Hôm nay,  

Ngôi Nhà Đã Chật

16/12/201500:00:00(Xem: 5481)

Chuyện ai cũng biết, nhưng chưa rõ tới mức nào. Nhà cũ thì phải thay, phải xây lại. Và các khu chung cư cũ đã quá mức xiêu vẹo nhiều nơi.

Bản tin Zing cho biết có 30.000 người Hà Nội ở nhà tập thể cũ nát.

Bản tin nói, cả nước có khoảng 300.000 hộ dân đang phải sống trong các khu tập thể cũ xây từ trước năm 1991, trong đó, con số của Hà Nội là 30.000 hộ, TP Sài Gòn là 10.000 hộ.

Một báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) có tựa đề "Nhà ở giá hợp lý ở Việt Nam - con đường phía trước" cho biết, tại Việt Nam, ngày càng có nhiều người dân ở nông thôn ra các thành phố làm việc, đẩy nhu cầu nhà ở tại khu vực đô thị lên cao. Tỷ lệ dân số đô thị dự kiến sẽ đạt 50% vào năm 2040, ước tính sẽ cần thêm khoảng 374.000 căn hộ ở tại các thành phố mỗi năm để đáp ứng nhu cầu.

Theo báo cáo này, tính đến năm 2014, mỗi hộ gia đình ở khu vực thành thị Việt Nam sinh hoạt trong diện tích trung bình 83 m2. Trong khi đó, mức giá hợp lý với phần lớn người Việt để có thể sở hữu là 16 triệu đồng một m2.

Bản tin Zing cũng nói rằng báo cáo này cũng chỉ ra thực tế, nhà thuê hiện là phân khúc chiếm tỷ lệ lớn tại các thị trường bất động sản thành thị. Hầu hết các phòng thuê tại Hà Nội và TP Sài Gòn chỉ có diện tích 9-16m2, tính trên đầu người chỉ là 3-4m2 với nhà vệ sinh chung, không có khu vực bếp riêng và chỗ ngủ thường là một tấm đệm. Giá thuê cho mỗi căn hộ loại này là 600.000-800.000 đồng một tháng.


Theo thống kê, có hơn 3 triệu m2 mặt sàn các khu tập thể cũ, được xây dựng trước năm 1991 là nơi sinh sống của hơn 100.000 hộ gia đình. Điều tra tại Hà Nội cho thấy, có 23 khu tập thể cũ 4-5 tầng, tổng diện tích khoảng một triệu m2 với hơn 30.000 hộ dân. TP SG có 6 khu tập thể ở trung tâm và nhiều khu nhỏ nằm rải rác ở 12 quận, huyện, với 400.000m2 nhà ở cũ hư hỏng nặng dành nhưng phải chứa tới 10.000 hộ dân sinh sống.

Đúng vậy, nhà cũ nên đập bỏ... kể cả ngôi nhà xã hội chủ nghĩa.

Đó là lý do hàng trăm nhân sĩ trí thức VN gửi thư ngỏ đòi từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin.

Bản tin VOA hôm Thứ Hai 14-12-2015 ghi rằng

“Hàng trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam gửi thư ngỏ lên Bộ Chính trị đòi từ bỏ chủ nghĩa Mác Lênin và cải cách toàn diện để tiến tới dân chủ, trước khi diễn ra Đại Hội Toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam, khai mạc ngày hôm nay 14/12 tại Hà Nội.

Thư ngỏ nêu lên 3 yêu cầu chính, ngoài việc từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, nhóm nhân sĩ trí thức còn yêu cầu Hà Nội ngăn chận mưu đồ bành trướng của Trung Quốc, thoát khỏi sự lệ thuộc của Bắc Kinh về cả kinh tế lẫn chính trị và xã hội, đồng thời sửa đổi Hiến Pháp, thực hiện các quyền tự do dân chủ của người dân, xây dựng kỷ cương xã hội, sửa đổi luật đất đai.”(ngưng trích)

Than ôi, nhà cũ ở làm gì nữa. Mà lại là căn nhà hung hiểm nhất: đúng là nhà khủng long vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo SGGP, tại chợ đầu mối Thủ Đức, Thành phố Sài Gòn, có 1 đội nữ công nhân bốc xếp hàng với nhân số 21 người
Theo báo quốc nội, trên địa bàn quận Ninh Kiều của thành phố Cần Thơ, có một khu phố được dân địa phương gọi là phố viết đơn
Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có 1 khu chợ đêm chuyên bán đồ dùng, thực phẩm cho công nhân
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại khu vực Chợ Lớn của thành phố Sài Gòn, cứ đến những dịp lễ tết của người Hoa
Theo báo quốc nội, tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, có một xã của người Lạch thuộc sắc tộc K'ho chuyên nghề đan chiếu truyền thống
Tại thành phố Cần Thơ, có 1 di tích văn hóa của người Hoa được xếp vào hạng "cấp quốc gia". Đó là Chùa Ông, còn được gọi là Quảng Triệu Hội Quán
Theo báo quốc nội, thành phố Sài Gòn chỉ mới bước vào đầu mùa khô, thế nhưng việc mua nước cho sinh hoạt hàng ngày đắt như tôm tươi" tại các quận vùng ven
Trên địa bàn quận 8 Thành phố Sài Gòn, có bến Bình Đông là nơi tập tiếp nhận hàng hóa của các ghe tàu từ miền Tây lên
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại các làng chài dọc theo duyên hải các tỉnh miền Trung, sau một năm chịu bao tang thương, mất mát
Theo ghi nhận của báo quốc nội, miền Tây Nam phần đang đối mặt với hiểm họa cháy rừng, nắng hạn, xâm nhập mặn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.