Hôm nay,  

Gian Lận Điểm Thi

25/07/201500:00:00(Xem: 4684)
Điện thoại di động và các thiết bị công nghệ cao đang giúp nhiều học sinh gian lận trong kỳ thi.

Nghĩa là, một thời chép phao để trong túi áo, bây giờ tinh vi hơn nhiều, vì có thể được bạn ngoài phố giúp làm bài.

Có vẻ như công an Hải Phòng giỏi về công nghệ hơn công an các nơi khác, vì thấy báo Dân Trí chỉ nêu về trường hợp phố biển này qua bản tin:

“Hải Phòng: Phát hiện đối tượng dùng thiết bị công nghệ cao gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Các đối tượng từ nhiều tỉnh thành, như: Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, quen nhau qua mạng xã hội Facebook. Sau đó chúng câu kết với nhau sử dụng thiết bị công nghệ cao (điện thoại di động, máy nghe siêu nhỏ...) để “tuồn” đề thi cho bên ngoài giải đề.

Tối 23/7, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, đã phát hiện các đối tượng sử dụng thiết bị công nghệ cao để thực hiện hành vi gian lận trong thi cử, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Theo thông tin từ CATP Hải Phòng, trong thời gian thi môn Vật Lý ngày 2/7, tại Cụm thi Đại học Hải Phòng, Giám thị coi thi đã phát hiện 1 thí sinh có hành vi sử dụng điện thoại di động chụp ảnh nội dung đề thi và đã lập biên bản để xử lý.

Công an thành phố Hải Phòng đã tiến hành điều tra, xác định một nhóm đối tượng quê ở Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương từ việc tiếp xúc qua mạng xã hội facebook, sau đó có hành vi câu kết, sử dụng công nghệ cao: Điện thoại di động, thiết bị nghe siêu nhỏ... để đưa đề thi từ phòng thi ra bên ngoài giải đề nhằm gian lận trong thi cử.

Hiện Công an thành phố đang tiếp tục điều tra, xác minh các đối tượng có liên quan đến vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.”(ngưng trích)

Đó là trung học.

Tuy nhiên, ở bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.... dùng tiền mua bằng vẫn là chuyện phổ biến.

Ngay cả một số Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng... ngay cả giáo sư, giảng viên một số đaị học, cao đẳng... cũng từng bị lộ mua bằng Tiến sĩ...

Trong khi chúng ta ca ngợi tài năng công nghệ cao của Công an Hải phòng, cũng cần suy nghĩ rằng, tâm thức gian lận là từ thâm tâm rất nhiều người.

Tại sao Công an nhiều nơi khác không dò ra?

Hẳn là do cơ chế. Trên bậc Tiến sĩ, là do cơ chế đại học, do việc mua bằng, hối lộ... trong bậc thi Trung học phổ thông, hẳn vì kém công nghệ kỹ thuật để dò ra, nhưng cũng có thể vì không xem bắt gian lận là quan trọng.

Tiến bộ khoa học đâu có từ gian lận mà ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong tuần vừa qua, có một ngày rất đặc biệt: Ngày Thơ Thế giới. Tên tiếng Anh là World Poetry Day.
Có phải Việt Nam sẽ qua mặt Singapore để trở thành thung lũng Silicon trong vùng Đông Nam Á? Hay chỉ là nằm mơ? Hay chỉ là được thổi ống đu đủ?
Vậy là sóng gió Biển Đông... Trung Quốc hung hăng... Việt Nam lạnh cẳng... Bản tin VOA kể: Hải quân Trung Quốc sắp tiến hành tập trận trên Biển Đông. Reuters dẫn nguồn từ tờ báo chính thức của quân đội TQ hôm 23/3 cho biết hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ các cuộc diễn tập thường niên.
Vậy là cấm đánh cá Biển Đông... Trung Quốc ngang ngược như thế. Và thế là Việt Nam phản đối... Nhưng ảnh hưởng là: tàu lạ quấy nhiễu, tấn công tàu cá Việt Nam.
Vậy là bàn tay sắt của công an Trung Quốc vươn sang tận Châu Âu để đàn áp dân tộc Duy Ngô Nhĩ... Cũng là một cảnh báo, nếu Việt Nam rơi vào tay TQ, sẽ y hệt như thế...
Nổ lớn, nhưng may mắn là nổ ban đêm, nhằm lúc vắng người… Đây cũng là lúc nhắc nhở về an toàn trong khu phố…
Việt Nam dưới mắt Trung Quốc chỉ là một quốc gia láng giềng, yếu kém, nhỏ nhoi, bướng bĩnh, “chẳng đáng xem,” nhưng cũng là “bất khuất, đồng chủng, đồng văn” với TQ... Đó là cái nhìn từ các chiến lược gia TQ. Đúng hay sai?
Chúng ta đang tới gần Hạnh phúc... Đúng ra, là tới gần Ngày Quốc tế Hạnh phúc... Chính thức, theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Ngày Quốc tế Hạnh phúc hàng năm là Ngày 20 tháng Ba.
Hai miền Đại Hàn có vẻ như sẽ thoát một trận đổ máu kinh hoàng... Đó là hy vọng, trong khi một hội nghị thượng đỉnh Liên Triều sắp tổ chức. Thà là nói chuyện, chuyện gì cũng được. Thà là giới lãnh đaọ Bắc Hàn, Nam Haà gặp nhau để nói chuyện cà phê, chuyện trà, chuyện kim chi... còn hơn là kéo quân sang giết nhau như kiểu VN.
Trong khi chính phủ Hoa Kỳ vinh danh chị Đỗ Thị Minh Hạnh, chính phủ Trung Quốc bắt tín đồ Pháp Luân Công của Việt Nam... Thế giới quả nhiên là đầy gian nan.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.