Hôm nay,  

Khi Dân Nổi Giận

08/07/201500:00:00(Xem: 4199)

Chuyện xảy ra ở Thái Nguyên: dân nổi giận, lại đập phá nhà máy xử lý chất thải…

Bản tin Citi News viết theo báo Nông Nghiệp, kể rằng:

“Mới đây nhất, một số người dân lại tiếp tục đập phá nhà máy và gây thương thương tích cho nhân viên của HTX Phúc Lợi (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên).

Sau nhiều lần có những phản ứng gay gắt, thậm chí là tiêu cực, mặc dù các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc xử lý. Song mới đây nhất, một số người dân lại tiếp tục đập phá nhà máy và gây thương thương tích cho nhân viên của HTX Phúc Lợi (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên).

Khu vực Khe Đá Mài (xóm Hồng Thái, xã Tân Cương, TP.Thái Nguyên) đã được Chính phủ quy hoạch là nơi xử lý rác thải nguy hại. Chính quyền địa phương cũng đã có văn bản chấp thuận DN nâng mức đầu tư, mở rộng hoạt động xử lý chất thải công nghiệp.

Thời điểm cuối năm 2014, một số người dân của xã Tân Cương (TP.Thái Nguyên) đã tập trung phản đối việc HTX Phúc Lợi tổ chức đốt rác thải công nghiệp để tận thu dầu, kim loại và tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi người dân kéo vào khu tái chế rác thải của HTX Phúc Lợi để đập phá, ném gạch đá vào khu lò đốt rác và xô xát gây thương tích đối với cán bộ của HTX.

Chấp hành yêu cầu của Tổng cục môi trường, Sở TN & MT, UBND YP.Thái Nguyên, phía HTX Phúc Lợi đã tháo dỡ lò đốt, dừng các hoạt động liên quan đến tận dụng kim loại từ bản mạch điện tử, dừng toàn bộ hoạt động tái chế, xử lý chất thải.

Sau khi được cấp phép tái sản xuất, HTX Phúc Lợi lại tiếp tục gặp phải sự phản ứng dữ dội từ phía nhân dân. Lần này (ngày 19/11/2014), người dân đã sử dụng các phương tiện để cản trở giao thông, áp tải các xe vận tải rác thải của HTX đổ vào trụ sở UBND xã Tân Cương.

Trước đòi hỏi của nhân dân về việc phải di dời toàn bộ nhà máy đã được cấp phép đi nơi khác, đại diện các cơ quan chức năng đều khẳng định, mong muốn được sống trong môi trường trong lành là đòi hỏi chính đáng của người dân song những hành động quá khích, vi phạm phạm pháp luật thì cần phải xử lý.


Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng khẳng định, nếu HTX Phúc Lợi khắc phục tất cả những nội dung vi phạm thì sẽ đủ điều kiện được cấp phép hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Ngọc Tân (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cương) cho biết, sáng ngày 3/7/2015, nhiều người dân ở xóm Soi Vàng, Hồng Thái 1, xã Tân Cương đã tỏ ra bức xúc khi biết tại khu vực bãi 3 của HTX Phúc Lợi có hiện tượng đốt rác thải rắn công nghiệp, phát tán mùi hôi rất khó chịu. Các hộ dân đã tập trung yêu cầu HTX Phúc Lợi phải xử lý.

Sau khi nhận được phản ánh của bà con, HTX Phúc Lợi đã cử người và đưa nước tới dập lửa nhưng do lượng rác khá lớn (khoảng 10m3) và nước dập lửa không đủ nên rác vẫn cháy cả ngày. Khoảng 18h30, người dân bắt đầu tập trung đông ở cổng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của HTX Phúc Lợi và có các hành vi manh động, xâm hại tài sản của DN.

Nhiều người đã ném đá vào phòng bảo vệ ở cổng nhà máy làm vỡ toàn bộ cửa kính và một số tài sản. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an xã đến can thiệp nhưng nhiều đối tượng vẫn manh động, đập phá cổng, cửa kính các phòng làm việc phía gần cổng nhà máy.

Đỉnh điểm là vào khoảng 22h, một số đối tượng đã đẩy đổ cổng, ngắt cầu dao điện, đập camera an ninh xông vào khu vực nhà xưởng của nhà máy tiếp tục ném đá, đập phá các đồ vật phía ngoài.

Ông Đào Đình Khoa, bảo vệ Nhà máy cho biết, tại thời điểm bị đập phá, nhà máy chỉ có 2 bảo vệ và 1 người quản lý. Sau khi bị ném vỡ hệ thống camera an ninh, phá hủy cầu dao điện và ngắt điện nhà máy, các đối tượng quá khích (khoảng 20 đến 25 người) ào vào nhà máy, phá bất cứ thứ gì mà họ nhìn thấy.

Hầu như các cửa kính nhà xưởng bị đập vỡ, một lốc máy điều hòa nhiệt độ phía ngoài cũng bị đập phá. Người quản lý HTX là ông Lưu Quý Chanh cũng trúng đá phải nhập viện…”(ngưng trích)

Than ôi, người dân có bao giờ muốn bạo lực đâu. Bất đắc dĩ thôi.

Không lẽ cứ tìm người dân để phạt hoài thôi? Chính quyền vô trách nhiệm sao?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.