Hôm nay,  

Hóa Chất và Bạo Lực

09/11/201500:00:00(Xem: 4402)

Đất nước bây giờ rất lạ: nhìn đâu cũng thấy bạo lực và hóa chất... mà thứ nào cũng dễ làm chết người.

Báo Xã Luận kể chuyện “Kinh hãi sản xuất tương cà nhưng không có… cà”... Ngay tại Sài Gòn, họ đã chế biến như thế.

Hồi sáng 6/11, từ nguồn tin của người dân, tổ công tác UBND xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn, TP.SG) kiểm tra cơ sở sản xuất tương đen, tương cà, tương ớt tại địa chỉ 22/18H ấp Trung Đông do bà Trần Thị Sương làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác ghi nhận hàng trăm bình nhựa đựng các loại tương để tràn dưới đất từ ngoài đường đến tận trong nhà.

Đoàn còn ghi nhận nhiều thùng nhựa đựng đầy tương không được che đậy khiến bụi bặm dễ bám vào. Không ít thùng nhựa đựng tương cáu bẩn, dơ dáy.

“Công nghệ” chiết tương vô bình nhựa được thực hiện trên nền đất. Máy chiết tương cũ kỹ, rỉ sét, không đảm bảo vệ sinh. Bình nhựa rỗng để tràn dưới đất, nắp đậy đóng đầy bụi. Một con chó thản nhiên qua lại khu vực chiết và đóng bình tương, thỉnh thoảng đưa lưỡi liếm miệng bình.

Bản tin Xã Luận nói:

“Bà Sương cho biết nguyên liệu sản xuất tương đen gồm bột mì, đậu nành và màu. Nguyên liệu sản xuất tương cà, tương ớt gồm bột mì, màu, cà, ớt, tỏi. Tuy nhiên, khi tổ công tác đề nghị cho xem cà, ớt, tỏi thì bà Sương chỉ đưa ra bịch tỏi, còn cà và ớt thì không.

“Tôi dùng hương ớt, hương cà là chính, nhưng sử dụng hết rồi. Bên cạnh đó, do sử dụng bột mì mắc tiền nên nhiều lúc tôi thay thế bằng bột gạo” - bà Sương nói. Tổ công tác phát hiện khu vực để bột gạo nằm tại góc tường, sát con đường xe cộ qua lại...”(ngưng trích)

Hương ớt, hương cà là chính?

Thế mới lạ: ai cũng có thể là khoa học gia như thế sao?

Trong khi đó, bản tin VTC/Dân Việt kể chuyện “40 côn đồ vác súng vào công trường hành hung công nhân”...

 Chuyện này xảy ra ở Hà Tỉnh. Bản tin viết rằng hơn 40 đối tượng ngang nhiên mang theo vũ khí "nóng" vào tận công trường đang thi công của Tập đoàn Sơn Hải tại đại công trường thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang thuộc huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Theo báo cáo của Tập đoàn Sơn Hải, trưa 1/11/2015, khi các công nhân tại đây đang nghỉ trưa thì có khoảng hơn 40 đối tượng mang theo súng, mã tấu, kiếm, tuýp sắt và cả mìn vào bao vây và hành hung công nhân.

Một cán bộ (xin được giấu tên) đang thi công tại dự án thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang cho biết:  “Khi bọn họ vào anh em đang ngủ trưa, chúng đập cửa xông vào đánh đuổi anh em, có nhiều người bị đánh, trong đó anh Hoàng đình Thiện, quê ở Nam Đàn, Nghệ An bị trọng thương phải đưa đi viện..."

"...Chúng khống chế bảo vệ và buộc anh em ra xếp hàng không cho anh em làm việc. Sự việc chỉ dừng lại khi có sự xuất hiện của lực lượng công an huyện Vũ Quang, tuy nhiên khi công an rút về thì tiếp tục lại có một nhóm đối tượng khác vào cản trở công việc của công nhân”, cán bộ này cho biết thêm...”(ngưng trích)

Bí hiểm. Trước đó mấy tuần đã có chuyện rồi: Vào ngày 14/10/2015 có 3 đối tượng  vào tận công trình hành hung kế toán và kỹ thuật của công trường, một người bị họ đánh thâm tím mặt và một người bị đánh hộc máu mũi.

Chắc là phải có bàn tay bí ẩn nào từ phía cường quyền? Giả vờ làm côn đồ... là trò rất bình thường thời này của chính phủ, phải không?

Hay là, chưa nộp tiền bảo kê cho công an?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy đó, rồi chúng ta rủ nhau chết... Chỉ vì dân ta đầu độc dân mình.
Có nhiều chuyện khó hiểu trên đời này. Đặc biệt là ở đất nước xã hội chủ nghĩa có nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN.
Báo Giáo Dục VN kể rằng người Sài Gòn giỏi tiếng Anh hơn người Hà Nội... theo một bài thống kê của Thạc sĩ Ngô Mạnh Linh. Bản tin nói:
Rồi các mục sư mở nơi tụ họp cầu nguyện, kể cả nơi chuông bò... cũng bị công an tới vây đánh. Có vẻ như chuyện thường tình.
Bản tin VnExpress ghi lời TS Lê Quốc Hạnh, nguyên Trưởng phòng Đào tạo Đại học Hà Nội với 35 năm kinh nghiệm làm trong ngành giáo dục, cũng lên án hình thức phê bình,
Các em rủ nhau ở lại nước ngoài... Có vẻ như chùm khế quê nhà đã mất vị ngọt. Phải chăng vì các vị trí được ưu đãi đã bị con cháu cán bộ giành hê, nên du học sinh không muốn về nước?
Trong khi Báo Đất Việt có bản tin “Lời thật khu du lịch: Không... nhạy cảm, du khách cũng buồn,” Báo Pháp Luật TP nói rằng “Người khiêu dâm kích dục vẫn chưa bị phạt...”
Thế nào là ùn tắc giao thông? Hay chỉ nên gọi là ùn ứ giao thông? Đây là chuyện hàng ngày ở Sài Gòn, Hà Nội, nhức đầu, mệt óc, tốn tiền xăng, ngửi khói mệt nghỉ...
Họ hóa trang thành những hồn ma, xác sống dạo chơi và hù dọa trẻ em tại khu vực phố Tây - Bùi Viện, Đề Thám...
Có những trường hợp không dẫn tới chết người, nhưng diễn biến phức tạp có thể gây thương tật vĩnh viễn, dù thân xác hay tinh thần, và khi nạn nhân phản ứng, hung thủ có thể ra tay thảm sát.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.