Hôm nay,  

Ngôi Nhà Đã Chật

16/12/201500:00:00(Xem: 7653)

Chuyện ai cũng biết, nhưng chưa rõ tới mức nào. Nhà cũ thì phải thay, phải xây lại. Và các khu chung cư cũ đã quá mức xiêu vẹo nhiều nơi.

Bản tin Zing cho biết có 30.000 người Hà Nội ở nhà tập thể cũ nát.

Bản tin nói, cả nước có khoảng 300.000 hộ dân đang phải sống trong các khu tập thể cũ xây từ trước năm 1991, trong đó, con số của Hà Nội là 30.000 hộ, TP Sài Gòn là 10.000 hộ.

Một báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) có tựa đề "Nhà ở giá hợp lý ở Việt Nam - con đường phía trước" cho biết, tại Việt Nam, ngày càng có nhiều người dân ở nông thôn ra các thành phố làm việc, đẩy nhu cầu nhà ở tại khu vực đô thị lên cao. Tỷ lệ dân số đô thị dự kiến sẽ đạt 50% vào năm 2040, ước tính sẽ cần thêm khoảng 374.000 căn hộ ở tại các thành phố mỗi năm để đáp ứng nhu cầu.

Theo báo cáo này, tính đến năm 2014, mỗi hộ gia đình ở khu vực thành thị Việt Nam sinh hoạt trong diện tích trung bình 83 m2. Trong khi đó, mức giá hợp lý với phần lớn người Việt để có thể sở hữu là 16 triệu đồng một m2.

Bản tin Zing cũng nói rằng báo cáo này cũng chỉ ra thực tế, nhà thuê hiện là phân khúc chiếm tỷ lệ lớn tại các thị trường bất động sản thành thị. Hầu hết các phòng thuê tại Hà Nội và TP Sài Gòn chỉ có diện tích 9-16m2, tính trên đầu người chỉ là 3-4m2 với nhà vệ sinh chung, không có khu vực bếp riêng và chỗ ngủ thường là một tấm đệm. Giá thuê cho mỗi căn hộ loại này là 600.000-800.000 đồng một tháng.


Theo thống kê, có hơn 3 triệu m2 mặt sàn các khu tập thể cũ, được xây dựng trước năm 1991 là nơi sinh sống của hơn 100.000 hộ gia đình. Điều tra tại Hà Nội cho thấy, có 23 khu tập thể cũ 4-5 tầng, tổng diện tích khoảng một triệu m2 với hơn 30.000 hộ dân. TP SG có 6 khu tập thể ở trung tâm và nhiều khu nhỏ nằm rải rác ở 12 quận, huyện, với 400.000m2 nhà ở cũ hư hỏng nặng dành nhưng phải chứa tới 10.000 hộ dân sinh sống.

Đúng vậy, nhà cũ nên đập bỏ... kể cả ngôi nhà xã hội chủ nghĩa.

Đó là lý do hàng trăm nhân sĩ trí thức VN gửi thư ngỏ đòi từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin.

Bản tin VOA hôm Thứ Hai 14-12-2015 ghi rằng

“Hàng trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam gửi thư ngỏ lên Bộ Chính trị đòi từ bỏ chủ nghĩa Mác Lênin và cải cách toàn diện để tiến tới dân chủ, trước khi diễn ra Đại Hội Toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam, khai mạc ngày hôm nay 14/12 tại Hà Nội.

Thư ngỏ nêu lên 3 yêu cầu chính, ngoài việc từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, nhóm nhân sĩ trí thức còn yêu cầu Hà Nội ngăn chận mưu đồ bành trướng của Trung Quốc, thoát khỏi sự lệ thuộc của Bắc Kinh về cả kinh tế lẫn chính trị và xã hội, đồng thời sửa đổi Hiến Pháp, thực hiện các quyền tự do dân chủ của người dân, xây dựng kỷ cương xã hội, sửa đổi luật đất đai.”(ngưng trích)

Than ôi, nhà cũ ở làm gì nữa. Mà lại là căn nhà hung hiểm nhất: đúng là nhà khủng long vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của các chuyên viên ngành lâm nghiệp
Bạn, Theo thống kê mới nhất của ngành các chức năng, trên địa bàn thành phố Sài Gòn hiện có 42 "điểm nóng"  
Theo báo Sài Gòn, lần đầu tiên trong lịch sử các tỉnh miền Trung hạn hán bắt đầu từ trước Tết
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, túi nilon bao lâu nay đã quá gắn bó với cuộc sống con người ở VN
Bạn, Theo ngành  giao thông vận tải, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, tổng số taxi  hiện có đã vượt quá mức dự kiến theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải của thành phố
Bạn, Theo  báo Sài Gòn Tiếp Thị, trên địa bàn quận Bình Tân, thành phố Sài  Gòn, người dân sống tại khu vực gần nghĩa trang Bình Hưng Hòa  vẫn phải sống chung với người chết
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày vưà qua, cái nắng nóng lên đến 38 - 40 độ C như chảo lửa ở  thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, vào thời gian này, lúa mới vừa thu hoạch trên những vùng đất thiếu nước
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc, thời gian gần đây, những tin đồn về cây gỗ thủy tùng có dược tính chưã nhiều bệnh, khiến nhiều người đổ xô về tỉnh này để săn lùng
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua,trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, cả ngàn người tứ xứ đã đổ về Trung Mang
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.