Hôm nay,  

VN Là Thiên Đường

26/09/201500:00:00(Xem: 4115)
Có phải Việt Nam nằm trên danh sách cao của những nơi tốt nhất để cư trú và sinh sống?

Thường dân hẳn là không đồng ý. Nhưng đó là nói với quốc tế? Không phải tốt nhất, nhưng cũng là tốt.

Đó là danh sách do nghiên cứu thường niên do HSBC Holdings.

Bản tin VOA kể:

“Việt Nam đứng thứ 25/39 quốc gia được đánh giá trong bảng xếp hạng về những nơi tốt nhất cho người phải sinh sống và làm việc ở nước ngoài vừa công bố.

Cuộc nghiên cứu thường niên do HSBC Holdings thực hiện từ năm 2008 xếp hạng 39 quốc gia hay lãnh thổ bằng cách ghi nhận quan điểm của những người sinh sống và làm việc ở nước ngoài về điều kiện kinh tế, trải nghiệm đời sống, và gia đình.

Chất lượng cuộc sống, chăm sóc trẻ em, và chăm sóc sức khỏe nằm trong số các lĩnh vực Việt Nam bị thấp điểm nhất, theo đánh giá của những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Singapore từ hạng hai năm ngoái vượt lên dẫn đầu bảng xếp hạng năm nay, theo sau là New Zealand và Thụy Điển.

Đứng cuối bảng là Brazil.

Kết quả năm nay dựa trên cuộc khảo sát gần 22.000 người đang sinh sống và làm việc tại 39 quốc gia được đánh giá.

Chiếm đa số 10 hạng đầu trong bảng xếp hạng là các nước phát triển.

Trung Quốc đứng sau Việt Nam 2 hạng, xếp thứ 27.

Mỹ nằm giữa bảng, thứ 16.”(ngưng trích)

Nhưng, cũng nên phân biệt rằng, một người ngoại quốc trung bình sẽ nhìn thấy VN đứng hạng 25/39. Riêng đối vơ1ới cán bộ, hẳn nhiên là tuyệt vời.

Vì thử hỏi, có mấy ai mua nổi trực thăng để bay. Do vậy, dịch vụ cung cấp trực thăng cho đại gia mới phát triê3n được.

Theo tin từ Tiền Phong, một vị đại gia là chủ doanh nghiệp tư nhân Công ty TNHH Công nghệ Hành Tinh Xanh (tên giao dịch là Green Planet Technology JSC) mới đầu tư tiền nhập khẩu thêm một số lượng lớn máy bay cá nhân hạng nhẹ giá thành rẻ từ 02 đến 04 chỗ ngồi về Việt Nam. Theo kế hoạch, công ty này còn định nhập khẩu 10 chiếc máy bay tư nhân loại nhỏ.

Theo đó, một trực thăng Rotoway A600 Talon và một máy bay cánh bằng ATEC 321 Faeta. Hai chiếc máy bay mới sẽ phục vụ mục đích du lịch cá nhân.

Trước đó, vị đại gia này cũng từng nhập 4 chiếc máy bay hạng nhẹ loại này vào cuối năm 2011. Cả 4 chiếc máy bay riêng này đều là những sản phẩm mới của hai hãng sản xuất có tiếng ở Mỹ và châu Âu; được xếp vào hàng siêu nhẹ, bay ở tầng thấp, có thể hạ cánh ở mọi địa hình miền núi, đồng bằng mà không cần sân bay hay đường cất hạ cánh...

Nghĩa là, thiên đường.. máy bay lên thẳng.

Cũng không quên rằng, đối với con cán bộ, Việt Nam cũng là thiên đường khế ngọt vậy...

Như một thời cô Tô Linh Hương vừa học xong bằng Cử nhân báo chí, được ba là quan chức Tô Huy Rứa đưa lên nắm một công ty quốc doanh khổng lồ... chuyên về khai thác hầm nỏ hay năng lượng... nghĩa là, ngoaì những học trình báo chí (nếu cô có học thiệt).


Hay như với chàng thanh niên 30 tuổi, cũng là con một sếp lớn. Báo Pháp Luật viết:

“Hai hôm nay, khắp nơi ở Quảng Nam, từ những bước chân tập thể dục buổi sáng, từng ngóc ngách các ngả đường, quán bún, gánh xôi vỉa hè, cà phê cóc… hầu như chỉ rặt một chuyện: vị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trẻ tuổi nhất nước!

Tân Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo sinh năm 1985...

...Ngày 26/2/2014, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký Quyết định số 649 điều động ông Lê Phước Hoài Bảo đang đương chức Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đến nhận công tác tại UBND huyện Thăng Bình.

Đến ngày 14/3/2014, HĐND huyện Thăng Bình khóa X tổ chức Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) để bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện, nhiệm kỳ 2011-2016. Kết quả, ông Lê Phước Hoài Bảo đã trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nhiệm kỳ 2011-2016.

Đến ngày 2/4/2015, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh ra Quyết định số 1125 về việc điều động và bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình đến nhận công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư và bổ nhiệm có thời hạn giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở kể từ ngày 9/4/2015.

Ngày 23/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo từ Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam lên làm Giám đốc Sở này.

Sở thích chơi chim

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong công việc, ông Lê Phước Hoài Bảo là một người năng động, bản lĩnh, được anh em đồng nghiệp trong cơ quan tín nhiệm, đánh giá cao về năng lực lãnh đạo.

Khi rời công sở, Hoài Bảo là một người trẻ trung, hòa đồng với mọi người xung quanh, không sống kiểu “tôi là con ông này, ông nọ”. Hoài Bảo có sở thích chơi chim nên anh luôn sưu tầm những loại chim hót hay, nhảy giỏi.

Bởi vậy, trong nhà của anh lúc nào cũng có nhiều đôi chim chào mào, chích chòe. Những buổi sáng thứ bảy, chủ nhật, mọi người lại thấy anh xách lồng chim đến các quán cà phê chuyên chơi chim để giao lưu, học hỏi và giảm bớt căng thẳng trong công việc.

Với anh, việc chăm sóc chim hót hay, nhảy giỏi là cả một công phu, nghệ thuật. Hồi tháng 7 vừa qua, Hoài Bảo đạt giải khuyến khích Tiếng hót chim chào mào.”(ngưng trích)

Nghệ thuật chơi chim và luyện chim hót hay là thế.

Bản tin trên vẫn giấu kín một sự thật nhiều người biết: Lê Phước Hoài Bảo là con trai của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh.

Có ngạc nhiên gì chăng? Việt Nam không có chuyện thi tuyển bao giờ. Chỉ có bô nhiệm, bổ nhiệm, bổ nhiệm. Trên hồ sơ bổ nhiệm, không ghi là con ai, nhưng ai cũng biết.

Đó chính là điểm mà bản báo cáo HSBC quên nói: thiên đường VN là cho cán bộ và con cán bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khắp nơi... ô nhiễm. Trên trời khói mù mịt, dưới nước xả thải đen nghịt, giữa đường phố cát bụi và rác khắp nơi... thức ăn độc hại. Làm sao mà sống nổi.
Tiền nợ thuế không thu được lại tăng đều... Báo Người Lao Động kể: Tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự… tăng 8% so với cuối năm 2017.
Vậy là anh Will Nguyen về lại Hoa Kỳ... Những gì anh ước mơ đóng góp cho Việt Nam đã bị nhà nước từ chối.
Vậy là, hàng năm mưa bão hẹn nhau... Dân lại khổ, thê thảm. Bản tin VietnamNet kể: Mưa lớn sau bão số 3, Nghệ An nhiều nơi bị cô lập. Chủ tịch huyện miền núi Quế Phong Lê Văn Giáp trưa Thứ Năm cho biết, mưa vẫn đang tiếp tục, nước lũ thượng nguồn từ Lào đổ về rất lớn và có nguy cơ sạt lở đất ở ven sông.
Thí sinh Hà Giang học giỏi nhất nước... nhờ sửa điểm thi. Bao nhiêu năm rồi? Năm nay thì lộ chuyện sửa điểm.
Đập kính xe hơi để chôm tiền tỷ đang là kiểu mới đáng ngại… Dĩ nhiên dân nhà giàu đi xe hơi thì lo, nhưng nhà nghèo cũng có lúc văng miểng… Bản tin VietnamNet kể: Gần đây, nhiều vụ mất trộm tiền tỷ trong ô tô đã xảy ra. Điều đáng nói, nhiều đối tượng còn ngang nhiên đập cửa kính ô tô, thực hiện hành vi trộm cướp ngay ngoài đường, nơi có người qua lại.
Vậy là đội tuyển Pháp quốc thắng giải vô địch bóng đá thế giới trong trận chung kết World Cup 2018 tại thủ đô Nga hôm 15/7/2018: đội Pháp đánh bại đội Croatia tỷ số 4-2.
Chuyện lạ... bỗng nhiên cháy tàu cá. Báo Một Thế Giới kể chuyện Cà Mau: Đang neo đậu tại bến sông, tàu cá của ngư dân Cà Mau bất ngờ bốc cháy, toàn bộ ngư lưới cụ bị hư hỏng hoàn toàn.
Kinh doanh tại Việt Nam luôn luôn lo rào cản... Làm sao giảm bớt rào cản? Bản tin VTV kể rằng muốn đưa rào cản mục tiêu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh... rất mực gian nan.
Báo Người Lao Động kể: Thị trường Bất Động Ssản Hà nội và TP SG đang được ghi nhận là sức mua căn hộ giảm rõ nét, đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư nghe ngóng, chờ đợi…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.