Hôm nay,  

Công Đoàn Làm Gì?

16/11/201400:00:00(Xem: 5035)
Nhà nước tự hào là nhà nước của giai cấp công nhân... nghĩa là, quyền lợi công nhân sẽ đặt ưu tiên.

Tuy nhiên, đây là điều rất mực khả vấn... vì đời sông công nhân hầu hết các nơi không vui gì.

Nghĩa là, vui ít, buồn nhiều.

Như trường hợp, tín dụng đen “hút máu” công nhân... được báo Lao Động kể hôm 14-11-2014.

Bản tin LĐ kể:

“Lương thấp, cần tiền để trang trải cuộc sống hằng ngày, lo cho người thân ở quê, đưa con đi nhập viện, thậm chí để thoả mãn những nhu cầu ăn chơi… nhiều công nhân (CN) đã nhắm mắt cầm cố thẻ ATM (mà DN trả lương qua đó) để vay tiền của “tín dụng đen”. Với lãi suất “cắt cổ”, nhiều CN không thể trả được nợ, cuộc sống lao đao theo vòng xoáy trả nợ cho các ông “trùm” cho vay nặng lãi. Để giải quyết căn cơ tình trạng này, cần có sự vào cuộc kịp thời của các ngành chức năng và tổ chức công đoàn (CĐ), đặc biệt là vai trò của các CĐCS.”(ngưng trích)

Hiện tượng cho công nhân vay cắt cổ xảy ra ở nhiều nơi, mà báo này gọi là 1.001 lý do để vay “tín dụng đen”...

Bản tin kể về trường hợp một nữ công nhân ở Bắc Ninh vay nóng vì cần tiền chữa bệnh cho con.

Chị kể: “Cháu 4 tuổi phải đi cấp cứu, không vay mượn được ở đâu nên tôi đành liều “cắm” thẻ ở chủ cửa hiệu cầm đồ đầu thôn lấy 5 triệu đồng. Thế là 2 tháng sau đó, toàn bộ tiền lương chỉ đủ trả cho họ”.


Bản tin cũng kể về nhiều nơi khác -- như Hà Nội, Biên Hòa, Bắc Ninh, Bình Dương... -- cũng tương tự, lãi suât 15% hay 16% hàng tháng là bình thường.

Câu hỏi là, không có ngân hàng công đoàn nào giúp công nhân trong trường hợp khẩn cấp, với lãi suất hợp lý?

Trong khi đó, báo Người Lao Động hôm 6-11-2014 kể qua bản tin “Vào Công đoàn có lợi gì?” đã nêu lên một mô hình ở Sài Gòn. Cụ thể là ở quận Bình Thạnh.

Báo NLĐ kể:

“Một phần ba trong số 120 cháu nhận học bổng do LĐLĐ quận Bình Thạnh tặng là con CN làm việc tại các doanh nghiệp (DN) chưa có CĐ. Tổ chức trao học bổng cho con CN, mong muốn của LĐLĐ quận là giúp CN hiểu hơn về vai trò của tổ chức CĐ. “Đó không chỉ thể hiện sự quan tâm của tổ chức CĐ đối với người lao động (NLĐ) mà còn là cách để CN được tiếp cận, hiểu về tổ chức CĐ, sau đó tự nguyện gia nhập” - ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, khẳng định.”

Có phải vì dân Sài Gòn tử tế với nhau hơn ở nơi khác?

Các Công Đoàn có cân một ngân hàng hay một tài khoản để tương trợ hay không?

Hãy tìm cách làm cho thế giơi này đỡ đau đớn hơn, kể cả khi chế độ này chẳng hề thực sự là đại diện cho quyền lợi công nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 8 tháng 3 hàng năm còn gọi là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Ngày này còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.
Không có gì là vui trong nghề tiểu thương ở chế độ có tên là ưu việt xã hội chủ nghĩa. Có nghĩa là, ai quấy nhiễu mình cũng được.
Tất nhiên, mình không ưa tội ngoại tình.... Nhưng truyền thông nhiều nước Hồi Giáo ném đá tội ngoại tình cũng là đi quá đà... vì không lẽ sa ngã có một giờ (thiệt sự, có khi vài phút) mà bị ném đá tới chết thì vô lý.
Thứ gì cũng tăng, chỉ trừ nhân quyền là giảm... nhưng thực sự, nhìn lại, trước giờ cũng chẳng có nhân quyền bao nhiêu mà nói là giảm.
Kinh doanh đa cấp là gì? Tại sao trong thời kinh doanh thương mại qua mạng bùng nổ, hàng gửi trực tiếp tới tận nhà người mua, lại có chuyện kinh doanh đa cấp?
Chuyện rất là ngậm ngùi: Trước Tết, công nhân Công ty TNHH MTV Công viên - Cây xanh Hà Nội phải ngủ ven hồ Gươm để canh chừng bọn trộm hoa. Đó là chuyên ở Hà Nội, thủ đô thiên đường xã hội chủ nghĩa.
Nhắc bạn rằng trong bài viết “Tính cách Sài Gòn” của tác giả Tống Quang Anh - Đông Xuân hôm Chủ Nhật, 12/4/2015 trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có chuyện kể rất mực cảm động, trích:
Truyền thông Chầu văn Hầu đồng không biết có từ bao giờ, nhưng hẳn là rất xưa, rất là lâu xa, nhiều ngàn năm, có thể từ thời Lạc Long Quân cưới bà Âu Cơ...
Tạp chí LObs, số ra hôm nay, 25/02 – 02/03, có bài đáng chú ý nói về Vận đen ở Hồng Kông: 5 người nhân viên nhà xuất bản Hồng Kông, Mighty Current, biến mất vào cuối năm ngoái, 2015.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.