Hôm nay,  

Mạo Danh, Lừa Đảo

14/01/201600:00:00(Xem: 7459)

Chuyện mạo danh và lừa đảo nhiều kể chi cho xiết. Nhưng lần này, người ta lại nghe chuyện chính các cơ quan cán bộ lại bị đưa vào trận mạo danh và lừa đảo.

Trên nguyên tắc, trước giờ chỉ có chuyện người dân thường bị hù dọa, bị lừa đaỏ vì kẻ khác mạo danh quan chức. Nhưng lần này, mới lạ.

Bản tin VnExpress hôm 13-1-2016 kể rằng “Bộ Giáo dục lại bị mạo danh”...

Bản tin nói, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Sở Giáo dục, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thông báo việc Bộ bị mạo danh.

Theo công văn, những ngày gần đây, một số cá nhân mạo danh cán bộ Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo gọi điện thoại tới các Sở Giáo dục, trường học về việc Bộ tổ chức hội nghị, hội thảo và yêu cầu nộp tiền mua tài liệu để được tham dự.

Bộ Giáo dục khẳng định, khi tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn, Bộ sẽ gửi giấy triệu tập, giấy mời (qua email, fax, bưu điện) đến các cơ quan, đơn vị liên quan; không triệu tập bằng hình thức gọi điện thoại.

Bản tin VnExpress ghi rằng công văn nêu rõ:

"Bộ Giáo dục gửi trước tài liệu qua email (nếu cần) hoặc gửi tài liệu trực tiếp cho đại biểu tại hội nghị, hội thảo, tập huấn, không yêu cầu các Sở, cơ sở giáo dục nộp tiền mặt (hoặc chuyển khoản) mua tài liệu"...

Có chuyện các cơ quan, các đơn vị bị lừa gạt như thế chăng?

Thực ra tộị đó là nặng, nếu chúng ta nhớ rằng vụ án người Trung Quốc lừa đảo qua điện thoại đã bị tuyên xử tới 7 năm tù.

Báo Tuổi Trẻ kể rằng Li Shi Min sang Việt Nam và lôi kéo một số người Việt cùng tham gia đường dây lừa đảo qua điện thoại để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng trong tài khoản của nạn nhân.

Ngày 13-1, TAND TP.SG đã tuyên phạt bị cáo Li Shi Min (32 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) và Huỳnh Thị Như Mai (32 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) cùng 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo Tuổi Trẻ ghi theo cáo trạng cho biết, khoảng tháng 4-2014, Li Shi Min sang Việt Nam và được nhóm bạn người Trung Quốc rủ tham gia đường dây lừa đảo, giả người của cơ quan tố tụng điện thoại hù dọa nạn nhân liên quan tổ chức tội phạm khiến nạn nhân sợ mất tiền trong tài khoản mà chuyển tiền của mình qua tài khoản của đường dây lừa đảo này lập ra.

Điển hình lừa đảo thế này:

“Ngày 20-8-2014, bà Tăng Thị Thu Cúc nhận được cuộc gọi vào máy điện thoại bàn, người gọi xưng là nhân viên công ty VNPT thông báo bà Cúc đang nợ cước điện thoại 8,6 triệu đồng.

Sau đó, người này nối máy cho bà với một đối tượng khác xưng là công an Tây Ninh nói bà liên quan đến đường dây tội phạm và yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp.

Tương tự thủ đoạn trên, các bị cáo đã chiếm đoạt của nạn nhân tổng cộng 490 triệu đồng.”

Bạn thử nhớ những chuyện lừa đảo động trời xem...

Chuyện kêu gọi các sĩ quan VNCH đi học tập 3 ngày rồi kéo luôn một mạch, từ 3 năm tới cả chục năm tập trung cải tạo. Có phải lừa đaỏ lớn đủ để nhớ?

Trước đó là chuyện liên hiệp chính phủ để rồi mở ra các cuộc đảng tranh, thủ tiêu người của Việt Nam Quốc Dân Đảng -- trong đó, nổi bật là nhà văn Khái Hưng của Đảng VNQDĐ bị ám sát. Có phải lừa đảo chăng, khi mời gọi liên thủ chống Pháp và rồi giết sạch những người yêu nước có dị kiến?

Và bây giờ, nói là dân chủ... nhưng không hề có dân chủ gì hết. Có phải là lừa đảo động trời không?

Lừa tiền qua điện thoại, bị 7 năm tù... Còn Đảng CSVN lừa tới mức động trời, có bản án nào cho xứng?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải thương lái Trung Quốc đã đưa máy vi tính, tức là máy điện toán, kiểu nhái, kiểu dỏm vào VN để gài các thiết bị lâu dài khủng bố?
Không có gì hơn tình mẹ. Kinh Phật nói rằng, mỗi người đều có 2 vị Phật trong nhà là ba và mẹ. Cuộc đời đi tìm mãi, tận chân trời góc biển, vẫn không thể tìm đâu ra lòng ba mẹ thương con không ngằn mé.
Vào nhà thương tâm thần là chuyện hy hữu, và đau đớn đối với tất cả các gia đình có người thân vướng bệnh. Vấn đề là, trước kia chúng ta rất ít nghe về bệnh tâm thần.
Một thời, chúng ta từng nghe rằng giai cấp công nhân là lực lượng tiền phong của cách mạng vô sản, vì họ không có gì hết và vì thế họ sẵn sàng hy sinh để xây dựng “một xã hội mới công bằng hơn, nơi không có người bóc lột người.”
Một viện nghiên cứu tại Đại Học Harvard của Mỹ chuyên về giá trị tư tưởng và sự nghiệp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông? Đúng vậy, và rất là bất ngờ.
Một trong những nơi tuyệt vời phải nói là Đà Lạt.
Xuất ngoại là một trò thể dục thể thao của các quan chức nhà nước. Vừa xài tiền chính phủ, thay vì phải chi tiền ra mua vé đi tour, vừa có tiếng thơm là đi công tác cho đất nước.
Trong những cuốn sách chúng ta đọc thời thơ ấu, có rất nhiều cuốn là dịch từ văn học quốc tế. Và may mắn là thế. May mắn cho những ai lớn dậy trong những năm cầm sách, được đọc các tác phẩm lớn.
Xiết cổ đây không có nghĩa văn chương kiểu dân mình thường nói, như khi nói về “vay cắt cổ,” hay về trạng thái bị bao vây... Nói xiết cổ là đưa hai tay xiết cổ một ai đó.
Cả nước Việt Nam đang bị tràn ngập đủ thứ đồ dỏm, đồ giả. Bạn có thể thấy các thứ đổ giả ở bất kỳ góc phố nào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.