Hôm nay,  

Đề Thi Môn Văn

09/01/201500:00:00(Xem: 6828)

Thi Học sinh giỏi quốc gia... đang có tranh cãi về đề thi môn Văn. Vấn đề là, những đề thi lần này mời gọi học sinh suy nghĩ chệch ra ngoài hướng đi truyền thông xã hội chủ nghĩa -- có lẽ như thế. Hay gần gần như thế.

Bản tin Zing viết hôm Thứ Năm 8-1-2015:

“Sáng nay (8/1), kỳ thi HSG quốc gia đã bắt đầu. Đề môn Văn nhận được nhiều ý kiến bình luận, người đánh giá đề hay nhưng cá nhân khác cho rằng cách diễn đạt khiến học sinh bị rối.

Đề bài môn Văn - kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2014-2015 như sau:

Câu 1 (8 điểm): "Nếu không sống bằng cái đầu của mình thì có nghĩa là bạn đang sống bằng cái đầu của người khác" - Ý kiến trên gợi cho bạn những suy nghĩ gì?

Câu 2 (12 điểm): "Hình tượng nhân vật được sinh ra từ tâm trí của nhà văn nhưng chỉ thực sự sống bằng tâm trí của người đọc". Bằng tri thức và trải nghiệm văn học của mình, bạn hãy bình luận ý kiến trên.”(ngưng trích)

Các em suy nghĩ như thế nào? Chúng ta chưa rõ, vì bản tin chỉ phỏng vấn quý thầy cô.

Nhưng các câu hỏi này hiển nhiên là lời mời gọi suy nghĩ độc lập.

Trước tiên là Câu 1. Đây là lời mời gọi sống bằng cái đầu của chính bạn, chớ không phải sống bằng cái đầu của Bộ Chính Trị, chớ không phải bằng cái đầu ông Hồ. Nhớ nhé.

Câu 2 cũng là vấn đề. Đó là lời mời gọi suy nghĩ đôc lập. Các bản văn của nhà nước mô tả hình tượng ông Hồ qua tâm trí Bộ Chính Trị, nhưng người đọc nên có tâm trí riêng để suy xét...

Có phải thế mới là độc lập? Thật vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, có thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh được giới kinh doanh lâm nghiệp xem  là trung tâm vận chuyển gỗ lậu. Tại thị tấn này  
Theo báo Sài Gòn, trong những năm qua, tình trạng dùng thuốc nổ đánh bắt hải sản trên biển vẫn diễn ra
Theo thống kê của các ngành chức năng, toàn thành phố  Sài Gòn hiện có hơn 3 ngàn tuyến đường nhưng có đến 60% chưa được đặt tên
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại vùng Tây nguyên, trên địa bàn tỉnh Kontum, gần 2 tháng nay
tại miền Tây Nam phần, từ hơn 3 tháng qua, Quốc lộ 91 đi qua địa bàn tỉnh An Giang có nhiều đọan liên tục bị sạt lở.
Theo báo cáo của ngành y tế, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có rất nhiều quán ăn đêm
Theo báo Sài Gòn, từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 7 con voi chết
Bạn, Theo báo Thanh Niên, tình trạng thiếu nước sinh hoạt chưa từng thấy đã lan rộng tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố Sài Gòn  
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, đất nông nghiệp của thành phố Sài Gòn đang giảm dần
Ngày 1/6 vưà qua, nhiều khu vực ở thành phố Sài Gòn lại bị cúp điện
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.