Hôm nay,  

Ngôi Nhà Đã Chật

16/12/201500:00:00(Xem: 5701)

Chuyện ai cũng biết, nhưng chưa rõ tới mức nào. Nhà cũ thì phải thay, phải xây lại. Và các khu chung cư cũ đã quá mức xiêu vẹo nhiều nơi.

Bản tin Zing cho biết có 30.000 người Hà Nội ở nhà tập thể cũ nát.

Bản tin nói, cả nước có khoảng 300.000 hộ dân đang phải sống trong các khu tập thể cũ xây từ trước năm 1991, trong đó, con số của Hà Nội là 30.000 hộ, TP Sài Gòn là 10.000 hộ.

Một báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) có tựa đề "Nhà ở giá hợp lý ở Việt Nam - con đường phía trước" cho biết, tại Việt Nam, ngày càng có nhiều người dân ở nông thôn ra các thành phố làm việc, đẩy nhu cầu nhà ở tại khu vực đô thị lên cao. Tỷ lệ dân số đô thị dự kiến sẽ đạt 50% vào năm 2040, ước tính sẽ cần thêm khoảng 374.000 căn hộ ở tại các thành phố mỗi năm để đáp ứng nhu cầu.

Theo báo cáo này, tính đến năm 2014, mỗi hộ gia đình ở khu vực thành thị Việt Nam sinh hoạt trong diện tích trung bình 83 m2. Trong khi đó, mức giá hợp lý với phần lớn người Việt để có thể sở hữu là 16 triệu đồng một m2.

Bản tin Zing cũng nói rằng báo cáo này cũng chỉ ra thực tế, nhà thuê hiện là phân khúc chiếm tỷ lệ lớn tại các thị trường bất động sản thành thị. Hầu hết các phòng thuê tại Hà Nội và TP Sài Gòn chỉ có diện tích 9-16m2, tính trên đầu người chỉ là 3-4m2 với nhà vệ sinh chung, không có khu vực bếp riêng và chỗ ngủ thường là một tấm đệm. Giá thuê cho mỗi căn hộ loại này là 600.000-800.000 đồng một tháng.


Theo thống kê, có hơn 3 triệu m2 mặt sàn các khu tập thể cũ, được xây dựng trước năm 1991 là nơi sinh sống của hơn 100.000 hộ gia đình. Điều tra tại Hà Nội cho thấy, có 23 khu tập thể cũ 4-5 tầng, tổng diện tích khoảng một triệu m2 với hơn 30.000 hộ dân. TP SG có 6 khu tập thể ở trung tâm và nhiều khu nhỏ nằm rải rác ở 12 quận, huyện, với 400.000m2 nhà ở cũ hư hỏng nặng dành nhưng phải chứa tới 10.000 hộ dân sinh sống.

Đúng vậy, nhà cũ nên đập bỏ... kể cả ngôi nhà xã hội chủ nghĩa.

Đó là lý do hàng trăm nhân sĩ trí thức VN gửi thư ngỏ đòi từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin.

Bản tin VOA hôm Thứ Hai 14-12-2015 ghi rằng

“Hàng trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam gửi thư ngỏ lên Bộ Chính trị đòi từ bỏ chủ nghĩa Mác Lênin và cải cách toàn diện để tiến tới dân chủ, trước khi diễn ra Đại Hội Toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam, khai mạc ngày hôm nay 14/12 tại Hà Nội.

Thư ngỏ nêu lên 3 yêu cầu chính, ngoài việc từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, nhóm nhân sĩ trí thức còn yêu cầu Hà Nội ngăn chận mưu đồ bành trướng của Trung Quốc, thoát khỏi sự lệ thuộc của Bắc Kinh về cả kinh tế lẫn chính trị và xã hội, đồng thời sửa đổi Hiến Pháp, thực hiện các quyền tự do dân chủ của người dân, xây dựng kỷ cương xã hội, sửa đổi luật đất đai.”(ngưng trích)

Than ôi, nhà cũ ở làm gì nữa. Mà lại là căn nhà hung hiểm nhất: đúng là nhà khủng long vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời buổi bây giờ chuyện gì cũng khó tin. Kể cả nơi sang trọng hào nhoáng như sân khấu truyền hình.
Đó là một tín ngưỡng lạ, đối với dân Sài Gòn như mình. Cũng có thể vì mình dốt, không đọc nhiều về những lễ hội Hà Nội. Trước tiên, thờ thần núi là dễ hiểu. Nhưng đây lại có ý nghĩa khác, nguyên khởi từ đối với quan chức đời Lý và đời Trần.
Đó là một cây bút gây kinh hoàng cho giới kinh doanh, và đã làm cho một số ngân hàng và người kinh doanh tín dụng đen bị bốc hơi bạc tỷ.
Mình mới lên xem blog của bác Tô Hải, người nhạc sĩ lúc đầu là theo Việt Nam và rồi gần trọn đời đi theo Đảng CSVN.
Không có gì vui hơn trong xã hội này là ngồi ước mơ.
Sài Gòn lúc nào cũng tuyệt vời. Ca khúc Sài Gòn Đẹp Lắm lúc nào cũng vang vang trong tâm hồn mình, những khi mình vui, kể cả những khi mình buồn
Chết để con được học. Tựa đề bi thảm này từ báo Pháp Luật TP, kể chuyện một bà mẹ ở Cà Mau đã thắt cổ quyên sinh, chỉ với mục đích cho con mình được học tiếp. Bản tin cũng đăng ở nhiều báo khác nhau.
Nuôi được người khác, đó là người có từ tâm và biết tạo dựng phước đức. Nuôi được người bệnh, là phước đức nhiều lần hơn, vì gánh nặng này đòi hỏi không chỉ từ tâm, mà cả lòng kiên nhẫn. Nhưng một gia đình nghèo mà nuôi cả trăm người bệnh điên hẳn là bậc cực kỳ phước đức. Nếu không có sức trời, không làm nổi vậy.
Nhiều nhà giáo dục VN đang bàn luận sôi nổi về cải tổ chương trình giáo dục, trong đó có đề nghị học tới lớp 9 là đủ, sau đó cần chuyển sang chuyên ngành để khỏi phí thời gian học trung học phổ thông ở lớp 10, lớp 11, lớp 12...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.