Hôm nay,  

Thu Vén Cuối Đời

14/03/201500:00:00(Xem: 6382)
Trong đời sẽ có lúc nhìn lại... và lòng mình sẽ đầy ắp những tình cảm ngổn ngang, và dư luận thiên hạ.

Nên sông như thế nào?

Trên báo Dân Trí, tác giả Nguyễn Duy Xuân có lời khuyên các quan chức qua bài tựa đề “Để “không phải cúi đầu lầm lũi mà đi ở buổi cuối đời”...”

Bài viết đưa ra những hình ảnh ngậm ngùi:

“...Có người đương chức, đương việc đã phải “cúi đầu lầm lũi mà đi” bởi những hệ lụy do chính mình gây ra. Có người vừa mới nhận sổ hưu đã phải trả giá cho những năm tháng ngồi trên ghế quyền lực chỉ biết mưu lợi thu vén cho bản thân và gia đình, về làm dân rồi mà chẳng dám ngẩng mặt nhìn dân....

...Đôi khi, tôi tự đặt câu hỏi ngu ngơ: “Tại sao người ta lại tham đến thế nhỉ? Chức thì cũng đã to rồi, danh phận cũng đã có rồi, tiền bạc của cải chất như núi, thế mà vẫn tham. Chết lại về cát bụi như nhau cả thôi. Tiền bạc, đất đai, biệt thự...có mang đi được đâu? Làm công bộc dân thời buổi này thật khó, sao cho dân tin, dân nhớ để khi ra đường “không phải cúi đầu lầm lũi mà đi”?

Bạn tôi bảo, ông đúng là ngơ thật rồi!

Ơ! Có khi mình ngơ thật.”

Bài viết trên Dân Trí có vẻ kịp thời, vì dư luận đang râm ran về chuyện ông sếp lơ1ớn Đà Nẵng khi sắp về hưu liền ký giấy... nhưng không biết có giấy bạc nào ẩn tàng sau các giấy phép hay không.

Báo Tiền Phong kể:

“...Ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc ông Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng) ký hàng loạt chủ trương đồng ý cho tư nhân khai thác đất dưới hình thức cải tạo ruộng, đồi ngay trước ngày nghỉ hưu là chuyện bình thường, đúng thẩm quyền.

“Tôi thấy chẳng có vấn đề gì, đó là chuyện bình thường. Anh Chiến còn một ngày làm chủ tịch thì anh ấy có quyền ký”, ông Thương nói.

Trình nhanh, ký vội

Như Tiền Phong thông tin, ngay sau khi báo chí đề cập đến việc nhiều doanh nghiệp tư nhân núp bóng cải tạo, ngang nhiên phá nát ruộng đồi, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ngay trong ngày 11/3 ký công văn hỏa tốc yêu cầu đình chỉ ngay lập tức các hoạt động trái phép trên.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao Sở TN&MT, Công an thành phố thường xuyên kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, kiến nghị xử lý. Ông Đặng Phú Hành - Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho hay: Ngày 12/3, sau khi lãnh đạo thành phố và các sở, ban ngành đi kiểm tra, yêu cầu đình chỉ, huyện đã họp dân và đọc quyết định cho các doanh nghiệp (DN) nghe. “Chúng tôi ngay lập tức chỉ đạo các bộ phận rà soát lại những khâu tham mưu hồ sơ cấp phép”.

Theo tìm hiểu, hai tờ trình của UBND huyện Hòa Vang lên thành phố, cái cho phép cải tạo ruộng thành ao nuôi cá vào ngày 9/6/2014, được ông Văn Hữu Chiến ký đồng ý vào ngày 29/12/2014. Còn tờ trình về việc cải tạo đồi gò để 4 hộ dân bán đất cho DN Thịnh Quốc Phong khai thác bán đất san lấp cho dự án đường cao tốc huyện Hòa Vang trình ngày 26/12/2014 thì chỉ ba ngày sau, tức 30/12, ông Chiến ký quyết định đồng ý.

Ông Lê Văn Quang - cán bộ phòng quản lý đô thị (VP UBND thành phố) thừa nhận cán bộ thành phố khó đi kiểm tra, giám sát thực tế với thời gian như vậy....”

Thực tế, để quy tội tham nhũng, móc ngoặc, hối lộ... rât1 là khó. Vì làm sao có chứng cớ cụ thể, khi mọi chuyện nếu có gì mờ ám là đểu nằm trong bóng tối. Và cũng có thể là bị nghi oan.

Vấn đề căn bản là lương tâm, là thiện tâm... Làm sao có thể giữ mãi tấm lòng trong sạch...

Có lẽ nên nhắc rằng, “Chết lại về cát bụi như nhau cả thôi. Tiền bạc, đất đai, biệt thự...có mang đi được đâu...” như dẫn trên.

Cái chết không chừa một ai. Nếu tin có đời sau, chết đi là về cõi lành hay dữ, sẽ là từ viêc làm hôm nay của chúng ta vậy.

Ngày 5 tháng 12 vừa qua, bão số 9 đã tàn phá nhiều tỉnh biển Nam phần trong đó thiệt hại nặng nề nhất về người và của là các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Tiền Giang. Riêng tại
Theo báo quốc nội, trong 2 ngày vừa qua, cơn bão số 9 đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển miền Trung từ Phú Yên đến Bình Thuận. Tại tỉnh Khánh Hòa, theo báo cáo của
Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, trong tâm thức của người Việt Nam thì cây cổ thụ có một vị trí vô cùng thiêng liêng, đã tạo nên cái hồn của làng quê, sông nước. Tuy nhiên, vài năm gần đây
Theo báo Bình Định, trong vùng Trường Sơn - Tây Nguyên còn lưu truyền một truyền thuyết: từ thuở xa xưa, vua Trời có ban cho người hạ giới một thanh gươm thần Pra Khan.
Theo báo SGGP, tại tỉnh Bến Tre, hàng loạt sông, rạch lớn nhỏ ở huyện Mỏ Cày mỗi ngày phải hứng chịu hàng trăm tấn mụn dừa phế phẩm từ những cơ sở chế biến chỉ xơ dừa xuất cảng
Theo báo Tuổi Trẻ, tại miền Trung, trong cơn lốc đô thị hóa, hàng nghìn gia đình cư dân sống ở ven vịnh Đà Nẵng được tập trung vào sống ở các khu chung cư cao tầng do thành phố xây dựng
Theo báo quốc nội, trong số các chung cư trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có khu chung cư 727 Trần Hưng Đạo, thuộc quận 5 với tòa nhà cao 12 tầng này được xây dựng từ năm 1972
Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn hiện có hàng chục cầu cũ, cầu yếu nằm trên các trục lộ giao thông huyết mạch, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Mặc dù cách đây hơn 1 năm
Theo ghi nhận của báo quốc nội, thời gian gần đây, tại miền Tây Nam phần, từ các thị xã, thị trấn đến vùng nông thôn, mô hình các quán lá, cà phê, hát với nhau, đờn ca tài tử... mọc lên rất nhiều
Theo báo quốc nội, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu của tỉnh Đồng Nai, dọc một đoạn đường chưa đầy một 1 cây số mà có đến 23 quán cà phê. Điều đáng nói hơn, nơi đây lại là một bìa rừng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.