Hôm nay,  

Sở Thú Năm 2000

22/07/200000:00:00(Xem: 7939)
Bạn,
Thảo cầm viên Sài Gòn (thường được gọi là sở Thú) sắp làm lễ sinh nhật lần thứ 130. Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, so với vài năm trước, sở Thú Sài Gòn năm 2000 tuy có đẹp hơn về một số mặt, thế nhưng vẫn còn tồn tại nhiều điều không đẹp, nào là các loài thú quý hiếm không được chăm sóc, cây không có bảng tên, vệ sinh các chuồng trại của các con thú quá bết, cư dân bụi đời vẫn thường trú ở công viên. Những chuyện không đẹp ở Sở Thú được một phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi nhận qua đoạn ghi chép dưới đây.

Trước nhất, mảng xanh ở đây khá tốt, nhưng còn quá nhiều cây không còn có bảng tên. Từ lâu cây xanh trong thảo cầm viên đã là một vườn thực vật học chọn lọc và là nơi dành cho sinh viên học sinh đến học tập trên thực địa. Đây cũng là một trong những mục tiêu của thảo cầm viên hiện nay. Việc gắn bảng tên cho cây để mọi người có thể nhận biết chủng loại, tính năng, giá trị của cây là điều cần thiết. Thế nhưng vẫn còn thiếu cây không có tên, riêng những cây có bảng tên thì lại kèm theo logo quảng cáo của một công ty nước ngoài. Trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ, giám đốc Thảo cầm viên Sài Gòn than: Kinh phí không đủ để cắm bảng tên cho cây, vì vậy phải nhờ tài trợ, và có nhiều cây giống nhau nên có cây không có bảng.

So với trước kia, thú trong thảo cầm viên tuy có nhiều loại độc chiêu như nai trắng, lạc đà hai bướu, hắc tinh tinh, trâu rừng, hà mã, hải ly không phải nơi nào cũng có, song chúng không được chăm sóc chu đáo nên xuống cấp nghiêm trọng. Không ai lại không thắc mắc vì sao hai bướu của con lạc đà lại ngả xuống mà không đứng như thường thấy. Khi phóng viên hỏi, viên giám đốc thảo cầm viên trả lời: lạc đà không hợp với phong thổ xứ ta. Còn con nai trắng thì bị loét khá ở bộ phận sinh dục. Con hắc tinh tinh cũng cho thấy dấu hiệu bị bệnh ở hậu môn. Cọp Đông Dương (con đực) da chảy xệ xuống bụng và rất ổn. Một du khách vừa cười vừa nói: Cọp gì mà không thấy thịt, chỉ có da với xương. Nhưng thảm nhất là mấy chú heo rừng với bộ lông bạc phếch, lưa thưa như bị trụi lông. Đại bàng, công... lông lá không tươi nhuận, đầy vẻ mệt mỏi.

Vệ sinh cũng là vấn đề ở thảo cầm viên. Nếu phần vệ sinh chung được chăm sóc thì phần vệ sinh chuồng chại lại làm nhiều người khó chịu. Nhiều người phải lấy khăn bịt mũi. Phóng viên ghi nhận có khá nhiều người cư trú trong công viên lớn nhất thành phố này. Quán Nhan Hương nằm ở trung tâm thảo cầm viên như một căn hộ. Giám đốc thảo cầm viên cho biết đây là một tồn tại từ trước và thành phố đang tìm cách giải quyết.

Không chỉ có vậy, cạnh chuồng hà mã, sau chuồng voi, sau sân khấu ca nhạc và khu vực cổng XVNT có khá nhiều hộ gia đình cư ngụ. Không rõ họ là ai, thế nhưng việc có người sinh sống ở đây quả là điều khó hiểu. Việc buôn bán hàng rong ở nhiều khu vực trong thảo cầm viên cũng khiến du khách không an lòng.

Bạn,
Cũng theo ghi nhận báo Tuổi Trẻ, trong vài năm nữa, Sài Gòn sẽ có một sở thú mới ở quận 9 với diện tích 220 ha mẫu tây. Khi đó, Thảo cầm viên Thú hiện nay sẽ là một khu bảo tồn động và thực vật. Đó là chuyện tương lai, còn hiện tại, sự độc đáo của thảo cầm viên đang mất dần, và đó cũng là lý do khiến vài năm gần đây thảo cầm viên không cạnh tranh nổi với các khu vui chơi giải trí khác trong thành phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
An toàn là điều hiếm hoi tại nhiều nơi, kể cả ở thủ đô Hà Nội. Chợp mắt một chút là có thể đụng xe, côn đồ gây sự, bị chôm đồ, cháy nhà...
Báo Thanh Niên kể chuyện Công an bắt hai người là nghi can đã trói tay, bịt miệng nạn nhân đến chết. Cả hai nghi phạm thấy ông T. say rượu nên dùng dây kẽm, băng keo trói tay chân,
Westminster (Bình Sa)- - Đại hội Liên trường Tây Ninh toàn thế giới Kỳ 5 đã diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 15 tháng 7 năm 2017 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant,
Tối 7/7, Trung và nhóm bạn xô xát với một số thanh niên tại quán karaoke ở khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên). Bị đuổi đánh, Trung chạy về phòng trọ lấy súng tự chế quay lại hiện trường.
Tế Hanh (1921-2009) tên thật là Trần Tế Hanh, sinh ngày 20-6-1921 tại thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Thuở nhỏ học trường làng, rồi trường huyện.
Sài Gòn sẽ cấm chạy xe gắn máy... may quá, có thể sẽ chỉ cấm từ năm 2030. Vậy rồi, xe buýt có thay được chăng? Đành chờ xem vậy.
Vi phạm bản quyền sách là chuyện thường xảy ra, và hình như biện pháp chế tài không đủ mạnh để ngăn cản, nên cứ vẫn nghe hoài... Thậm chí, có kẻ còn khoe tài chôm bản quyền trên mạng.
Xã hội càng lúc càng bạo lực... nhìn nơi nào cũng bạo lực, cướp, rút dao...
Bạn tin vào thống kê của nhà nước Ba Đình? Có nghĩa là, bạn tin rằng tỷ lệ thất nghiệp ở VN thấp bậc nhất thế giới? Thôi nhé, chớ tin những gì con cháu ông Hồ nói.
Quân đội nên kinh doanh hay không? Đó là câu hỏi gây sôi nổi. Nếu cho quân đội kinh doanh, hiển nhiên doanh nghiệp tư nhân không cạnh tranh nổi...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.