Hà Nội ban lệnh quốc tang, Sài Gòn lặng lẽ đọc tin người tỵ nạn Cuba ở Miami tràn ra phố tưng bừng.
Lịch sử dân tộc Việt Nam là triền miên kháng cự quân Phương Bắc, từ xa xưa là thời Phù Đổng nhổ tre đánh tan giặc Ân, cho tới các trận vang danh thời vua Quang Trung thời Tây Sơn...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.