Hôm nay,  

Bắt Rùa Bằng Nhạc

10/07/199900:00:00(Xem: 8131)
Bạn,
Cách đây hơn một tháng, một số nông dân tại một xã ở huyện Đầm Dơi, Cà Mâu đã nghĩ ra một diệu kế để bắt rùa trên các mặt ruộng đầy nước. Đó là dụ rùa bằng nhạc. Dụng cụ hành nghề gồm có: 1 máy khuếch đại âm thanh, loa phóng thanh, băng nhạc không lời, đèn pin. Chỉ trong một thời gian ngắn, sáng kiến này đã được phổ biến và thử nghiệm tại nhiều xã trong huyện nói trên. Không có sách vở, không có chuyên viên chỉ dẫn, nhưng nông dân ở vùng này đã truyền miệng câu chuyện rùa nghe nhạc nổi lên khỏi mặt nước và rủ nhau hành nghề. Tại nhiều ấp, hơn 50% số hộ gia đình đã tham gia nghề này, và chỉ một thời gian ngắn, họ đã vượt qua được những khó khăn trong mưu sinh nhờ cái nghề bắt rùa bằng nhạc. Chuyện lạ đồng quê này được báo Sài Gòn ghi lại như sau:
Tại ấp Bờ Đập, xã Trần Phán, có một số người hành nghề đông nhất, nghề chỉ mới xuất hiện hơn một tháng mà đã có nhiều người tham gia. Xuồng đi hành nghề trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Trời vừa nhá nhem tối, trên mỗi xuồng có hai người, nhạc được nổi lên, xuồng từ từ lướt nhẹ trên mặt ruộng đầy nước. Một nông dân ở ấp này cho biết: Trung bình mỗi đêm tôi bắt được 1 kg rùa, giá hiện tại là 75 ngàn đồng, ít có nghề nào thu nhập bằng nghề này. Để hành nghề, một số người đã đi vay lãi nóng với lãi suất 15% mỗi tháng để sắm dụng cụ, máy móc hành nghề. Anh Tô Văn Cậy ở ấp Tân Phú, xã Trần Phán, đang ngồi trên xuồng với dàn máy mới tinh, nói: Nếu vô mánh thì sợ gì không trả được nợ, tôi mới sắm dàn máy cách đây mấy đêm, nhưng do biết nơi có nhiều rùa để đánh bắt nên đã gần hoàn vốn. Mấy đêm đầu lấp lánh ánh đèn chiếu sáng, vang vọng nhạc không lời, nhạc càng lớn càng hiệu quả, nên cánh đồng ở hai xã Trần Phán và Quách Phẩm như lễ hội. Mấy đêm sau, hầu như rùa đã bị bắt sạch và những người hành nghề chuyển đến cánh đồng khác xa hơn, tiến sâu vào bưng biền. Ông Nguyễn Văn Trọng, ngụ ấp Giáo Cử, xã Trần Phán cho biết: Nhạc dụ rùa mới nổi lên một tháng mà đã có hơn 200 kg rùa mang đến các điểm thu mua đặc sản miền quê. Chuyện này khá lạ, chúng tôi chưa giải thích được.

Theo những người trong cuộc thì đơn thuần là rùa thích nghe nhạc, bởi họ chứng kiến cảnh xuồng đi đến đâu rùa ngóc đầu trổi lên mặt nước đến đó. Anh Tô Văn Cận, xã Quách Phẩm, tay đang cầm con rùa bắt được đã hồ hởi thốt lên: Tôi thấy nó nhào vào be xuồng, chỉ việc dùng tay vớt lấy. Thùng bass úp xuống đáy xuồng, loa phóng thanh ngược lên trời, nhạc mở hết volume, tạo chấn động mạnh trong nước. Như vậy thì không có gì chung quanh xuồng mà không trồi đầu lên, bởi người ta chỉ chú ý bắt rùa nên không nhận ra điều này.
Bạn,
Tại Ấn Độ, những người chuyên nghề bắt rắn đã dùng tiếng kèn để dụ con vật này. Đó là một nghề rất nguy hiểm, đòi hỏi trình độ cao thủ ở người thổi kèn. Một số người hành nghề này giải thích là nghề của họ có ma thuật đặc biệt. Còn ở huyện Đầm Dơi, những người dùng nhạc bắt rùa không đòi hỏi một trình độ chuyên môn gì cả. Tuy nhiên, các chuyên viên trong ngành bảo vệ động vật hoang dã đã lo lắng trước hiện trạng “tự phát” này, họ nghĩ rằng với cách bắt rùa như vậy, một ngày kia, loài vật hoang dã này sẽ mất tích trên bán đảo Cà Mâu!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thầy giáo không phải chỉ là người truyền trao kiến thức cho học trò mà còn là tấm gương đạo đức cho học sinh soi để sống với nhân cách cao thượng và lòng thương yêu rộng mở
Thầy giáo không phải chỉ là người truyền trao kiến thức cho học trò mà còn là tấm gương đạo đức cho học sinh soi để sống với nhân cách cao thượng và lòng thương yêu rộng mở giồng như trường hợp thầy giáo Nguyễn Văn T. đã tha lỗi cho học trò đâm mình, như bản tin của VienamNet cho biết hôm 12 tháng 4 như sau.
Thế giới này vẫn còn đẹp một phần nhờ những tấm lòng vàng thánh thiện luôn luôn nghĩ, nói và làm vì người khác, những bữa cơm chay từ thiện tại Sài Gòn là biểu hiện quý giá của nghĩa cử cao đẹp này, như báo Người Lao Động cho biết hôm 12 tháng 4 như sau.
Có phải vì nghèo quá hay vì đó là nét đặc biệt của nền đạo đức xã hội chủ nghĩa mà người dân có thể làm bất cứ chuyện gì để kiếm lời không cần biết đến sức khỏe của người khác và lợi ích xã hội, nên mới có chuyện chế thuốc trị bệnh ung thư mà làm bằng “bột than tre,” như báo Người Lao Động cho biết hôm 10 tháng 4 như sau.
Giá đất tại đảo Phú Quốc tăng như vàng khiến cho những con buôn đổ xô đi mua đất với giá 800 triệu đồng mà bán lại tới 18 tỉ đồng, theo bản tin của Zing.vn cho biết hôm 10 tháng 4. Bản tin Zing kể như sau.
Đào Tấn là ông tổ hát bội Việt Nam. Ông sinh 3 tháng 4 năm 1845. Đào Tấn, nhà soạn tuồng nổi tiếng, ông tổ hát bội Việt Nam, từ trần năm 1907.
Ở trong đất nước xã hội chủ nghĩa VN với con người chỉ biết giành giựt để kiếm ăn và bao nhiêu tệ nạn xã hội, vẫn còn có những tấm lòng vàng còn quý hơn vàng thật. Đò là câu chuyện làm mềm lòng người về một nhân viên nhà quàng đã trả lại 2 lượng vàng cho người đã bỏ quên, theo bản tìn hôm 7 tháng 4 của báo Người Lao Động online.
Hữu Loan ra đời ngày 2 tháng 4, 1916 tại làng Vân Hoàn, xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, Thanh Hoá. Và từ trần ngày 18/3/2010. Ông là một trong vài nhà thơ lớn của VN. Và bị chính quyền CSVN trù dập nhiều thập niên vì trong nhóm Nhân Văn Guai Phẩm.
Tưởng là Lào quốc muốn học gì ở Việt Nam… Hóa ra là học cách xét duyệt phong chức Giáo sư, Phó Giáo sư… Quả là chuyện lạ. Sao Lào không xin học theo Nhật hay Singapore về xét duyệt Giáo sư? Có trời mới biết chuyện gì đây.
Phiên tòa xử các nhà dân chủ kết thúc... Các bản án rất nặng. Bất kể quốc tế can thiệp. Có thời nào như thế không? Chỉ trừ thời Pháp thuộc.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.