Hôm nay,  

Đốt Tiền Liên Tục

22/07/201500:00:00(Xem: 5509)

Đốt nhiều nhiều nhất vẫn là các cán bộ, các đại công ty quốc doanh.

Thực sự, có phải đốt tiền hay không, hay chỉ đơn giản là chuyển tiền qua cửa khác để rửa, và rồi gọi đấy là thua lỗ?

Ngắn gọn, nói gì cho quanh co, tiền mất từ tay cán bộ nhiều phần nên gọi là tham nhũng, bất kể là mất theo dạng lãng phí, hay tiêu nhầm, hay đầu tư thua lỗ, hay tiền gì gì nữa.

Theo một thống kê ghi trên Tự Điển Bách Khoa Mở, tham nhũng tại Việt Nam là hàng đầu thế giới.

Cuộc khảo sát 95 quốc gia trên thế giới của Tổ chức Minh bạch Quốc tế về nạn tham nhũng năm 2013 cho biết 30% dân Việt Nam đã phải đút lót nhân viên công quyền. Có 55% số người được hỏi cho rằng tham nhũng tăng lên. 38% số người tin rằng các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm chống tham nhũng là không có hiệu quả.

Theo Trace International, một cơ quan nghiên cứu và theo dõi nạn hối lộ thì cuộc khảo sát năm 2014 chấm điểm 197 quốc gia trên thế giới thì Việt Nam đứng hạng 188 với 82/100 điểm, thuộc nhóm 10 quốc gia tham nhũng nhất. Chia thành từng tiêu chí một thì Việt Nam có những nhược điểm vì chồng tréo giữa cơ quan nhà nước và doanh thương, dẫn đến vấn đề "lại quả" và quan liêu trong việc quản lý. Việt Nam cũng kém vì thiếu sự giám sát của các tổ chức dân sự. Kém nhất là tình trạng thiếu minh bạch trong hành chính.

Trong khi đó, ở một hồ sơ khác khi bàn về tham nhũng ở Vinashin, ông tổng giám đốc tập đoàn InvestConsult Group Nguyễn Trần Bạt nhận định rằng "một cá nhân dù tài đến mấy, dù "độc ác" đến mấy cũng không có khả năng phá hoại đến 80.000 tỷ trong vòng vài ba năm...và đất nước của chúng ta không có nhiều 80.000 tỷ mà chỉ có độ vài ba chục lần 80.000 tỷ thôi... Chúng ta không có trong hệ thống nhà nước của mình một cơ chế báo động đủ nhạy cảm để có thể ngăn chặn tai họa ở một giai đoạn đầu tiên. Cho nên, dứt khoát phải khẳng định rằng không có lỗi cá nhân tuyệt đối trong sai lầm này, mà đây là một lỗi có chất lượng hệ thống, và lỗi hệ thống ấy chính là thiếu hệ thống báo động về các tai họa tài chính. Hiện tượng Vinashin bộc lộ cho Đảng, Chính phủ, Quốc hội của chúng ta hiểu rằng, nếu có những tên kẻ trộm thông minh hơn thì nó có thể khoắng hết tài sản quốc gia, bởi vì chúng ta không có hệ thống báo động như vậy." (Báo Tuần Việt Nam ngày 27 tháng 07, 2010 - bản tin “Câu chuyện Vinashin là lỗi của cả hệ thống”)

Than ôi, 80.000 tỷ là tiền lúc đó, mà còn thế, đốt hết cản nổi như thế.

Hôm nay đọc báo Lao Động, thấy có bản tin tựa đề “Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) mất vốn 800 tỉ đồng tại Oceanbank: Nguyên Chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn chịu trách nhiệm gì?” long lại càng rụng rời không nguôi.

Bản tin này viết:

“Như thông tin đã đưa, ngày 19.7, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định về việc cho thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) đối với ông Nguyễn Xuân Sơn để nhận nhiệm vụ tại Bộ Công Thương.

Quyết định cho thôi chức này được xem là việc dọn đường để ông Sơn thực hiện các nghĩa vụ giải trình về trách nhiệm liên quan đến thời gian ông này giữ chức TGĐ Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), đồng thời là người đại diện phần vốn góp của PVN tại doanh nghiệp này. Vậy ông Sơn đã chịu trách nhiệm gì khi để PVN mất trắng 800 tỉ đồng tại OceanBank?”(hết trích)

Mất trắng? Nghĩa là đánh bạc “nhứt chin, nhì bù”? Hay mất trắng là kiểu nói để bao che tình hình rút ruột tham nhũng? Con số 800 tỷ đồng là ba nhiều nhỉ? Hình như là 37 triệu USD, theo giá bây giờ.

Có phải ông Sơn đang hạ cánh an toàn? Hay đã chạy án đúng cửa?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, mặc dù chỉ là đợt nắng nóng đầu tiên năm 2011 nhưng đã đảo lộn cuộc sống người dân nhiều tỉnh miền Trung.
Theo báo Sài Gòn, nhiều năm qua, hầu hết các tỉnh miền Trung đều "nóng" với tình trạng khai thác vàng trái phép.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn VN, đêm 12 và sáng 13/5 vừa qua
Theo thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp, tại các tỉnh miền Tây Nam phần, trung bình mỗi hécta tôm công nghiệp đầu vụ bị nhiễm bệnh làm chết gây thiệt hại khoảng 80 triệu đồng (khoảng 4 ngàn Mỹ kim);
Theo báo Sài Gòn,sau Tết Nguyên đán, tại VN, nhu cầu tiêu thụ đường giảm mạnh, nhưng giá đường không giảm,
Theo báo SGGP, ngành điện lực VN vừa báo động rằng nhiều hồ thủy điện tại VN thiếu nước
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương mặc dù Bộ Công Thương thông báo không cắt điện trong tháng 5-2011
Theo báo SGGP, tại vùng Tây Nguyên, trên quốc lộ 14 đi qua địa phận tỉnh Gia Lai, có một đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông thảm khốc. Đó là đoạn từ ngã ba đường vào Trại tạm giam T20 đến dốc Hàm Rồng, xã Chư Prông, Thành phố Pleiku (tỉnh lỵ tỉnh Gia Lai).
Theo báo SGGP. gần đây, đường dây nóng của báo nàyliên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc các xưởng cưa gỗ, tiệm hàn, cửa hàng sơn thiết bị xe... ở nội thành TPSG hoạt động gây ồn, ô nhiễm. Thực trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, sinh hoạt của người dân nhưng không được ngành chức năng giải quyết. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo SGGP, những năm qua, TPSG đã phải đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng các dự án thoát nước
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.