Hôm nay,  

Ngày Hội Thuốc

06/03/200000:00:00(Xem: 5853)
Bạn,
Trước năm 1945, cứ vào tháng hai hằng năm, tại làng Xuân Tảo, Từ Liêm Hà Nội, các lương y ở khắp vùng khăn xếp, áo the, quần trắng, ô đen cùng dăm ba học trò cắp tráp theo hầu về dự “Hội nhân thuật” tổ chức tại làng này. Đây là dịp để các lương y cùng nhau trao đổi, đàm đạo về nghề, tiếp nối truyền thống các bậc tiền bối và kết nạp học trò giỏi vào hội. Báo VN viết về ngày hội đặc biệt này như sau.

Năm nào cũng vậy, cứ vào tháng hai hằng năm, lúc mà dân làng cấy chiêm xong, thư thái, bước vào những ngày trẩy hội; cũng là lúc các thầy lang ở khắp vùng, khăn xếp, áo the, quần trắng, ô đen, cùng dăm ba học trò cắp tráp theo hầu; họ hồ hởi về làng Xuân Tảo để dự “Hội nhân thuật”. Dân làng gọi nôm na là “Hội thuốc”. Đây là hội hằng năm của các thầy thuốc đã có danh y-đức vẹn toàn; là dịp gặp gỡ các đồng nghiệp để cùng nhau trao đổi, đàm đạo về nghề, tiếp nối truyền thống của các bậc tiền bối: Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác... Các danh y tụ về đây cùng với danh y của làng là những người đã từng chữa khỏi cho biết bao bệnh nhân hiểm nghèo, với tấm lòng nhân ái đầy trách nhiệm.

Những thành viên của ngày hội “Nhân thuật” đều là những người như vậy. Cho nên cứ mỗi lần họ gặp lại nhau là gây được sự chú ý và mến mộ của người dân. Nội dung của ngày hội thật độc đáo, mang nét học thuật và mang nét văn hóa của thời khắc khai xuân, nên tạo sự hấp dẫn lạ thường: các danh y cùng nhau trao đổi, lý giải những căn bệnh hiểm nghèo đã từng gặp; cùng nhau giới thiệu những bài thuốc gia truyền, đặc dụng, công hiệu, đã được kiểm chứng. “Hội thuốc” không chỉ diễn ra vào mùa xuân, mà còn cả vào tháng tám hằng năm - “Xuân thu nhị kỳ” đều đặn. Hội kéo dài ba ngày.

Ngày đầu là để nhắc lại tôn chỉ, mục đích của ngày hội “Nhân thuật”. Điểm lại những căn bệnh đã gặp, các loại bệnh bột phát mới, chưa chữa được.Ngày tiếp theo là trao đổi từng loại bệnh, từng con bệnh hiểm nghèo, đưa ra bài thuốc gia truyền và cùng nhau đàm đạo. Họ dường như để hết tâm trí vào việc trao đổi đó. Còn với những học trò mà họ cho đi theo thì đây là một dịp hiếm hoi để được học các bậc thầy của mình. Đàm đạo, rồi cùng nhau kết lại cách kê đơn bốc thuốc được coi là hợp lý nhất, cùng nhau thông qua “Y bản” và lưu lại để lần tới đối chiếu, kiểm chứng lại. Ngày sau cùng bao giờ cũng diễn ra việc kết nạp người vào Hội, do các bậc thầy giới thiệu, đó chính là các học trò do họ kèm cặp nhiều năm, hoặc con cháu các bậc danh y cao niên truyền lại để giữ lấy nghề.

Bạn,
Trong ngày hội này, các chủ khảo phải là những bậc tài năng, uy tín bậc nhất. Thoạt đầu là những câu hỏi về cách chữa trị bệnh, tiếp đó là bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, y đức trả lời sai sót một chút là bị loại. Có người thẩm vấn một lần là được; nhưng phần nhiều phải đôi ba lượt mới xong. Với quan niệm không thể xem thường cái nghề “cứu nhân độ thế”, đúng với nghĩa trong “Y huấn” của đại danh y Lê Hữu Trác (1720 - 1791) dạy: Đạo làm thuốc là một Nhân thuật, chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải VN sắp đóng cửa Đại Học Y Khoa? Bởi vì tương lai sẽ mở cửa đón hàng ngàn bác sĩ Cuba vào?
Vậy là lại tăng học phí… Tại thủ đô Hà Nội. Hóa ra là kinh tế thị trường cả ngành giáo dục.
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ có lợi cho kinh tế Việt Nam, nhưng nhiều cơ nguy xuất hiện từ khi TQ bắt đầu phá giá nhân dân tệ, và VN phải giảm tỷ giá với USD.
Cuộc vui nào cũng tới lúc tàn… Đại lễ nào cũng tới lúc bế mạc… Bản tin TTXVN ghi rằng trang Buddhistdoor Global của Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sau 3 ngày làm việc với 5 hội thảo quốc tế.
Bản tin Zing kể về Đại Lễ Vesak ở Hà Nam: 65.000 ngọn nến thắp sáng đêm hội Vesak ở ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đêm 13/5, hàng chục nghìn người tập trung về Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam, để cầu nguyện bình an và thả hoa đăng nhân dịp lễ Vesak 2019.
Sáng ngày Chủ Nhật 12-5-2019, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, đã trọng thể diễn ra lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Vesak 2019, cũng là Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, do GHPGVN tổ chức.
Chủ Nhật ngày 12 tháng 5/2019 là ngày nhiều quốc gia trên thế giới mừng Ngày Lễ Mẹ. Ai cũng có một bà mẹ, ai cũng được nâng niu chìu chuộng từ những ngày chưa ra đời, trong ngày chào đời và những ngày trưởng thành theo năm tháng.
Chủ Nhật 12 tháng 5 năm 2019 là Ngày Lễ Mẹ tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia. Nơi đây sẽ đăng một số bài thơ liên hệ tới tình mẹ-con.
Cho học sinh học chống tham nhũng? Chuyện lạ… Người lớn chống tham nhũng là bị đàn áp liền, hà huống gì trẻ em.
Vào bệnh viện, tưởng là sẽ được chữa hết bệnh, ai ngờ chỉ một mũi thuốc… thế là chết trên giường bệnh, hết cứu nổi. Đó là chuyện xảy ra ở Hà Nội.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.