Hôm nay,  

Trẻ Sơ Sinh Trại Mồ Côi

03/05/199900:00:00(Xem: 16536)
Bạn,
Theo báo trong nước, hơn 2/3 số trại nuôi trẻ mồ côi tại Việt Nam là do các tổ chức từ thiện điều hành, tuy nhiên nguồn tiền để điều hành trại phần lớn nhờ vào sự tự lực của ban điều hành trại, các khoản trợ giúp từ các hội đoàn, tổ chức quốc tế cũng rất “khiêm nhượng”. Hoạt động trong điều kiện tài chánh vô cùng chật vật, trong sự thiếu thốn về phương tiện, trang bị, nhưng những “bà mẹ nuôi” đã vượt qua được mọi khó khăn để chăm sóc trẻ cô nhi bất hạnh như câu chuyện sau đây tại Vinh Sơn 1 ở miền Cao nguyên Nam Trung phần theo ghi nhận của báo trong nước:
Trại Vinh Sơn 1 hiện đang nuôi dưỡng 35 trẻ sơ sinh nhưng chỉ có 20 chiếc nôi, số trẻ còn lại đành phải ngủ dưới sàn nhà được trải bằng mấy manh chiếu xơ xác và những miếng trải không còn lành lặn. Các trẻ lớn hơn thì đều ngủ trên sàn nhà. Đa số các trẻ đều ăn mặc tồi tàn. Tã lót của các trẻ nhỏ là những miếng vải rách được quấn sơ sài, trẻ lớn hơn thì mặc những bộ đồ quá cũ, nhàu nát và dơ bẩn. ở cô nhi viện hầu như không tìm thấy được một món đồ chơi nào nên trò chơi chính của trẻ ở đây là nghịch đất cát, đồ vật và đánh đu, có lẽ chiếc đu quay nhỏ là đồ chơi duy nhất ở Vinh Sơn 1. Một Dì nói với chúng tôi: “Ăn còn không đủ huống chi là quần áo, đồ chơi”.
Nguồn quần áo của các em chỉ trông chờ vào các tổ chức từ thiện thỉnh thoảng có ghé qua”. Phòng của các trẻ gái lớn, khoảng từ 5-11, 12 tuổi, là một căn gác sát gần mái nhà nên nóng bức và vô cùng chật chội, ngột ngạt... Nhân viên ở đây quá ít, tám người; phải chịu trách nhiệm 170 cháu nên chỉ có thể tập trung chăm sóc các trẻ sơ sinh và chập chững biết đi, số trẻ còn lại chủ yếu tập cho chúng tự quản, các trẻ lớn trông nom các trẻ nhỏ hơn.

Giữa trưa, những đứa trẻ lớn đi làm rẫy cùng các dì mới lũ lượt kéo về. Khoảng mười mấy em trai, gái độ 13-14 tuổi gương mặt mệt mỏi, quần áo lấm bùn sình, chân đất, vai vác cuốc, thuổng đi ngang qua chúng tôi. Đó là những em học buổi chiều nên tham gia lao động buổi sáng, còn các em học buổi sáng sẽ làm ca lao động chiều. Một số em đang ngồi chơi trong sân ùa ra đón các “nông phu” về. Vì không có gia đình nên các em đều thân nhau và xem nhau như anh em ruột thịt.
Bạn,
Theo ghi nhận của các phóng viên đến thăm trại này, các trẻ bất hạnh đã yêu thương các Dì bằng một thứ tình yêu khó diễn tả nổi. Phóng viên kể lại khi một Dì dẫn họ ngang qua sân, các trẻ đang chơi quanh đó lập tức bỏ hết mọi trò chơi bu lại quanh Dì, nhiều bé nhào lại ôm cứng lấy chân Dì. Thế là dọc đường lên cầu thang, theo họ và bà Dì là cả một bầy trẻ rồng rắn, bé thì vịn tay cầm đi lắc lư, bé bò lên từng bậc một. Cứ thế các Dì vất vả lu bu với đám trẻ suốt ngày, cứ luẩn quẩn tắm rửa, thay đồ, cho ăn, ru ngủ, trông chừng, nấu ăn, giặt quần áo, làm nương rẫy... Mải miết làm lụng chăm chỉ như những chú ong thợ không cần biết đến giờ giấc, các Dì tự tổ chức nhiều bộ phận khác nhau, phân công nhau làm việc nhịp nhàng. Điều kiện sống kham khổ làm các Dì hầu như người nào cũng có bệnh nhưng họ đều vui tính và hồn nhiên một cách kỳ lạ. Quần áo lúc nào cũng lắm lem bùn đất, bạc phếch. Những bàn tay to, nứt nẻ vì phải lao động nặng vẫn chăm chút cho từng trẻ bằng một sự dịu dàng đáng ngạc nhiên. Họ là những người chưa hề được làm mẹ nhưng tấm lòng họ sáng ngời tình thương của bà mẹ đích thực dành cho những đứa trẻ khốn cùng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thực phầm bẩn... nhìn đâu cũng thấy... cuối cùng, chỉ có dân nghèo chết trước, vì người giàu họ tìm mua thực phẩm sạch đắt tiền...
Đội tuyển Pháp đá thắng đội tuyển Bỉ với tỷ số 1-0 hôm Thứ Ba trong vòng bán kết... Thế là Paris tưng bừng.
Tăng phí ATM, hay không tăng phí ATM… May quá, Ngân Hàng Nhà Nước vừa ngăn cản… Bản tin VTC kể: Tạm thời ngừng tăng phí ATM nội mạng của 4 'ông lớn' ngân hàng… NHNN vừa có thông tin, tạm thời ngừng tăng phí rút tiền ATM nội mạng của Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV từ ngày 15/7.
Khi ngư dân Việt Nam bị cảnh sát Indonesia bắt, không hề có chuyện Ngoại Trưởng VN tới Jakarta để yêu cầu trả tự do cho ngư dân...
Nhìn đâu cũng thấy ô nhiễm môi trường... Thế là bệnh, là kiệt sức, là ung thư... Báo Kinh Tế & Đô Thị kể về Hải Phòng: Lại “nóng” vấn đề môi trường trên vịnh Cát Bà... Vịnh Lan Hạ thuộc quần đảo Cát Bà đang có nguy cơ ô nhiễm môi trường nặng do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có việc khách tham quan thiếu ý thức đã xả rác bừa bãi...
Kiếm sống là chuyện gian nan... đặc biệt là cực kỳ gian nan trong thời Internet này. Báo Việt Nam Mới ghi nhận: Mới đây Hiệp hội taxi 3 miền cho rằng Grab đang khiến cho việc kinh doanh của các hãng taxi truyền thống lâm vào tình cảnh khó khăn nhất trong lịch sử, Grab có nhiều thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh vận tải.
Chớ nên tin vào các nhà tư bản lớn... Họ phải ưu tiên chuyện kinh doanh trước. Đó là lý do vì sao Facebook cứ phải nghe theo Bắc Kinh nhiều chuyện.
Có phải Việt Nam lập ra các đặc khu nhằm cạnh tranh với Cam Bốt để bán đất cho Trung Quốc? Câu hỏi đó chợt khởi lên, khi chúng ta thấy bản tin RFI nhan đề “Sihanoukville, thuộc địa Trung Quốc?” Bài viết này đầy lo ngại:
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có cảnh báo về giao dịch lừa đảo qua email xảy ra tại ngân hàng này.
Gần nửa triệu đôla trong nhà các tay trùm ma túy… Và giá phải trả là bị truy nã, vây bắt, bố ráp, tù tội, bắn gục…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.