Hôm nay,  

Thu Vén Cuối Đời

14/03/201500:00:00(Xem: 6346)
Trong đời sẽ có lúc nhìn lại... và lòng mình sẽ đầy ắp những tình cảm ngổn ngang, và dư luận thiên hạ.

Nên sông như thế nào?

Trên báo Dân Trí, tác giả Nguyễn Duy Xuân có lời khuyên các quan chức qua bài tựa đề “Để “không phải cúi đầu lầm lũi mà đi ở buổi cuối đời”...”

Bài viết đưa ra những hình ảnh ngậm ngùi:

“...Có người đương chức, đương việc đã phải “cúi đầu lầm lũi mà đi” bởi những hệ lụy do chính mình gây ra. Có người vừa mới nhận sổ hưu đã phải trả giá cho những năm tháng ngồi trên ghế quyền lực chỉ biết mưu lợi thu vén cho bản thân và gia đình, về làm dân rồi mà chẳng dám ngẩng mặt nhìn dân....

...Đôi khi, tôi tự đặt câu hỏi ngu ngơ: “Tại sao người ta lại tham đến thế nhỉ? Chức thì cũng đã to rồi, danh phận cũng đã có rồi, tiền bạc của cải chất như núi, thế mà vẫn tham. Chết lại về cát bụi như nhau cả thôi. Tiền bạc, đất đai, biệt thự...có mang đi được đâu? Làm công bộc dân thời buổi này thật khó, sao cho dân tin, dân nhớ để khi ra đường “không phải cúi đầu lầm lũi mà đi”?

Bạn tôi bảo, ông đúng là ngơ thật rồi!

Ơ! Có khi mình ngơ thật.”

Bài viết trên Dân Trí có vẻ kịp thời, vì dư luận đang râm ran về chuyện ông sếp lơ1ớn Đà Nẵng khi sắp về hưu liền ký giấy... nhưng không biết có giấy bạc nào ẩn tàng sau các giấy phép hay không.

Báo Tiền Phong kể:

“...Ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc ông Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng) ký hàng loạt chủ trương đồng ý cho tư nhân khai thác đất dưới hình thức cải tạo ruộng, đồi ngay trước ngày nghỉ hưu là chuyện bình thường, đúng thẩm quyền.

“Tôi thấy chẳng có vấn đề gì, đó là chuyện bình thường. Anh Chiến còn một ngày làm chủ tịch thì anh ấy có quyền ký”, ông Thương nói.

Trình nhanh, ký vội

Như Tiền Phong thông tin, ngay sau khi báo chí đề cập đến việc nhiều doanh nghiệp tư nhân núp bóng cải tạo, ngang nhiên phá nát ruộng đồi, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ngay trong ngày 11/3 ký công văn hỏa tốc yêu cầu đình chỉ ngay lập tức các hoạt động trái phép trên.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao Sở TN&MT, Công an thành phố thường xuyên kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, kiến nghị xử lý. Ông Đặng Phú Hành - Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho hay: Ngày 12/3, sau khi lãnh đạo thành phố và các sở, ban ngành đi kiểm tra, yêu cầu đình chỉ, huyện đã họp dân và đọc quyết định cho các doanh nghiệp (DN) nghe. “Chúng tôi ngay lập tức chỉ đạo các bộ phận rà soát lại những khâu tham mưu hồ sơ cấp phép”.

Theo tìm hiểu, hai tờ trình của UBND huyện Hòa Vang lên thành phố, cái cho phép cải tạo ruộng thành ao nuôi cá vào ngày 9/6/2014, được ông Văn Hữu Chiến ký đồng ý vào ngày 29/12/2014. Còn tờ trình về việc cải tạo đồi gò để 4 hộ dân bán đất cho DN Thịnh Quốc Phong khai thác bán đất san lấp cho dự án đường cao tốc huyện Hòa Vang trình ngày 26/12/2014 thì chỉ ba ngày sau, tức 30/12, ông Chiến ký quyết định đồng ý.

Ông Lê Văn Quang - cán bộ phòng quản lý đô thị (VP UBND thành phố) thừa nhận cán bộ thành phố khó đi kiểm tra, giám sát thực tế với thời gian như vậy....”

Thực tế, để quy tội tham nhũng, móc ngoặc, hối lộ... rât1 là khó. Vì làm sao có chứng cớ cụ thể, khi mọi chuyện nếu có gì mờ ám là đểu nằm trong bóng tối. Và cũng có thể là bị nghi oan.

Vấn đề căn bản là lương tâm, là thiện tâm... Làm sao có thể giữ mãi tấm lòng trong sạch...

Có lẽ nên nhắc rằng, “Chết lại về cát bụi như nhau cả thôi. Tiền bạc, đất đai, biệt thự...có mang đi được đâu...” như dẫn trên.

Cái chết không chừa một ai. Nếu tin có đời sau, chết đi là về cõi lành hay dữ, sẽ là từ viêc làm hôm nay của chúng ta vậy.

Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.